Tài sản hoặc công cụ quản lý?

Rate this post

Khi lưu thông trên đường, bắt gặp những chiếc xe sang thường được gắn những biển số ấn tượng như tứ quý, 6868, 12345,… Nhiều người không khỏi nghi ngờ về sự trùng hợp, minh bạch. trong việc cấp, đăng ký biển số xe cơ giới ở một số nơi. Vấn đề là phải xác định rõ chức năng của biển số và lợi ích liên quan đến biển số trúng đấu giá.

Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số xe ô tô thông qua hình thức đấu giá vừa được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua và dự kiến ​​sẽ trình Quốc hội vào kỳ họp thứ 4. sự đồng thuận của đông đảo người dân và các cơ quan ban ngành. Bởi nếu được thông qua, chủ trương đấu giá biển số xe sẽ mang lại nguồn thu đáng kể cho ngân sách nhà nước, tạo niềm tin vào sự công khai, minh bạch trong công tác cấp biển số xe thời gian tới.

Theo quy định của BLDS 2015, tài sản là vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản. Điều 54 Luật Giao thông đường bộ quy định cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp đăng ký, biển số cho xe cơ giới có nguồn gốc hợp pháp, bảo đảm an toàn kỹ thuật. Và như vậy, biển số xe được hiểu là công cụ hữu hiệu để Nhà nước quản lý phương tiện cơ giới, đồng thời xác định quyền sở hữu hợp pháp đối với phương tiện cơ giới. .

Biển số đẹp: Tài sản hay công cụ quản lý?  - Ảnh 1.

Chính sách đấu giá biển số xe sẽ mang lại nguồn thu đáng kể cho ngân sách nhà nước, tạo niềm tin vào sự công khai, minh bạch trong công tác cấp biển số xe trong thời gian tới.

Luật Giao thông đường bộ cũng quy định, biển số xe không được coi là tài sản để thực hiện các giao dịch mua bán dân sự. Và tại Điều 3 Luật Quản lý, sử dụng tài sản công năm 2017 quy định “Kho số viễn thông và kho số khác phục vụ quản lý nhà nước” là tài sản công. Vì vậy, biển số xe ô tô được coi là tài sản công, nhưng hiện nay chưa có văn bản pháp luật nào quy định cụ thể việc cấp quyền sử dụng biển số xe ô tô thông qua đấu giá; Xác định giá khởi điểm…

Vì vậy việc có cho phép mua bán, chuyển nhượng biển số xe hay không vẫn là một câu hỏi lớn mà các cơ quan quản lý nhà nước về phương tiện cần phải xác định rõ. Nếu cho phép người trúng đấu giá được quyền chuyển nhượng, tặng cho, mua bán biển số xe thì việc hình thành các chợ kinh doanh biển số xe ấn tượng là điều tất yếu, nếu người mua và người bán thực hiện “chui”, thất thu đáng kể cho ngân sách nhà nước. Mặt khác, việc quản lý phương tiện và chủ phương tiện sẽ khó khăn hơn.

Tuy nhiên, nhu cầu sở hữu biển số tùy chỉnh là có thật, và biển số có thể là một nguồn tài nguyên nếu được đấu giá, quản lý và sử dụng hợp lý. Với điều kiện, các cơ quan, ngành cần điều chỉnh, sửa đổi các quy định hiện hành cho đồng bộ, trên cơ sở đánh giá tác động kỹ lưỡng.

Trao quyền lựa chọn sử dụng biển số xe ô tô thông qua đấu giá có tính chất đặc biệt. Vì vậy, để cuộc đấu giá vẫn thu hút được sự quan tâm của người dân, Ban soạn thảo cần tiếp tục nghiên cứu, bổ sung quyền lợi của người trúng đấu giá cho phù hợp với quy định hiện hành và phù hợp với tình hình thực tế. thực tế.

Lựa chọn biển số xe thông qua hình thức đấu giá là giải pháp cần thiết, vừa đáp ứng nguyện vọng của một bộ phận người dân, vừa giúp tăng thu ngân sách, lấy vốn đầu tư nâng cấp các công trình hạ tầng giao thông. Tuy nhiên, để đề xuất này đi vào thực tế, vấn đề mấu chốt là các giải pháp kỹ thuật để các yêu cầu về quản lý phương tiện, quản lý người lái gắn với biển số được chặt chẽ, từ đó đảm bảo an toàn giao thông, trật tự xã hội, đồng thời vẫn phát huy được giá trị của kho số. gắn biển số xe, đáp ứng nhu cầu chính đáng của người dân về sở hữu biển số yêu thích và tăng nguồn thu chính đáng cho ngân sách. .

Tuy lợi ích kinh tế lớn nhưng luôn đứng sau đòi hỏi sự quản lý chặt chẽ. Ngoài ra, cần xây dựng lộ trình cụ thể, quy định rõ ràng và chỉ áp dụng thí điểm đối với ô tô. Sau khi thí điểm, cơ quan chức năng sẽ đánh giá hiệu quả của mô hình rồi mới xem xét khả năng nhân rộng dần, nếu phù hợp và được kiểm soát tốt.


Theo Hải Hà

VOV

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *