Tại sao nên chụp cộng hưởng từ trong tầm soát ung thư gan?

Rate this post

Đối với những người lần đầu đi tầm soát ung thư gan không khỏi băn khoăn “Tại sao phải chụp cộng hưởng từ?? ”. Kỹ thuật này hiệu quả như thế nào và có thể sàng lọc các khối rất nhỏ không? Để biết thêm chi tiết, hãy đọc bài viết này ngay bây giờ!

1. Ung thư gan khó phát hiện qua khám sức khỏe định kỳ

Khám sức khỏe định kỳ có mục đích theo dõi, đánh giá sức khỏe toàn diện, phát hiện những dấu hiệu bất thường bên trong cơ thể. Qua đó, bác sĩ sẽ chẩn đoán nguy cơ mắc bệnh và đưa ra phương án điều trị nếu có.

Tuy nhiên, nếu chỉ khám sức khỏe tổng thể thì rất khó để biết bạn có bị ung thư gan hay không. Vì trong danh sách các xét nghiệm, siêu âm trong khám sức khỏe định kỳ được chỉ định để phát hiện các chỉ số bất thường chung. Không có ý nghĩa gì khi đi sâu về tầm soát ung thư gan.

Đặc biệt trong trường hợp xơ gan, nhu mô gan bị xơ và nhiều nốt tân sinh khiến khối u khó quan sát. Độ nhạy và độ đặc hiệu của siêu âm cũng không cao. Do đó, việc thực hiện siêu âm lúc này không có ý nghĩa trong việc hỗ trợ chẩn đoán cuối cùng.

Tốt nhất, bạn nên chọn gói tầm soát ung thư gan định kỳ để thực hiện các hạng mục tầm soát chuyên sâu. Tầm soát ung thư gan mỗi năm một lần sẽ giúp:

Phát hiện các dấu hiệu tiền ung thư, các khối u bất thường, thậm chí là các khối u rất nhỏ.

Can thiệp kịp thời, tăng tỷ lệ điều trị thành công lên đến 99%

– Phục hồi sức khỏe trong thời gian ngắn và không để lại di chứng.

– Ngăn chặn khối u tăng sinh sang các cơ quan khác.

– Tiết kiệm thời gian và tiền bạc điều trị.

tầm soát ung thư gan

Lựa chọn gói tầm soát ung thư gan giúp phòng tránh nhiều nguy cơ bệnh tật

2. Làm thế nào để tầm soát ung thư gan?

Việc tầm soát ung thư gan lần lượt được thực hiện:

– Khám lâm sàng

– Xét nghiệm máu

– Chẩn đoán hình ảnh, bao gồm: siêu âm, chụp cắt lớp vi tính và chụp cộng hưởng từ.

Trong đó, phương pháp chụp cộng hưởng từ đóng vai trò quan trọng trong việc tầm soát ung thư. Trước khi trả lời câu hỏi “Tại sao phải chụp cộng hưởng từ? tầm soát ung thư gan khi nào? ” sau đó tìm hiểu về các phương pháp chẩn đoán tiên tiến được áp dụng trong tầm soát ung thư gan hiện nay.

2.1. Khám lâm sàng

Ở bước này, bác sĩ sẽ lấy tiền sử triệu chứng của bệnh nhân. Hãy cung cấp tất cả các dấu hiệu bạn đang gặp phải, mô tả kỹ từng dấu hiệu để bác sĩ có cái nhìn rõ hơn về tình trạng sức khỏe của bạn.

Ngoài ra, bác sĩ sẽ khám sức khỏe bằng cách: kiểm tra vàng da, kiểm tra mắt và kiểm tra vùng bụng.

tầm soát ung thư gan

Khám lâm sàng là bước đầu tiên trong quy trình tầm soát ung thư gan

2.2. Xét nghiệm chất chỉ điểm khối u

Xét nghiệm chỉ số dấu hiệu ung thư là phương pháp quan trọng trong việc tầm soát bệnh. Đối với ung thư gan, xét nghiệm chỉ điểm khối u là định lượng AFP. Nồng độ AFP cao được phát hiện dễ dàng trong huyết thanh của những đối tượng mắc các bệnh liên quan đến gan.

Mức độ nghiêm trọng của bệnh dựa trên kết quả của mức AFP:

AFP <10 ng / mL: Mức ở người lớn khỏe mạnh.

+ AFP> 20ng / mL: Chỉ số nồng độ ở những người có nguy cơ mắc ung thư gan cao.

Tuy nhiên, chỉ dựa vào kết quả xét nghiệm là không đủ. Bác sĩ sẽ cần kết hợp kết quả của các xét nghiệm hình ảnh để đưa ra chẩn đoán chính xác nhất.

2.2. Phương pháp chẩn đoán hình ảnh

Có ba phương pháp tầm soát ung thư gan:

– Siêu âm nhằm mục đích phát hiện các khu vực bị hư hỏng và đánh giá mức độ hư hỏng. Ưu điểm là thực hiện đơn giản, nhanh chóng, chẩn đoán được khối u> 1cm. Siêu âm cũng giúp phát hiện xơ gan và tăng áp lực tĩnh mạch cửa.

– Chụp cắt lớp vi tính (CT). Với hình ảnh thu được sẽ thu được một mặt cắt ngang của gan, giúp bác sĩ xác định cụ thể hơn về tổn thương tại đây.

– Chụp cộng hưởng từ (MRI). Đây là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh hiện đại được áp dụng trong tầm soát ung thư gan.

chụp cộng hưởng từ gan

Chụp cộng hưởng từ để xác định cụ thể các tổn thương gan

3. Tại sao MRI trong tầm soát ung thư gan?

Trong tầm soát ung thư gan, Tại sao phải chụp cộng hưởng từ??

Cộng hưởng từ là phương pháp tầm soát chuyên sâu tốt nhất để chẩn đoán khối u gan. So với siêu âm và chụp cắt lớp vi tính (CT), phương pháp này tốt hơn nhiều. Hơn nữa, chụp cộng hưởng từ an toàn và không có chất phóng xạ.

Đôi khi siêu âm có thể không phát hiện ra những tổn thương nhỏ. Do đó, chụp cộng hưởng từ giúp bác sĩ không bỏ sót bất kỳ tổn thương, khối u bất thường nào trong gan.

Tại sao phải chụp cộng hưởng từ?

Để có kết quả chụp cộng hưởng từ chính xác, bạn cần lựa chọn phòng khám uy tín và được đánh giá cao. Nếu bạn còn đang băn khoăn thì Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI chính là địa chỉ mà bạn có thể tham khảo. Bạn sẽ có cơ hội sở hữu gói tầm soát ung thư gan toàn diện. Ngoài ra, được thăm khám trực tiếp bởi các bác sĩ chuyên khoa đầu ngành, giàu kinh nghiệm với hàng loạt hệ thống máy móc công nghệ cao.

Đây là câu trả lời cho “Tại sao lại chụp ảnh cộng hưởng từ? trong tầm soát ung thư gan? Hi vọng qua bài viết này các bạn đã hiểu thêm về phương pháp chẩn đoán hình ảnh này.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *