Tại sao Đức không thể tái khởi động điện hạt nhân?

Rate this post


BNEWSTheo nhật báo Liberation, bất chấp dư luận tích cực về điện hạt nhân trong những ngày gần đây, việc ngừng hoạt động các nhà máy điện hạt nhân ở Đức dường như là điều nên làm.

Vào ngày 3 tháng 8, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã tuyên bố ủng hộ việc kéo dài tuổi thọ của ba nhà máy điện hạt nhân cuối cùng được cho là sẽ ngừng hoạt động vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, theo nhật báo Liberation, bất chấp những bình luận tích cực về vấn đề này trong những ngày gần đây, việc ngừng hoạt động các nhà máy điện hạt nhân ở Đức dường như là điều nên làm.
Liệu đây có phải là sự trì hoãn cuối cùng đối với nguồn năng lượng đã từng chia cắt người Đức? Thủ tướng Olaf Scholz không phản đối điều này. Ngày 3/8, ông cho biết muốn kéo dài tuổi thọ của 3 nhà máy điện hạt nhân cuối cùng vẫn đang hoạt động và điều đó “có ý nghĩa” trong bối cảnh đất nước ông đang đối mặt với viễn cảnh thiếu khí đốt. khắc nghiệt khi mùa đông đến.
Về lý thuyết, các nhà máy điện hạt nhân Isar 2 ở Bavaria, Neckarwestheim 2 ở Baden-Württemberg và Emsland ở Lower Saxony nên bị ngắt kết nối từ ngày 31 tháng 12 năm 2022 theo một kế hoạch do cựu Thủ tướng Angela Merkel quyết định vào năm 2011.

Nhưng khí đốt, thứ sưởi ấm một nửa số nhà của Đức, cũng góp phần vào sản xuất điện (hơn 14% tổng năng lượng) ở nước này. Do đó, các nhà máy điện hạt nhân có thể giúp tiết kiệm lượng khí đốt mà Đức đang rất cần cho các hộ gia đình và doanh nghiệp nước này.
Hơn nữa, khủng hoảng khí đốt nếu xảy ra có thể nhanh chóng chuyển thành khủng hoảng điện. Người Đức hiện đang đổ xô vào các lò sưởi điện phụ trợ và điều này rất có thể sẽ làm bão hòa mạng lưới vào mùa đông năm nay.

Cho đến nay, Đức vẫn là nước xuất khẩu điện, và vì vậy chính phủ đã hứa sẽ giúp đỡ các nước láng giềng cần điện, chẳng hạn như Pháp, nơi mạng lưới điện hạt nhân đang bị thu hẹp. mạnh với một nửa số nhà máy đóng cửa. Thậm chí, Franziska Holz, Phó giám đốc năng lượng của Viện Nghiên cứu Kinh tế Berlin, khẳng định không thể loại trừ “khả năng mất điện” ở Đức.
Bộ trưởng Kinh tế và Khí hậu Robert Habeck đã thực hiện một cuộc thử nghiệm (mức độ căng thẳng về điện) để phân tích khả năng phục hồi của mạng lưới ở Đức hiện nay. Kết quả của cuộc kiểm tra sẽ được xác định trong vài tuần và Thủ tướng Olaf Scholz đã ấn định thời hạn để đưa ra quyết định cuối cùng.
Bộ trưởng Robert Habeck đã quyết định kích hoạt lại các nhà máy nhiệt điện than (nhà máy đầu tiên mở cửa trở lại kể từ đầu tháng 8) mặc dù điều này sẽ đẩy lùi thời hạn loại bỏ loại năng lượng cực kỳ ô nhiễm này (được lên kế hoạch vào năm 2030) và ảnh hưởng đáng kể đến mục tiêu giảm CO2 của Đức. .
Các tổ chức ủng hộ năng lượng hạt nhân đang chỉ trích gay gắt “sự thất bại của quá trình chuyển đổi năng lượng ở Đức” và yêu cầu chính phủ phục hồi lĩnh vực này. Stefan Wolf, Chủ tịch Liên minh những người sử dụng lao động luyện kim Đức và là người ủng hộ việc suy nghĩ lại kế hoạch thoát than, nhấn mạnh: “Hiện có hơn 50 nhà máy (hạt nhân) đang được xây dựng trên khắp thế giới. Công nghệ đã phát triển. Liên minh châu Âu ( EU) đã phân loại năng lượng này là sinh thái ”.
Một nhóm 20 nhà khoa học ủng hộ năng lượng hạt nhân đã kêu gọi thay đổi mô hình trong chính sách năng lượng của Đức. Trong “Tuyên bố Stuttgart” công bố ngày 25/7, nhóm này khẳng định “nguyên tử phải là trụ cột thứ ba trong cuộc chiến chống lại sự nóng lên toàn cầu, cùng với gió và mặt trời”. Chuyên gia Ferdinand Dudenhöffer, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Ô tô Duisburg khẳng định: “Không thể từ bỏ năng lượng hạt nhân nếu coi trọng điện động lực học”.
Tuy nhiên, không ai tin vào một “thời kỳ phục hưng hạt nhân” ở Đức. Cơ quan Kiểm soát Liên bang Đức đã tuyên bố phản đối điều này vì lý do kinh tế nhưng cũng vì lý do thông thường: “Đừng đặt câu hỏi về sự đồng thuận (từ bỏ điện hạt nhân) đã đạt được một cách khó khăn trong nhiều thập kỷ”.
Cho đến những năm 2000, với 19 nhà máy, điện hạt nhân vẫn sản xuất một phần ba lượng điện ở Đức. Sản lượng điện hạt nhân trong hỗn hợp năng lượng hiện tại đã giảm xuống chỉ còn 6%. Franziska Holz, giống như các nhà sinh thái học, muốn chính phủ tăng cường đầu tư hơn nữa vào năng lượng tái tạo (hiện gần 50% điện được sản xuất ở Đức) bằng cách sử dụng than làm năng lượng chuyển tiếp. .
Để kéo dài tuổi thọ 3 nhà máy điện hạt nhân cuối cùng một cách “bền vững”, cần phải thông qua các thủ tục kiểm tra kỹ thuật, trong khi các chuyên gia Đức đang đặt ra nghi ngờ về khả năng đáp ứng yêu cầu của chúng. các tiêu chuẩn an ninh hiện hành của lò phản ứng (bao gồm cả các mối đe dọa khủng bố và khí hậu). Chuyên gia Franziska Holz cho biết: “Việc khởi động lại toàn bộ lĩnh vực này sẽ quá phức tạp và cực kỳ tốn kém.
Ngay cả CEO Frank Mastiaux của EnBW, một nhà cung cấp năng lượng lớn, cũng không ủng hộ cách làm này. Theo tính toán của ông, sẽ mất 18 tháng để nhận được các thanh uranium mới. Và một vấn đề quan trọng khác là phải làm gì với lượng chất thải mới trong khi Đức vẫn chưa tìm được bãi xử lý cuối cùng cho chất thải phóng xạ hiện có?
Cuối cùng, một quyết định như vậy sẽ yêu cầu hoàn thành một thủ tục bắt buộc, đó là việc Quốc hội thông qua các điều khoản sửa đổi của luật điện hạt nhân dân dụng. Một cuộc tranh luận như vậy có nguy cơ làm tan rã liên minh của Olaf Scholz. Thủ tướng Đức cũng bị kẹt giữa các nhà hoạt động sinh thái và các thành viên của Đảng Dân chủ Tự do (FDP), đảng sẵn sàng đặt câu hỏi về việc từ bỏ điện hạt nhân của cuộc bầu cử.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *