Tài khoản bị âm vài chục%, đừng buồn vì rất nhiều người vẫn lỗ hàng trăm tỷ thậm chí hàng chục nghìn tỷ mà vẫn lạc quan.

Rate this post

Hai phiên đầu tuần, thị trường liên tục giảm mạnh khiến tài sản của những người giàu nhất sàn chứng khoán giảm đáng kể.

Tính chung từ đầu năm, tổng giá trị cổ phiếu mà 20 người giàu nhất sàn chứng khoán nắm giữ đã giảm 162.500 tỷ đồng (gần 7 tỷ USD) so với cuối năm 2021 xuống 487,7 nghìn tỷ đồng, tương ứng giảm 25%. nhỉnh hơn mức giảm 23% của VN-Index.

Tài khoản bị âm vài chục%, đừng buồn vì rất nhiều người vẫn lỗ hàng trăm tỷ, thậm chí hàng chục nghìn tỷ mà vẫn lạc quan - Ảnh 1.

4 người giảm hơn 10.000 tỷ đồng

Thống kê từ đầu năm đến ngày 27/9/2022, 6 tỷ phú trong danh sách của Forbes đã mất tổng cộng 127 nghìn tỷ (tương đương 5,4 tỷ USD).

Người giàu nhất Việt Nam – ông Phạm Nhật Vượng mất 75 nghìn tỷ đồng, tương ứng tổng tài sản giảm 36% xuống gần 135.000 tỷ đồng. Năm 2021, người đứng đầu Vingroup vẫn sở hữu hơn 210.000 tỷ đồng.

Lần đầu tiên lọt vào danh sách tỷ phú năm nay, nhà sáng lập Novaland Bùi Thành Nhơn là người có tài sản được bảo toàn tốt nhất khi chỉ giảm 7% xuống 67.300 tỷ đồng. Tài sản của ông Nhơn bao gồm sở hữu gián tiếp thông qua Công ty cổ phần Novagroup.

Tài khoản bị âm vài chục%, đừng buồn vì rất nhiều người vẫn lỗ hàng trăm tỷ, thậm chí hàng chục nghìn tỷ mà vẫn lạc quan - Ảnh 2.

Biến động giá cổ phiếu Vingroup và Hòa Phát trong 1 năm

Chủ tịch Hòa Phát Trần Đình Long cũng có mức giảm rất sâu tới 37% do triển vọng kém khả quan sau thời gian dài bùng nổ lợi nhuận.

Năm 2021, ông Trần Đình Long sở hữu 54,1 nghìn tỷ đồng nhưng đến ngày 27/9 chỉ còn 34 nghìn tỷ đồng.

Sở hữu 44.844 tỷ đồng vào năm ngoái nhưng đến nay tỷ phú Hồ Hùng Anh chỉ còn 33,7 nghìn tỷ đồng, mất 25% tài sản, tụt xuống vị trí thứ 5.

Tương tự, với cùng cổ phiếu MSN và TCB, Chủ tịch Masan Nguyễn Đăng Quang cũng bị hạ 1 bậc, mất 10,8 nghìn tỷ đồng. Hiện ông vẫn nắm giữ 33,4 nghìn tỷ đồng.

Là gương mặt nữ duy nhất trong danh sách tỷ phú, khối tài sản của bà Nguyễn Thị Phương Thảo giảm 16% trước diễn biến nóng của thị trường. Bà đang nắm giữ 23,8 nghìn tỷ đồng, giảm 4,2 nghìn tỷ đồng so với năm ngoái.

Tỷ phú Trần Bá Dương chỉ mới xuất hiện trên sàn chứng khoán với lượng nhỏ cổ phiếu HAGL Agrico (HNG) trị giá hơn 330 tỷ đồng.

Chủ tịch Sunshine Đỗ Anh Tuấn với khối tài sản 35.300 tỷ USD đứng ở vị trí thứ 3. Ông Tuấn hiện là người duy nhất nắm giữ lượng cổ phiếu trị giá trên 1 tỷ USD nhưng không có tên trong danh sách tỷ phú của Forbes. .

Cuối năm 2021, ngoài ông Tuấn, Chủ tịch Phát Đạt Nguyễn Văn Đạt và Phó Chủ tịch LPB Nguyễn Đức Thụy (bầu Thụy) cũng cán mốc tài sản hơn 1 tỷ USD.

Với việc bán toàn bộ cổ phiếu Thaiholdings, bầu Thụy hiện chỉ sở hữu lượng cổ phiếu LPB trị giá 600 tỷ đồng và tài sản của ông Nguyễn Văn Đạt giảm 8.000 tỷ đồng, còn hơn 20.000 tỷ đồng.

Người giảm mạnh nhất trong Top20 là Chủ tịch Vicostone Hồ Xuân Năng, khi giảm 42% so với đầu năm.

Những người ngược dòng được thúc đẩy

Bên cạnh nhóm thiệt hại về tài sản và mất thứ hạng cũ trên sàn chứng khoán, cũng có một số gương mặt giữ được phong độ ổn định và thăng hạng do cổ phiếu họ đang nắm giữ không có biến động đáng kể.

Chủ tịch HĐQT Thế giới Di động, ông Nguyễn Đức Tài, từ vị trí thứ 13 năm 2021 tiến sâu vào top 10, xếp thứ 9 với 12.600 tỷ đồng, chỉ giảm nhẹ 2%. Một thành viên sáng lập hệ thống này là ông Trần Lệ Quân cũng nắm chắc 7,9 nghìn tỷ như cuối năm ngoái.

Vội vàng từ tốp 40 để vào tốp 20 trên bảng xếp hạng là chị Trương Thị Lệ Khanh (Chủ tịch Vĩnh Hoàn), anh Trương Gia Bình (Chủ tịch FPT).

Tăng 27% từ 5.000 tỷ lên 6.300 tỷ, Chủ tịch Vĩnh Hoàn là người có mức tăng trưởng mạnh nhất trong Top20.

Tài khoản bị âm vài chục%, đừng buồn vì rất nhiều người vẫn lỗ hàng trăm tỷ, thậm chí hàng chục nghìn tỷ mà vẫn lạc quan - Ảnh 3.

Diễn biến giá cổ phiếu Vĩnh Hoàn và FPT trong 1 năm

Nhìn chung, đối với nhiều nhà đầu tư, mức thiệt hại tài sản này có thể coi là tương đối đáng kể. Nhưng trên thực tế, hầu hết những người đứng đầu doanh nghiệp trong và ngoài nước, đặc biệt là những gương mặt giàu có nhất trên thị trường chứng khoán, rất ít khi thống kê tài sản, giao dịch cổ phiếu mỗi khi thị trường có sóng. lung lay.

Mục đích chính của chủ doanh nghiệp vẫn là xây dựng và đảm bảo các kế hoạch kinh doanh của công ty nên việc tăng hay giảm giá cổ phiếu mà họ sở hữu hầu như không có tác động quá lớn. .

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *