Tại sao đĩa mềm vẫn tồn tại?

Rate this post

Đĩa mềm vẫn được sử dụng rộng rãi trong ngành hàng không, cũng như được chính phủ Nhật Bản sử dụng như một thiết bị lưu trữ hoặc lưu trữ hồ sơ.

“Khách hàng lớn nhất của tôi và người kiếm được nhiều tiền nhất là trong ngành hàng không”, Tom Persky, người sáng lập Floppydisk.com, một trang web bán và tái chế đĩa mềm, nói với tạp chí này. Xem xét thiết kế. “Họ sử dụng đĩa mềm để nhập thông tin và lấy thông tin ra khỏi hệ thống.”

Persky là một trong những người cuối cùng bước vào lĩnh vực kinh doanh đĩa mềm. Gần đây, anh đã xuất bản một cuốn sách liên quan đến chủ đề này có tên là Sốt đĩa mềm (Cơn sốt đĩa mềm).

“Với ngành hàng không, có lẽ khoảng một nửa đội bay trên toàn thế giới vẫn sử dụng đĩa mềm trong một số thiết bị điện tử. Đây vẫn là một thị trường tiêu thụ khổng lồ”, Persky nói.

Ổ đĩa mềm trên máy bay Boeing 747-400.  Ảnh: Làng hàng không vũ trụ

Ổ đĩa mềm trên mẫu Boeing 747-400. Hình ảnh: Làng hàng không vũ trụ

Bên cạnh ngành hàng không, Persky cũng tiết lộ rằng ngành y tế là ngành tiêu thụ đĩa mềm lớn thứ hai. Nhóm thứ ba là những người thích sưu tập chúng. Persky nói: “Họ sẵn sàng chi tiền để mua 10, 20 hoặc thậm chí 50 đĩa mềm cùng một lúc.

Trước đó, Bộ trưởng Kỹ thuật số Nhật Bản Taro Kono cho biết chính phủ vẫn đang sử dụng đĩa mềm cho các thủ tục hành chính. “Có khoảng 1.900 thủ tục của chính phủ yêu cầu cộng đồng doanh nghiệp sử dụng đĩa, như đĩa mềm, CD, MD (miniDisc) … phải áp dụng hoặc cách khác”, ông nói.

Theo Kono, chính phủ đang nỗ lực loại bỏ đĩa mềm khỏi hệ thống công nghệ thông tin và thay thế chúng bằng các hình thức lưu trữ trực tuyến mới hơn. Vấn đề dự kiến ​​sẽ được giải quyết vào cuối năm nay.

Đĩa mềm đã được sử dụng trong các hệ thống quân sự trước khi bị loại bỏ gần đây. Năm 2016, Văn phòng Kế toán Chính phủ Mỹ (GAO) xác nhận Bộ Quốc phòng Mỹ vẫn sử dụng đĩa mềm trong hệ thống hạt nhân quốc gia. Máy tính IBM Series 1 được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1976 với ổ đĩa mềm 8 inch tiếp tục được sử dụng trong nhiều thập kỷ.

Tại sao đĩa mềm vẫn được ưa chuộng?

Đĩa mềm ra đời từ những năm 1960 nhưng đã “chết” hơn một thập kỷ và được thay thế bằng các giải pháp lưu trữ hiệu quả hơn. Theo thống kê, phải cần đến 20.000 đĩa mềm mới tương đương với một thẻ nhớ 32 GB.

Theo Persky, đối với ngành hàng không, vấn đề liên quan đến thời gian sản xuất máy bay. Persky giải thích: “Vào những năm 1990, hàng trăm nghìn máy móc công nghiệp đã được chế tạo với các đĩa mềm. Đó là công nghệ cao”. “Nhiều máy bay hoặc hệ điều hành được sản xuất ở giai đoạn này, khi đĩa mềm là thiết bị lưu trữ thông thường. Bạn không thể thiết kế một chiếc máy bay có tuổi thọ ngắn. Khi chế tạo một chiếc máy công nghiệp lớn, nó phải có tuổi thọ ít nhất là 50 năm”.

Một số mẫu đĩa mềm phổ biến trước đây.  Ảnh: Xu hướng kỹ thuật số

Một số mẫu đĩa mềm phổ biến trước đây. Hình ảnh: Xu hướng kỹ thuật số

Bên cạnh đó, việc các hãng hàng không vẫn thích sử dụng đĩa mềm cũng liên quan đến vấn đề an ninh. The Verge Theo một chuyên gia bảo mật, các hãng hàng không cũng như hệ thống chính phủ vẫn quan niệm rằng công nghệ càng thấp thì mức độ bảo mật càng cao. Sử dụng đĩa mềm sẽ hạn chế khả năng bị hacker tấn công, virus máy tính hay nhiều vấn đề khác.

Ngoài ra, với Nhật Bản, BBC cho rằng có một số lý do khiến đất nước này trung thành với đĩa mềm, bao gồm cả việc bảo thủ, không chịu thay đổi trước công nghệ.

Bảo Lâm

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *