Tại sao lãi suất mở và khối lượng giao dịch lại quan trọng như vậy trong giao dịch quyền chọn

Rate this post

Giao dịch quyền chọn tiền điện tử đã trở thành một chủ đề nóng trong thế giới đầu tư khi ngày càng có nhiều người tìm kiếm lợi nhuận từ thế giới tài sản kỹ thuật số thú vị và có nhịp độ nhanh.

Ngay cả trong giai đoạn cực kỳ khó khăn đối với giao dịch tiền điện tử, các tùy chọn tiền điện tử vẫn hoạt động cực kỳ tốt – với khối lượng giao dịch chỉ riêng các tùy chọn Bitcoin đã đạt mức 4,25 tỷ đô la mỗi tuần, cả mùa đông tiền điện tử hay sự sụp đổ của FTX đều không làm chậm thị trường. Ấn tượng hơn nữa là mức độ hoạt động này được thúc đẩy chủ yếu bởi quyền chọn mua.

Nếu bạn muốn tận dụng những lợi ích tiềm năng đó, bạn sẽ cần các công cụ để đánh giá và so sánh các hợp đồng quyền chọn một cách chính xác. Tương tự như tiền điện tử giao dịch giao ngay, có rất nhiều số liệu bạn cần đưa vào phân tích của mình – và chúng tôi sẽ bắt đầu với hai số liệu đơn giản dễ hiểu nhưng quan trọng: khối lượng giao dịchlãi suất mở.

Khái niệm cơ bản về khối lượng giao dịch

Khối lượng giao dịch là một số liệu phổ biến mà bạn có thể đã quen thuộc. Nó đo lường số lượng tài sản – cho dù chúng là cổ phiếu hay hợp đồng – được giao dịch trong một khoảng thời gian cụ thể.

Đó là nhịp đập của thị trường, cung cấp thông tin chi tiết về mức độ quan tâm đối với một cổ phiếu, quyền chọn hoặc tiền điện tử cụ thể. Khi khối lượng giao dịch cao, đó là một dấu hiệu rõ ràng rằng có rất nhiều sự phấn khích và hành động trên thị trường. Ngược lại, khối lượng giao dịch thấp cho thấy sự thiếu quan tâm.

Tính đến khối lượng giao dịch là đầu tư 101 – tất cả các chiến lược đầu tư, từ cách tiếp cận mua và nắm giữ đối với cổ phiếu đến phòng ngừa rủi ro trong giao dịch ngoại hối đều tính đến khối lượng giao dịch. Tuy nhiên, quyền chọn, là công cụ phái sinh, hơi phức tạp một chút – và các nhà đầu tư không thể chỉ dựa vào khối lượng giao dịch để đưa ra quyết định tốt nhất.

Lãi suất mở là gì và nó hoạt động như thế nào?

Lãi suất mở là số liệu chỉ áp dụng cho các công cụ phái sinh như quyền chọn hoặc hợp đồng tương lai. Nó cho biết tổng số hợp đồng chưa thanh toán chưa được chỉ định, thực hiện, kết thúc, hết hạn hoặc giải quyết.

Đó là một chỉ báo chính về cam kết của thị trường đối với một tùy chọn hoặc tiền điện tử cụ thể và cung cấp thông tin chi tiết có giá trị về biến động giá trong tương lai. Lãi suất mở càng cao, bạn càng có thể mong đợi thanh khoản và khối lượng trên thị trường. Nó giống như nhiên liệu thúc đẩy động cơ của thị trường – và hợp đồng mở được sử dụng để đo lường sức mạnh của các xu hướng thị trường hiện có.

Liên quan đến việc đo lường lãi suất mở và cách nó thay đổi theo thời gian, lãi suất mở tăng nếu nhiều hợp đồng quyền chọn được mở hơn là đóng. Nếu nhiều hợp đồng được đóng hơn là được mở, thì lãi suất mở sẽ giảm.

Khối lượng giao dịch và lãi suất mở thể hiện tính thanh khoản như thế nào

Khối lượng giao dịch cao và lãi suất mở rất quan trọng đối với các dấu hiệu thanh khoản của thị trường. Thị trường có tính thanh khoản cao được đặc trưng bởi chênh lệch giá mua/bán thấp, nghĩa là bạn có thể nhanh chóng mua và bán tài sản mà không ảnh hưởng đến giá chung của thị trường.

Điều này rất quan trọng đối với các chiến lược quyền chọn dành cho người mới bắt đầu liên quan đến quyền chọn mua dài hạn, quyền chọn mua dài hạn và quyền chọn mua đứng, cũng như đối với các nhà giao dịch ngắn hạn muốn kiếm lợi nhuận nhanh chóng, vì nó cho phép họ vào và thoát các vị trí một cách dễ dàng. Tính thanh khoản cao cũng là mong muốn đối với các nhà đầu tư dài hạn, mang lại cho họ sự ổn định mà họ cần để đưa ra các quyết định đầu tư sáng suốt.

Ví dụ: giả sử bạn đang giao dịch tùy chọn Bitcoin và thấy khối lượng giao dịch và lãi suất mở cao. Đây là một dấu hiệu rõ ràng rằng có rất nhiều hoạt động và sự phấn khích trên thị trường cùng với một xu hướng mạnh mẽ và đó là một dấu hiệu tốt cho thấy bạn sẽ có thể mua và bán các quyền chọn một cách nhanh chóng.

Mặt khác, nếu bạn thấy khối lượng giao dịch và lãi suất mở thấp, đó có thể là dấu hiệu để xem xét lại chiến lược đầu tư của bạn hoặc tìm kiếm các thị trường thay thế có tính thanh khoản cao hơn, vì đó là những dấu hiệu rõ ràng về xu hướng suy yếu đi kèm với việc các nhà giao dịch rời khỏi thị trường.

Cách nhà giao dịch sử dụng lãi suất mở và khối lượng giao dịch

Các nhà giao dịch sử dụng dữ liệu khối lượng giao dịch và lãi suất mở để đạt được lợi thế cạnh tranh trên thị trường. Bằng cách theo dõi các số liệu này, các nhà giao dịch có thể hiểu rõ hơn về tâm lý thị trường và xác định các xu hướng thị trường tiềm năng.

Chẳng hạn, nếu bạn thấy mức độ quan tâm mở và khối lượng giao dịch cao, thì đó là dấu hiệu rõ ràng cho thấy thị trường đang hoạt động và có khả năng biến động giá. Thông tin này có thể giúp các nhà giao dịch quyết định thời điểm tham gia và thoát giao dịch.

Hãy chuyển sang một vài ví dụ để chứng minh. Chúng tôi sẽ sử dụng một số tình huống giả định và rút ra một số kết luận có thể xảy ra. Hãy nhớ rằng không điều nào trong số này là phúc âm, và luôn có thể xảy ra các trường hợp ngoại lệ.

Ví dụ: giả sử bạn đang giao dịch quyền chọn Ethereum và bạn thấy khối lượng giao dịch tăng mạnh. Đây là một chỉ báo mạnh mẽ cho thấy có rất nhiều hứng thú và nhu cầu đối với các tùy chọn Ethereum và đây có thể là thời điểm tuyệt vời để xem xét tham gia giao dịch. Nếu hợp đồng mở cao, điều này cũng báo hiệu rằng các xu hướng hiện tại là quan trọng – nếu giá tài sản cơ bản tiếp tục tăng, thì đây là một tín hiệu tăng giá mạnh mẽ.

Mặt khác, nếu giá đang tăng, khối lượng giao dịch cao, nhưng hợp đồng mở đang giảm. Điều này có nghĩa là khối lượng được thúc đẩy bởi những người rời khỏi thị trường. Đây là dấu hiệu của xu hướng tăng đang chậm lại hoặc có khả năng đảo chiều.

Nếu một tài sản đang trong xu hướng giảm và bạn thấy khối lượng giao dịch và số lượng hợp đồng mở tăng lên, đó có thể là dấu hiệu cho thấy hoạt động bán khống gây ra sự gia tăng – và áp lực bán của việc bán khống sẽ khiến giá thậm chí còn thấp hơn nữa. Đây là một ví dụ trong sách giáo khoa về việc tăng lãi suất mở báo hiệu xu hướng hiện tại đang mạnh lên – chỉ trong trường hợp này, đó là xu hướng giảm.

Phần kết luận

Tóm lại, lãi suất mở và khối lượng giao dịch là các chỉ số kỹ thuật quan trọng mà các nhà giao dịch và nhà đầu tư có thể sử dụng để hiểu sâu hơn về thị trường tiền điện tử. May mắn cho tất cả chúng ta, những cái nhìn thoáng qua về tâm lý nhà đầu tư và sức mạnh của xu hướng này khá đơn giản (ít nhất là theo các chỉ báo kỹ thuật).

Cho dù bạn là nhà giao dịch ngắn hạn muốn kiếm lợi nhuận nhanh chóng hay nhà đầu tư dài hạn tìm kiếm sự ổn định, thì việc hiểu cách sử dụng các chỉ số tài chính này là điều cần thiết để đưa ra quyết định đầu tư sáng suốt. Số lượng hợp đồng mở và khối lượng giao dịch tăng lên được thấy vào đầu năm 2023 cho thấy rằng mùa đông tiền điện tử có thể đang tan băng.

Bài đăng của khách bởi Shane Neagle từ The Tokenist

Shane là người ủng hộ tích cực cho phong trào hướng tới tài chính phi tập trung kể từ năm 2015. Ông đã viết hàng trăm bài báo liên quan đến sự phát triển xung quanh chứng khoán kỹ thuật số – sự tích hợp của chứng khoán tài chính truyền thống và công nghệ sổ cái phân tán (DLT). Anh ấy vẫn bị mê hoặc bởi tác động ngày càng tăng của công nghệ đối với kinh tế – và cuộc sống hàng ngày.

Thông tin thêm về Shane Neagle

Posted In: Guest Post, Giao dịch

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *