Tại sao châu Âu không tự chủ trong việc khai thác trữ lượng khí đốt tự nhiên khổng lồ của mình?

Rate this post

Vương quốc Anh có thể tái khai thác khí đá phiến

Trên khắp châu Âu, giá năng lượng đang leo lên mức cao kỷ lục, với giá khí đốt tự nhiên (LNG) tăng 26% vào thứ Hai (12/9) sau khi Nga đóng băng xuất khẩu LNG qua Nord Stream. 1. Kể từ đó, một cuộc tranh cãi gay gắt về việc có nên đưa hoạt động thăm dò khí đá phiến trở lại lục địa này hay không vẫn đang diễn ra gay gắt – một ý tưởng ban đầu do tân Thủ tướng Anh đề xuất. Giàn Liz.

Theo hãng tin OilPrice, Liên minh châu Âu (EU), không còn bao gồm Anh, có kế hoạch thay thế 2/3 lượng khí đốt nhập khẩu của Nga vào cuối năm nay, mặc dù các nhà phân tích cảnh báo rằng kế hoạch cô lập năng lượng của Nga gần như phá sản.

tại sao bạn không thể bắt đầu đăng ký khi bạn không làm việc?  1

Việc khai thác khi đá phiến vẫn vấp phải nhiều phản đối của các nước EU. Ảnh: OilPrice.

Năm 2021, EU nhập khẩu khoảng 155 tỷ mét khối (bcm) khí đốt tự nhiên từ Nga. Thật không may, các đề xuất thay thế khí đốt của khối vào cuối năm 2022 bao gồm đa dạng hóa LNG (khí đốt tự nhiên hóa lỏng), năng lượng tái tạo, đa dạng hóa đường ống dẫn khí đốt, khí sinh học (biomethane), mái nhà năng lượng mặt trời và máy bơm nhiệt – chỉ khoảng 102 bcm hàng năm, theo dữ liệu từ REPowerEU của Ủy ban EU.

Tìm hiểu tình hình, nhiều người cho rằng việc “đánh thức” hoạt động sản xuất khí đá phiến của châu Âu là cần thiết hơn bao giờ hết, dù trước đó Đức, Pháp, Hà Lan, Scotland và Bulgaria đều đã cấm khai thác. nhiên liệu hóa thạch này.

Giờ đây, cuộc tranh luận đang được “hồi sinh” bởi những động thái mới nhất từ ​​Vương quốc Anh. Thủ tướng mới của Anh, Liz Truss, đã thông báo rằng nước này đang dỡ bỏ lệnh cấm thăm dò khí đá phiến vào năm 2019 để tìm cách đa dạng hóa các nguồn năng lượng trong nước, giúp các hộ gia đình và doanh nghiệp giảm bớt lo lắng. trong việc thanh toán các hóa đơn năng lượng cao.

Cụ thể, Vương quốc Anh chỉ sở hữu hai giếng khí đá phiến ở thành phố Lancashire do Cuadrilla Resources vận hành. Giám đốc điều hành Cuadrilla, Francis Egan hoan nghênh việc dỡ bỏ lệnh cấm khí đá phiến, nói: “Đây là một quyết định hoàn toàn hợp lý và thừa nhận rằng đó là nhằm tối đa hóa nguồn cung cấp năng lượng trong nước. của Vương quốc Anh là rất quan trọng ”.

“Nếu không có các biện pháp cứng rắn được đưa ra hiện nay, Vương quốc Anh sẽ phải nhập khẩu hơn 2/3 lượng khí đốt của mình vào cuối thập kỷ này, khiến công chúng và các doanh nghiệp Anh có nguy cơ tiếp tục thiếu hụt nguồn cung và giá cao”, ông nói. Francis Egan.

Tuy nhiên, bất chấp sự tuyệt vọng của Vương quốc Anh, phần còn lại của châu Âu khó có thể làm được điều tương tự.

Những bất lợi của việc khai thác khí đá phiến ở Châu Âu

Theo ước tính, tiềm năng khai thác của châu Âu có thể mang lại nhiều khí đá phiến hơn Mỹ. Tuy nhiên, nơi khai thác chính duy nhất của loại nhiên liệu này là ở Ukraine, quốc gia đã tự xoay sở để loại bỏ dần khí đốt của Nga từ nhiều năm trước.

Năm 2016, nhà sản xuất khí đá phiến Cuadrilla Resources đã giành được quyền khai thác tới 4 giếng ở Vương quốc Anh, kết thúc cuộc chiến kéo dài nhiều năm với chính quyền địa phương.

Cách đây 5 năm, công ty buộc phải ngừng khoan sau khi Chính phủ ban hành lệnh cấm kéo dài một năm đối với hiện tượng đứt gãy địa chất do khoan vào các mảng đá phiến sét lớn, được cho là do một giàn khoan thăm dò Cuadrilla ở Tây Bắc nước Anh gây ra.

Vào năm 2013, hoạt động khoan của công ty lại bị gián đoạn sau khi hàng trăm người biểu tình cắm trại ở một ngôi làng nhỏ phía nam London và buộc công ty phải từ bỏ việc săn đá phiến.

Trong khi đó, vào năm 2012, những người biểu tình ở Zurawlow, một thị trấn ở miền đông Ba Lan, đã phong tỏa thành công một địa điểm khai thác trong khi các nhà hoạt động của Tổ chức Hòa bình Xanh chiếm một giàn khoan. Khoan khí đá phiến ở Đan Mạch.

Sự phản đối mạnh mẽ của công chúng – cùng với những lo ngại về thuế, sự chậm trễ trong quy định và sản lượng kém từ một số giếng thử nghiệm – đã khiến các nhà đầu tư bỏ chạy.

Các tập đoàn năng lượng hàng đầu của Mỹ như Exxon Mobil, Chevron và TotalEnergies đều buộc phải từ bỏ các dự án ở Ba Lan sau khi việc thăm dò tỏ ra đáng thất vọng. Luồng không khí kém cũng khiến tiến trình ở Đan Mạch bị đình trệ.

Ở hầu hết các quốc gia, chính nhà nước (không phải chủ đất tư nhân) sở hữu quyền khoáng sản đối với dầu và khí đốt trong lòng đất. Ngược lại với Mỹ, nơi cắt giảm chủ đất có thể lên tới 1/8 doanh thu ngành sản xuất. Trên thực tế, điều này có nghĩa là hoạt động khai thác không mang lại phần thưởng tài chính lớn cho các chủ đất châu Âu.

Để thu hút sự ủng hộ của công chúng hơn đối với công nghệ này, Chính phủ Vương quốc Anh và một số công ty trước đây đã đề xuất thanh toán trực tiếp cho những người bị ảnh hưởng bởi công nghệ khí đá phiến (fracking – công nghệ nứt vỡ thủy lực).

Tuy nhiên, các nhóm môi trường đã phản đối mạnh mẽ động thái này, coi các khoản tiền này là hối lộ.

Trong khi đó, mật độ dân số ở châu Âu gấp hơn 3 lần ở Mỹ nên việc khai thác khí đá phiến cũng gặp nhiều vấn đề phức tạp.

Thật vậy, tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga trước đây đã nói rằng khó khăn trong việc tìm kiếm vùng đất không có dân cư ở châu Âu và đủ nước để khai thác các giếng đá phiến sẽ giúp khí đốt của Nga duy trì tính cạnh tranh. bức tranh. Thậm chí còn tốt hơn cho Nga: có thể sản xuất khí đốt với giá khoảng 1/6 chi phí hòa vốn của đá phiến Anh.

Ngay cả sau nhiều thập kỷ Hoa Kỳ thúc đẩy khai thác khí đá phiến, nhiều người châu Âu vẫn xem kỹ thuật này là mơ hồ, chưa được kiểm chứng.

Trong khi đó, nhiều câu hỏi đặt ra là liệu giá năng lượng cao kỷ lục có thuyết phục được người châu Âu thay đổi ý định về sản xuất khí đá phiến hay không. Một số quốc gia châu Âu đã lùi bước và quay trở lại đốt than với tốc độ kỷ lục để giữ cho lưới điện tồn tại.

Theo các nghiên cứu, mặc dù khí tự nhiên sạch hơn than đá và giảm phát thải khí nhà kính, nhưng việc nấu chảy đá phiến có thể phủ nhận những lợi ích này. Fracking bẩn hơn đốt than chủ yếu do thải trực tiếp khí cacbonic và mêtan độc hại, cả hai đều là khí nhà kính mạnh.

Nhưng không (Theo OilPrice)

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *