Tại sao châu Âu không khai thác trữ lượng khí đốt khổng lồ của mình?

Rate this post

Chú thích ảnh
EU cho rằng quá trình khai thác khí đá phiến ở châu Âu sẽ gây ô nhiễm nguồn nước và hủy hoại môi trường nghiêm trọng. Ảnh: Euractiv.com

Khi giá năng lượng tiếp tục tăng cao trên khắp châu Âu, với giá khí đốt tăng 26% vào đầu tuần trước sau khi Nga cắt nguồn cung cấp cho Nord Stream 1, cuộc tranh luận gay gắt về nguồn cung đang nóng trở lại trên lục địa này. Vùng đất này.

EU hiện có kế hoạch thay thế 2/3 lượng khí đốt nhập khẩu của Nga vào cuối năm nay, bất chấp cảnh báo của giới phân tích rằng nỗ lực của khối này nhằm thay thế lượng khí đốt nhập khẩu của Nga sẽ không đạt được mục tiêu. hạt tiêu.

Năm 2021, EU nhập khẩu khoảng 155 tỷ mét khối (bcm) khí đốt tự nhiên từ Nga. Thật không may, các giải pháp thay thế khí đốt được đề xuất của khối vào cuối năm 2022 – bao gồm đa dạng hóa LNG (khí đốt tự nhiên hóa lỏng), năng lượng tái tạo, đa dạng hóa đường ống, năng lượng mặt trời, v.v. chỉ khoảng 102 bcm hàng năm, theo dữ liệu từ REPowerEU.

Do đó, những người ủng hộ khai thác cho rằng tiềm năng khí đá phiến của châu Âu đang cần hơn bao giờ hết, mặc dù Đức, Pháp, Hà Lan, Scotland và Bulgaria đều đã cấm khai thác trước đây. Giờ đây, cuộc tranh luận về vấn đề này đang được hồi sinh bởi những động thái gần đây ở Anh.

Thủ tướng mới của Anh, Liz Truss, đã thông báo rằng nước này đang dỡ bỏ lệnh cấm thăm dò khí đá phiến, được đưa ra vào năm 2019, khi nước này tìm cách thúc đẩy các nguồn năng lượng trong nước đồng thời giúp các hộ gia đình và doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc chi trả năng lượng gia tăng của họ hóa đơn.

Việc dỡ bỏ lệnh cấm khai thác được đưa ra chỉ 3 năm sau khi chính phủ Anh chấm dứt hỗ trợ công nghệ bẻ gãy thủy lực sau khi cơ quan giám sát ngành dầu khí xác định rằng “với công nghệ hiện tại thì không thể dự đoán chính xác xác suất của các chấn động liên quan đến đứt gãy”.

Anh chỉ sở hữu hai mỏ khí đá phiến ở Lancashire do Cuadrilla Resources vận hành. Giám đốc điều hành của Cuadrilla, Francis Egan, hoan nghênh việc dỡ bỏ lệnh cấm, nói: “Đó là một quyết định hoàn toàn hợp lý và thừa nhận rằng việc tối đa hóa nguồn cung cấp năng lượng trong nước của Vương quốc Anh là rất quan trọng để chúng tôi vượt qua cuộc khủng hoảng năng lượng đang diễn ra và giảm thiểu nguy cơ nó xảy ra một lần nữa trong tương lai. “

Theo ông Egan, nếu không có các biện pháp quyết liệt hiện nay, Anh sẽ phải nhập khẩu hơn 2/3 lượng khí đốt vào cuối thập kỷ này, khiến công chúng và các doanh nghiệp Anh có nguy cơ thiếu hụt thêm. cung và giá cả tăng lên.

Tuy nhiên, bất chấp cuộc khủng hoảng nguồn cung đang diễn ra, phần còn lại của châu Âu khó có thể đi theo sự dẫn dắt của Anh.

Những lý do chính

Theo ước tính, châu Âu có trữ lượng khí đá phiến nhiều hơn Mỹ, nhưng sản xuất quy mô lớn chủ yếu tập trung ở Ukraine, điều này đã giúp Kiev hạn chế sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga từ nhiều năm trước.

Nhưng vấn đề thăm dò khí đá phiến ở châu Âu từ lâu đã trở thành chủ đề gây tranh cãi vì phản ứng của công chúng, không giống như ở Bắc Mỹ.

Năm 2016, Cuadrilla Resources đã giành được quyền khai thác tới 4 mỏ khí đá phiến ở Anh, chấm dứt xung đột kéo dài nhiều năm với chính quyền địa phương. Trước đó 5 năm, công ty buộc phải ngừng khoan sau khi Chính phủ Anh đưa ra lệnh cấm một năm đối với các hoạt động khai thác do chấn động do một giàn khoan thăm dò ở Tây Bắc nước Anh gây ra.

Năm 2013, hoạt động khoan của công ty lại bị gián đoạn sau khi hàng trăm người biểu tình ở một thị trấn nhỏ phía nam London buộc công ty phải đóng cửa.

Năm 2012, những người biểu tình ở Zurawlow, một thị trấn ở miền đông Ba Lan, đã phong tỏa thành công một địa điểm khai thác khí đá phiến trong khu vực, trong khi các nhà hoạt động của Tổ chức Hòa bình Xanh cũng chặn nó. đã ngăn chặn thành công sự phát triển của một mỏ khí đá phiến ở Đan Mạch.

Sự phản đối mạnh mẽ của công chúng – cùng với lo ngại về thuế, sự chậm trễ về quy định và sản lượng kém từ một số mỏ thử nghiệm – đã khiến các nhà đầu tư từ bỏ hoạt động thăm dò khí đá phiến. Các công ty như Exxon Mobil, Chevron và TotalEnergies đã buộc phải từ bỏ các dự án ở Ba Lan sau khi việc thăm dò gây thất vọng. Nguồn cung cấp khí đốt kém cũng đã khiến tiến độ ở Đan Mạch bị đình trệ.

Bên cạnh đó, ở châu Âu không có một số điều kiện để thúc đẩy khai thác khí đá phiến như ở Mỹ. Ở hầu hết các nước châu Âu, nhà nước chứ không phải tư nhân có quyền khai thác dầu khí trong lòng đất. Ngược lại, ở Mỹ, nơi các chủ đất có thể hưởng tới 1/8 doanh thu sản xuất. Trên thực tế, điều này có nghĩa là khai thác mỏ không mang lại lợi nhuận tài chính lớn cho các chủ đất ở châu Âu.

Để thu hút thêm sự ủng hộ của công chúng đối với công nghệ này, Chính phủ Vương quốc Anh và một số công ty trước đây đã đề xuất các khoản thanh toán trực tiếp cho những người bị ảnh hưởng bởi hoạt động khai thác. Tuy nhiên, các nhóm môi trường đã phản đối mạnh mẽ động thái này, coi các khoản tiền này là hối lộ. Tình hình không được cải thiện do mật độ dân số ở châu Âu cao gấp 3 lần ở Mỹ, dẫn đến nhiều cuộc biểu tình.

Ngay cả sau nhiều thập kỷ công nghệ bẻ gãy thủy lực được áp dụng ở Mỹ, nhiều người châu Âu vẫn xem kỹ thuật này là chưa được thử nghiệm.

Sẽ rất thú vị để xem liệu giá năng lượng cao kỷ lục cuối cùng có thuyết phục được châu Âu thay đổi ý định về sản xuất khí đá phiến hay không. Một số quốc gia châu Âu đã phải quay trở lại ghi nhận việc sử dụng nhiệt điện than để duy trì lưới điện của họ, nhưng phải trả giá bằng các mục tiêu khí hậu của họ.

Ngoài ra, có một lý do khiến các nhà môi trường có thể tiếp tục phản đối: các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mặc dù khí đốt tự nhiên sạch hơn than đá và giảm phát thải khí nhà kính, nhưng việc nấu chảy có thể làm mất đi những lợi ích này. Đứt gãy thủy lực cũng gây hại cho môi trường hơn so với đốt than chủ yếu do phát thải trực tiếp khí cacbonic và mêtan độc hại, cả hai đều là những khí nhà kính mạnh.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *