Tại sao Nga không hoàn toàn vô hiệu hóa GPS ở Ukraine?

Rate this post

Hệ thống GPS được Không quân Hoa Kỳ phát triển vào những năm 1970 cho mục đích quân sự và sau đó được mở rộng cho mục đích dân sự trong những năm 1980, được vận hành bởi một mạng lưới các vệ tinh nhân tạo xung quanh nó. Trái đất. Các tín hiệu điều hướng của hệ thống đã trở thành cơ sở cho nhiều khía cạnh của các cuộc xung đột hiện đại, từ điều hướng các phương tiện bay không người lái đến nhắm mục tiêu tên lửa và kích hoạt sóng vô tuyến di động.

Hệ thống định vị GPS do Mỹ phát triển và vận hành. Ảnh minh họa: Space

Truyền thông Nga đã đề cập đến tầm quan trọng của GPS như một công cụ quân sự vào tháng 11 năm ngoái, khi Moscow bắt đầu tập trung quân dọc biên giới với Ukraine. Sau khi Nga chứng minh nước này có thể phá hủy một vệ tinh trong không gian, một nhà bình luận trên truyền hình, người được biết đến với tư cách là người phát ngôn không chính thức của Tổng thống Vladimir Putin, đã tuyên bố Moscow có khả năng “bịt mắt NATO” bằng cách bắn hạ tất cả các vệ tinh GPS.

Mặc dù vậy, việc Nga can thiệp vào GPS ở Ukraine gần như không quyết liệt như nhiều nhà quan sát dự đoán. Dựa trên tình hình thực tế và nguồn tin công khai, các chuyên gia cho rằng có thể do một số nguyên nhân sau:

Năng lực tác chiến điện tử của Nga không tốt như mong đợi

Lực lượng Nga từ lâu đã nổi tiếng là đáng gờm trong tác chiến điện tử (EW), và họ đã cố gắng củng cố điều này. Có thời điểm, hãng thông tấn nhà nước Sputnik đưa tin, quân đội Nga có thể sử dụng các khả năng của EW để “biến tàu sân bay trở nên vô dụng”.

Theo Defense News, quan điểm phổ biến là Nga đã phát triển và duy trì khả năng EW để chống lại ưu thế công nghệ của các lực lượng phương Tây. Chiến tranh điện tử có thể là một cách không tốn kém để cân bằng lại trò chơi.

Một số báo cáo cho rằng các lực lượng Nga thường xuyên gây nhiễu tín hiệu GPS ở miền bắc Na Uy từ các vị trí rất xa bên kia biên giới. Và trong một số trường hợp, việc gây nhiễu chính xác đến mức các tín hiệu trong dải tần gần đó từ hệ thống định vị vệ tinh GLONASS của Nga không bị ảnh hưởng.

Nga cũng đã chứng minh khả năng giả mạo GPS trên các khu vực rộng lớn. Người dùng ở trung tâm Moscow đôi khi thấy thiết bị của họ báo sai rằng họ đang ở sân bay. Điều tương tự cũng xảy ra ở nhiều khu vực ven biển, Biển Đen và các địa điểm khác.

Tuy nhiên, do hiệu suất của lực lượng Nga trong cuộc xung đột ở Ukraine kém hơn mong đợi, một số người tin rằng khả năng gây nhiễu GPS của họ cũng kém hơn mong đợi. Một ví dụ về trường hợp này là sự mất mát của quân đội Nga tại thành phố Kherson, miền nam Ukraine, nơi lực lượng Kiev đang chống lại bằng hệ thống nhiều bệ phóng tên lửa do Mỹ cung cấp, dựa trên GPS. để nhắm và bắn.

Quân đội Nga cũng cần và sử dụng GPS

Những người ủng hộ quan điểm này chỉ ra rằng các máy bay chiến đấu của Nga bị bắn rơi được phát hiện có máy thu GPS trên bảng điều khiển của chúng.

Tín hiệu từ hệ thống GLONASS của Nga và hệ thống định vị điện tử Chayka trên mặt đất đều có sẵn để sử dụng ở Ukraine. Tuy nhiên, có vẻ như không phải tất cả các lực lượng Moscow tham gia chiến dịch quân sự ở quốc gia láng giềng đều được trang bị đủ máy thu tương thích với các hệ thống định vị nói trên. Là hệ thống vệ tinh dẫn đường toàn cầu đầu tiên trên thế giới, máy thu GPS vừa phong phú vừa rẻ tiền, cung cấp giải pháp tạm thời cho các đơn vị của Nga.

Ngoài ra, tín hiệu GPS hỗ trợ nhiều loại cơ sở hạ tầng như viễn thông, internet, lưới điện và hệ thống điều khiển máy móc. Các lực lượng Nga có thể muốn bảo vệ cơ sở hạ tầng của Ukraine vì lợi ích và mục đích sử dụng của họ. Đối với Moscow, các cuộc tấn công quét vào hệ thống tín hiệu GPS có thể gây ra các vấn đề cơ sở hạ tầng nghiêm trọng hơn bất kỳ lợi ích chiến thuật tạm thời nào.

Thiết bị gây nhiễu GPS liên tục, công suất cao rất dễ bị tấn công

Bất kỳ đường truyền tần số vô tuyến mạnh và liên tục nào cũng có thể dễ dàng bị phát hiện và nhắm mục tiêu. Nhiều quân đội có tên lửa được thiết kế đặc biệt để tìm và tiêu diệt những thiết bị gây nhiễu này.

Ngay cả khi không có vũ khí như vậy, công nghệ tìm hướng có thể xác định chính xác vị trí đặt máy phát để nhắm mục tiêu bằng pháo binh hoặc các cuộc không kích. Các chỉ huy quân sự Nga có thể đang hạn chế sức mạnh của thiết bị gây nhiễu GPS để tránh thu hút hỏa lực của đối phương.

Ukraine ít bị ảnh hưởng hơn

Mặc dù Ukraine đang ngày càng tiếp nhận và sử dụng nhiều vũ khí dựa trên GPS do phương Tây phát triển, nhưng nước này cũng đang nắm trong tay một lượng vũ khí khổng lồ từ thời Liên Xô. Những vũ khí như vậy không dựa vào GPS và không có khả năng bị ảnh hưởng bởi các hình thức chiến tranh điện tử khác.

Ngoài ra, các lực lượng của Kiev dường như ít phụ thuộc hơn vào các hệ thống chỉ huy, kiểm soát và liên lạc tinh vi được quân đội các nước lớn sử dụng. Do đó, việc gây nhiễu GPS, có thể gây trở ngại cho các hoạt động bình thường của Mỹ và NATO, có thể sẽ ít ảnh hưởng hơn ở Ukraine.

Nga muốn tránh tiết lộ công nghệ “át chủ bài” của mình với Mỹ và NATO

Bất chấp những hành động thù địch đang diễn ra ở Ukraine, nhiều nhà quan sát tin rằng những kẻ thù thực sự khiến Moscow lo ngại là Mỹ và NATO. Theo tạp chí The Economist, một cuộc tấn công toàn diện vào GPS có thể được hiểu là một cuộc tấn công nhằm vào Mỹ và do đó có nguy cơ lôi kéo NATO trực tiếp vào cuộc xung đột, một rủi ro mà cả hai bên đều muốn tránh. .

Hơn nữa, việc Nga triển khai các vũ khí tác chiến điện tử mạnh nhất và tinh vi nhất ở Ukraine sẽ cho phép các đối thủ nghiên cứu công nghệ và chiến thuật. Điều này sẽ dẫn đến việc phát triển các biện pháp đối phó và làm cho vũ khí trở nên kém hiệu quả hơn trong các cuộc xung đột trong tương lai. Vì vậy, Nga có thể đã không tung ra những công cụ và thủ thuật tốt nhất để gây nhiễu GPS ở quốc gia Đông Âu, nhằm bảo vệ họ như một “con át chủ bài” trước các lực lượng lớn hơn và các mục tiêu quan trọng hơn. sau đó.

Tuấn Anh

Câu hỏi hóc búa về máy bay không người lái sát thủ nhìn thấy từ cuộc chiến UkraineLiên Hợp Quốc đang chia rẽ về việc có nên cấm các loại vũ khí tự trị như máy bay không người lái sát thủ hay không. Xung đột Nga-Ukraine càng làm phức tạp thêm vấn đề.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *