Tác giả của sơ đồ siêu mật mã có thể chống lại máy tính lượng tử đến Việt Nam

Rate this post

Tác giả của hai lược đồ mật mã hậu lượng tử vừa được Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia Hoa Kỳ chọn làm tiêu chuẩn và sẽ trở nên phổ biến trong 10-20 năm tới đang thuyết trình tại Viện Nghiên cứu Cao cấp về Toán học. của Việt Nam.

Sáng 24/8, Viện Nghiên cứu Cao cấp về Toán tổ chức Lễ khai giảng “Trường hè IACR-VIASM về Mật mã” năm 2022 với chủ đề Mật mã.

GS Ngô Bảo Châu, Giám đốc Khoa học Viện Nghiên cứu Cao cấp về Toán, phát biểu khai mạc Trường hè “Trường hè IACR-VIASM về mật mã” năm 2022.

Trường hè nhằm giới thiệu những kết quả mới nhất trong lĩnh vực nghiên cứu mật mã. Mật mã và an toàn thông tin cũng là một trong năm hướng phát triển trọng điểm của ứng dụng Toán học được đề ra trong Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học giai đoạn 2021-2030.

Sự kiện thu hút sinh viên quan tâm đến mật mã cũng như các nhà toán học và nhà nghiên cứu khoa học máy tính với các bài toán ứng dụng.

Tại đây, các học sinh, sinh viên và các nhà nghiên cứu đã được tiếp cận với bài giảng “Nền tảng lý thuyết cho sự phát triển của Mật mã hậu lượng tử” (đảm bảo an toàn ngay cả khi có mặt máy tính lượng tử).

GS. Damien Stehlé, Trưởng Khoa Tin học, Đại học ENS Lyon.

Bài giảng này của GS Damien Stehlé (hiện là Trưởng khoa Tin học trường Đại học ENS Lyon), một trong những tác giả của hai lược đồ mật mã hậu lượng tử vừa được Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia Hoa Kỳ chọn làm tiêu chuẩn. Mã hóa CRYSTALS-Kyber (mã)) và CRYSTALS-Dilithium (chữ ký số). Các sơ đồ của tác giả này dự kiến ​​sẽ trở nên phổ biến như các hệ thống mật mã AES, RSA, v.v. trong vòng 10-20 năm tới.

GS Jian Guo (Đại học Công nghệ NanYang, Singapore) với bài giảng “Mật mã đối xứng” nói về nền tảng cho việc trao đổi thông tin an toàn tốc độ cao.

Ông Lê Minh Hà, Giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán cho biết, bài giảng này có tính chất kỹ thuật là giải thích nền tảng toán học để hiểu về tiêu chuẩn mật mã mà GS Damien Stehlé và nhóm tác giả công nhận. tổ chức uy tín, Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia Hoa Kỳ.

Ngoài ra, tại Trường hè diễn ra đến hết ngày 30/8, học sinh còn được nghe các bài giảng khác của thầy David Pointcheval (Trưởng khoa Tin học của ENS, người vừa đoạt giải Médaille d’argent của CNRS tại Năm 2021. Được trao cho nhà nghiên cứu người Pháp xuất sắc nhất trong lĩnh vực Tin học), GS. Phan Dương Hiếu (Giáo sư tại Học viện Bách khoa Paris và Trưởng nhóm An ninh mạng – Mật mã tại Trường Viễn thông Paris – Télécom Paris) và PGS. Ni Trieu (một “ngôi sao trẻ” trong lĩnh vực Tính toán đa bên – rất yêu thích Mật mã học); Jian Guo (Trưởng nhóm phá mã của Đại học Công nghệ Nanyang-Singapore).

Giáo sư Phan Dương Hiếu, Trưởng ban tổ chức trường hè chia sẻ: “Trường hè không hướng đến việc cung cấp kiến ​​thức thời thượng như công nghệ blockchain mà sẽ bao gồm các bài giảng với nền tảng lý thuyết vững chắc giúp học sinh hiểu thêm về thế giới. dành cho những bạn muốn tìm hiểu / làm về mật mã sẽ có cái nhìn chuyên sâu. Chúng tôi không phủ nhận các công nghệ mới, nhưng ý tưởng là khi bạn có một nền tảng vững chắc, bạn có thể tăng xác suất thành công trong mọi lựa chọn. “

Không chỉ quy tụ những giảng viên, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Mật mã, Summer School còn là nơi giao lưu, trao đổi giữa hơn 70 sinh viên ưu tú đến từ 14 quốc gia (Singapore, Nhật Bản, Thái Lan, Ấn Độ). , Mỹ, Đức, Pháp, Philippines, Thổ Nhĩ Kỳ, Đan Mạch, Úc, Việt Nam …). Trong đó, có hơn 10 nghiên cứu sinh đang làm việc tại các phòng thí nghiệm tốt nhất của Pháp như ENS, IPP, Paris 7 …

Môi trường trao đổi học thuật đa dạng sẽ mang đến những nền tảng tri thức giúp nhiều bạn trẻ đi theo những hướng nghiên cứu trọng điểm, hiện đại của thế giới.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.