Tại sao các loài chim di cư không luôn ở lại phương Nam mà phải “cật lực” bay ra phương Bắc khi mùa lạnh đã qua?

Rate this post

Theo tổ chức bảo tồn chim Audubon, có ít nhất 4.000 loài chim di cư trên thế giới, chiếm khoảng 40% tổng số loài chim trên hành tinh. Mặc dù con người đã ghi lại những cuộc di cư Bắc-Nam của nhiều loài chim cách đây ít nhất 3.000 năm, nhưng vẫn còn nhiều điều chúng ta chưa hiểu hết về hành vi thú vị này.

Một số loài chim di cư nổi bật nhất bao gồm sếu, chim quay và én. Ngoài ra, nhạn biển bắc cực còn nổi tiếng là “máy bay sinh học” thực sự khi chúng có thể bay từ Bắc Cực sang Nam Cực vào mùa đông ở Bắc bán cầu – tất cả đều là nơi sinh sản của chúng. Với khả năng đó, họ có thể dành đến 2 mùa hè mỗi năm.

Tại sao chim di cư từ bắc vào nam?

Trái với suy nghĩ trước đây, chim di cư không phải để trốn cái lạnh. Đơn giản, nếu nhìn vào những con nhạn biển ở Bắc Cực như ví dụ trên, chúng ta sẽ thấy điểm đến của chúng là Nam Cực – nơi có nhiệt độ lạnh ngang bằng, thậm chí hơn cả vùng Bắc Cực, vì vậy quan điểm là loài chim cần tránh lạnh giá vào mùa đông. mùa đông đã lỗi thời.

Về mặt tiến hóa, mọi sinh vật đều phát triển các hành vi để thích nghi với điều kiện sống và sử dụng năng lượng tối ưu nhất có thể. Câu hỏi đặt ra là tại sao các loài chim di cư lại “đầu tư” lượng sức lực khổng lồ để bay đi bay lại hàng chục nghìn km giữa hai miền Bắc – Nam mỗi năm? Tại sao chúng không luôn định cư ở một địa điểm nhất định có nguồn thức ăn dồi dào và dễ tồn tại?

Tại sao các loài chim di cư không phải luôn ở lại phương Nam mà phải

Thức ăn, năng lượng và sự sinh sản là những chìa khóa mà các nhà khoa học đang dựa vào để giải mã hành vi thú vị này ở loài chim.

Đầu tiên, có một thực tế là mùa đông ở Bắc bán cầu nói chung khá khắc nghiệt. Cần rất nhiều năng lượng để giữ ấm, và thức ăn đặc biệt khó kiếm, nhất là khi trái cây, côn trùng, sâu và các động vật không xương sống khác là chủ lực trong “thực đơn” của chúng.

Hơn nữa, nhờ độ nghiêng của Trái đất nên có sự tương phản về các mùa giữa Bắc bán cầu và Nam bán cầu – khi Bắc bán cầu là mùa đông, ở Nam bán cầu là mùa hè ấm áp, lương thực dồi dào. Một số loài chim chỉ đơn giản là di cư đến vùng nhiệt đới ấm áp. Khi đã đến được “bến đỗ” phía Nam, những chú chim có thể tận hưởng nguồn thức ăn dồi dào, phong phú mà không tốn quá nhiều sức lực cho việc giữ ấm.

Tại sao các loài chim di cư không phải luôn ở lại phương Nam mà phải

Hai con én Bắc Cực.

Tại thời điểm này, câu trả lời sẽ bắt đầu được làm sáng tỏ. Có những lý do rõ ràng để họ chấp nhận những chuyến hành trình dài ngày quanh năm như vậy, đối mặt với vô số nguy hiểm (chẳng hạn như bị con người săn đuổi) trên đường đi. Trong khi nhiều loài động vật không chọn làm điều này, một phần vì chúng không thể di chuyển xa, đó là chiến thuật sinh tồn của các loài chim di cư.

“Công việc khó” bay tới bay lui, nhưng xứng đáng!

Nhưng tại sao họ không ở trong vùng nhiệt đới quanh năm ấm áp và thức ăn dồi dào? Hóa ra, bất chấp những bộ phim Hollywood hay những bài hát và hình ảnh mô tả về vùng nhiệt đới, cuộc sống ở đây không hẳn là thiên đường. Thứ nhất, rõ ràng vùng nhiệt đới có nguồn thức ăn dồi dào nhưng số lượng động vật đói cũng lớn không kém.

Các loài chim di cư đến từ xa phải cạnh tranh trực tiếp với các loài bản địa này. Chưa kể, môi trường nhiệt đới là “lò ấp” hoàn hảo cho các bệnh truyền nhiễm và ký sinh trùng.

Tại sao các loài chim di cư không phải luôn ở lại phương Nam mà phải

Các vùng nhiệt đới có một số lượng lớn các loài chim bản địa.

Để đối mặt với tình thế “tiến thoái lưỡng nan”: miền Bắc lạnh và nghèo, miền Nam cạnh tranh gay gắt và dễ phát sinh dịch bệnh, họ phải xây dựng một phương án đối phó hoàn hảo. Những con chim di cư mùa xuân làm điều này một cách xuất sắc, khi chúng định thời điểm mùa xuân đến ở phương Bắc – một loạt thức ăn, trái cây và côn trùng để quay trở lại. Chúng tận dụng thời kỳ này để hoạt động sinh sản.

Một vài lợi thế nữa là:

1. Khi chúng quay trở lại, những kẻ thù tự nhiên như cáo hoặc những kẻ săn chim sẽ bị suy giảm dân số trong mùa đông khắc nghiệt, vì vậy chúng có thể tận hưởng một mùa sinh sản an toàn và màu mỡ.

2. Mùa xuân và mùa hè ở Bắc bán cầu có ngày dài hơn đêm đáng kể, giúp chim có nhiều thời gian kiếm ăn hơn. Càng lên các vĩ độ cao, sự khác biệt càng lớn – tại Bắc Cực, mặt trời không lặn trong nhiều tuần.

Nếu họ ở lại vùng nhiệt đới, lợi thế này bị loại bỏ và kết quả là họ sẽ phải sinh ít con hơn.

Tóm lại, sự di cư của loài chim là một bài toán có nhiều biến số cần giải quyết, và với phép màu của sự tiến hóa, trải qua hàng triệu năm, họ đã phát triển những chiến lược tối ưu nhất để “đầu tư” vào năng lượng và khả năng duy trì nòi giống. Họ phải trả lời vô số câu hỏi: Hành trình có xứng đáng không, có rủi ro gì không, có những kẻ săn mồi nào ở đích đến, có dịch bệnh gì không, chúng phải cạnh tranh với loài nào (kể cả con người)?

Tại sao các loài chim di cư không phải luôn ở lại phương Nam mà phải

Chim én – “sứ giả” của mùa xuân.

Với một “phương trình” phức tạp như vậy, có thể hiểu rằng loài chim có lẽ thông minh hơn chúng ta nghĩ. Vấn đề là, biến đổi khí hậu rất có thể tác động mạnh đến các biến số này, khiến hành vi của chúng thay đổi.

Các nhà khoa học đã tìm ra bằng chứng cho sự thay đổi đó. Theo kết quả từ năm 2010, bọ hung đã di cư sớm hơn vài tuần so với khoảng năm 1990. Hoặc, một số loài dương xỉ, thay vì di cư đến châu Mỹ Latinh như trước, không còn di chuyển xa hơn nữa. bờ biển của Vịnh Mexico, xa hơn nhiều về phía bắc.

Nguồn: Tổng hợp

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *