Suy nhược cơ thể ở người lớn: Hậu quả về sức khỏe

Rate this post

Thứ năm, ngày 18 tháng 8 năm 2022

Hõm ức ở người lớn là một dị tật bẩm sinh của lồng ngực. Bệnh nếu không được điều trị kịp thời không chỉ gây ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ mà còn có thể biến chứng tùy theo mức độ và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Suy nhược cơ ức ở người lớn làm thu hẹp thể tích lồng ngực, ảnh hưởng lớn đến hoạt động của các cơ quan trong cơ thể. Bệnh có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe nên việc điều trị sớm là rất cần thiết. Bài viết dưới đây của Nhà thuốc Long Châu sẽ cung cấp cho bạn đọc những kiến ​​thức cơ bản về bệnh lõm xương ức ở người lớn, những biến chứng nguy hiểm và cách điều trị. Cùng theo dõi trong bài viết này dưới đây.

Bệnh lõm xương ức ở người lớn là gì?

Hõm ức hay còn gọi là lõm lồng ngực bẩm sinh là tình trạng khoang ngực bị biến dạng do sự phát triển bất thường của xương ức. Điều này khiến lồng ngực bị lõm xuống, thể tích khoang cơ thể giảm đi đáng kể và ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của các cơ quan như tim, phổi.

Suy nhược cơ thể ở người lớn: Hậu quả về sức khỏe 1Suy nhược cơ ức ở người lớn ảnh hưởng đến chức năng bình thường của tim và phổi

Trường hợp nặng, xương lồng ngực như bị lún vào trong, biến dạng khá nhiều. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp lõm lồng ngực có thể được phát hiện sớm ngay sau khi sinh, hơn 80% trường hợp biểu hiện rõ ràng trong những năm đầu đời. Nếu tiếp tục tiến triển, tình trạng bệnh có thể trở nên tồi tệ hơn khi ở tuổi trưởng thành vì tuổi dậy thì là thời kỳ phát triển mạnh mẽ.

Trầm cảm nhẹ không gây tác hại nặng nề như trầm cảm nặng nhưng khiến người bệnh tự ti và có thể bị rối loạn tâm lý, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nguyên nhân của chứng lõm xương ức ở người lớn

Những nguyên nhân nào gây ra chứng lõm xương ức ở người lớn?

Do dị tật bẩm sinh

Hầu hết các trường hợp lõm xương ức ở người lớn phát triển khi còn là bào thai trong bụng mẹ, sau đó tiếp tục dai dẳng khi đứa trẻ được sinh ra và lớn lên. Nguyên nhân của tình trạng này là do xương sườn và xương ức của người bệnh không phát triển theo hướng bình thường mà có xu hướng tròn ra sau và lõm vào lồng ngực. Tình trạng này có thể do xương ức bị chèn ép trong quá trình hình thành bào thai, hoặc do xương ức dính chặt vào cơ hoành, hoặc do rối loạn cấu trúc của thai nhi, loạn sản sụn. Sự phát triển bất thường của xương ức khiến khung xương sườn xuất hiện một hố trũng.

Tình dục

Mặc dù chưa tìm ra cơ chế giải thích, nhưng theo điều tra thực nghiệm, bệnh lõm xương ức ở nam giới xảy ra nhiều hơn nữ giới khoảng 3-4 lần.

Có yếu tố di truyền gia đình

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng ở những bệnh nhân bị sa xương ức, yếu tố di truyền trong gia đình đóng một vai trò quan trọng. Điều này có nghĩa là, nếu trong gia đình bạn có người bị lõm xương ức bẩm sinh thì nên đề phòng nguy cơ trẻ sinh ra bị lõm xương ức, trong đó bé trai sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn bé gái.

Bệnh lõm xương ức ở người lớn ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Ở người trưởng thành, bệnh có bản chất là xương nhưng gây ra các biến chứng ngoài xương.

Ảnh hưởng thẩm mỹ

Có thể cho rằng, các biến chứng rõ ràng nhất và mạnh nhất là thay đổi thẩm mỹ. Lồng ngực của bệnh nhân bị biến dạng, trong quá trình phát triển của cơ thể, dị tật này ngày càng nhiều, nhất là ở lứa tuổi dậy thì. Khi trưởng thành, ngực có biểu hiện lõm, vẹo, da bị rạn. Điều này khiến người bệnh đặc biệt cảm thấy tự ti, xấu hổ, ngại giao tiếp, ảnh hưởng xấu đến tâm lý.

Suy nhược cơ thể ở người lớn: Hậu quả về sức khỏe 2Suy nhược cơ ức đòn chũm ở người lớn ảnh hưởng rất nhiều đến thẩm mỹ

Ảnh hưởng sức khỏe

Có thể nói, ảnh hưởng đầu tiên và quan trọng nhất ở người bị chứng tức ngực chính là tác động đến hệ tim mạch. Khoang ngực làm thay đổi vị trí của tim, ảnh hưởng đến chức năng tim, rối loạn hệ tuần hoàn của cơ thể. Thông thường trong các trường hợp ức chế lồng ngực, tim của bệnh nhân có xu hướng lạc chỗ. Hệ quả tất yếu là sự xoắn và đẩy máu ra khỏi động mạch và tĩnh mạch. Nguy hiểm hơn, tình trạng này có thể khiến cơ thể bị thiếu máu lưu thông dẫn đến các bệnh nguy hiểm. Ngoài ra, việc thay đổi vị trí của tim cũng có thể khiến nhịp tim thay đổi so với người bình thường.

Tác dụng tiếp theo không kém phần quan trọng đó chính là hệ hô hấp. Theo sinh lý bình thường, lồng ngực sẽ được đẩy lên trong mỗi lần hít vào, giúp phổi chứa nhiều không khí để trao đổi với cơ thể. Nhưng sự lõm xuống của xương ức khiến các cơ quan nội tạng trong lồng ngực bị dồn nén, thể tích không khí hít vào bị giảm đi một lượng lớn, phổi không thể nở ra hết cỡ. Về lâu dài, người bệnh có xu hướng thiếu khí hô hấp, giảm nồng độ oxy trong máu, giảm thể lực và kéo theo nhiều hệ lụy khác.

Nguy hiểm hơn, nếu những bệnh nhân này không may mắc các bệnh khác như viêm phổi, nhiễm trùng huyết… thì nguy cơ bệnh nặng và tử vong là rất cao.

Làm thế nào để điều trị chứng lõm xương ức ở người lớn?

Điều trị cho bệnh nhân bị lõm xương ức là bắt buộc, và nên được thực hiện càng sớm càng tốt. Một trong những phương pháp mà các bác sĩ thường khuyên dùng là phẫu thuật NUSS. Kỹ thuật này được chỉ định khi bệnh nhân có các triệu chứng đau tức ngực, khó thở, nhanh mệt khi gắng sức. Hoặc có thể được chỉ định khi người bệnh cảm thấy tự ti trong giao tiếp và có nhu cầu phẫu thuật.

Độ tuổi tốt nhất để phẫu thuật là từ 6-18 tuổi. Đối với những người trưởng thành trên 18 tuổi, khi đó hệ xương đã hoàn thiện, khung xương sườn đã bị hóa lỏng nên hiệu quả sau phẫu thuật chưa cao.

Suy nhược cơ thể ở người lớn: Hậu quả về sức khỏe 3Phẫu thuật điều trị chứng lõm xương ức ở người lớn

Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân sẽ có thể trở lại sinh hoạt bình thường trong khoảng thời gian 2 tháng. Tuy nhiên, có thể có nguy cơ biến chứng do phẫu thuật. Có thể là biến chứng sớm như tràn khí màng phổi, di lệch thanh nâng ngực, tổn thương tim hoặc vết mổ lấy dịch… Hoặc có thể là biến chứng muộn như viêm màng ngoài tim, tràn dịch màng ngoài tim, tràn dịch màng phổi…

Trên đây là bài viết của Nhà thuốc Long Châu về bệnh lõm vú ở người lớn. Tóm lại, lõm xương ức không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn gây ra những hậu quả xấu về tim và phổi. Bệnh có thể điều trị được và do đó cần được điều trị càng sớm càng tốt để tránh các biến chứng về tim phổi sau này.

Anh Vu

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Ghi chú:
Thông tin trong bài chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với bác sĩ, dược sĩ hoặc chuyên gia y tế để được tư vấn cụ thể.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *