Tại sao Nhật Bản lại tụt dốc trên bảng xếp hạng kỹ thuật số toàn cầu?

Rate this post

Viện Phát triển Quản trị Thụy Sĩ (IMD) vừa công bố Bảng xếp hạng Năng lực Cạnh tranh Kỹ thuật số Thế giới năm 2022. Theo đó, Nhật Bản đứng thứ 29/63 nền kinh tế được xếp hạng, giảm 1 bậc so với năm 2021. Đây cũng là thứ hạng thấp nhất của Nhật Bản kể từ khi bảng xếp hạng được hình thành trong 2017.

Nhật Bản tiếp tục tụt hậu so với các quốc gia và khu vực châu Á khác như Singapore (thứ 4), Hàn Quốc (thứ 8) và Trung Quốc (thứ 17). Naoshi Takatsu, đối tác quản lý của IMD Đông Bắc Á, cho biết rằng không có chuyển đổi nào được ghi nhận ở Nhật Bản.

Những thiếu sót trong công nghệ kỹ thuật số ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh của Nhật Bản trên trường quốc tế. (Ảnh: Reuters)

Bảng xếp hạng cho điểm dựa trên kiến ​​thức, công nghệ và sự sẵn sàng trong tương lai. Nhật Bản “tụt hạng” nhất ở hạng mục tri thức khi tụt 3 bậc xuống 28. Kết quả này là do thiếu hụt nguồn nhân lực, kỹ năng kỹ thuật số và kinh nghiệm quốc tế. Theo ước tính của Bộ Công Thương và Kinh tế, Nhật Bản sẽ thiếu khoảng 450.000 chuyên gia công nghệ thông tin (CNTT) vào năm 2030.

Dự báo gióng lên hồi chuông cảnh báo, đặc biệt là trong cộng đồng doanh nghiệp. Nhà phát triển bất động sản Mitsubishi Estate đang đào tạo về phân tích dữ liệu và các công cụ kỹ thuật số khác cho 10.000 nhân viên, mặc dù đây là một ngoại lệ.

Một vấn đề nữa là 70% nhân lực CNTT trong nước tập trung tại các công ty CNTT. Đó là kết quả của việc các doanh nghiệp không hoàn toàn loại bỏ việc trả lương theo thâm niên để thay thế cho các kỹ năng và trình độ chuyên môn. Trong khi đó, tình trạng thiếu các chuyên gia công nghệ có trình độ và có thể bắt tay ngay vào công việc, và việc đào tạo không theo kịp nhu cầu.

Đứng đầu danh sách của IMD là Đan Mạch, quốc gia vừa ra mắt cổng borger.dk để người dân có thể truy cập các dịch vụ của chính phủ bất cứ lúc nào. Mỹ nhường ngôi cho Đan Mạch và trở thành “á quân”, còn Thụy Điển xếp thứ ba.

Khác với Nhật Bản, các doanh nghiệp phương Tây thường trả lương theo mức độ quan trọng của công việc chứ không phải theo thâm niên. Họ cũng thuê nhiều kỹ sư nội bộ. Ngược lại, các doanh nghiệp Nhật Bản có xu hướng thuê ngoài phát triển phần mềm và hệ thống, theo Kunihiro Tanaka, Chủ tịch Sakura Internet, một nhà cung cấp dịch vụ đám mây lớn của Nhật Bản.

Về “mức độ sẵn sàng cho tương lai”, Nhật Bản tụt một bậc xuống vị trí thứ 28. Danh mục này đo lường các tiêu chí như khả năng thích ứng với công nghệ kỹ thuật số, tiến bộ của các giải pháp chính phủ kỹ thuật số và năng lực. an ninh mạng. Điều kìm hãm Nhật Bản là không đủ nhanh nhẹn trong kinh doanh. Ví dụ, Panasonic đã phải quản lý hơn 1.200 hệ thống khác nhau, hệ thống này thiếu sự phối hợp giữa dữ liệu và ảnh hưởng đến quyền truy cập thông tin thiết yếu, làm chậm quá trình ra quyết định.

Thứ hạng cao của Singapore, Hàn Quốc và Trung Quốc một phần là do sự nhạy bén trong kinh doanh của mỗi quốc gia. Trong thời kỳ Covid-19, các quan chức Nhật Bản vẫn sử dụng máy fax để thu thập dữ liệu về các vụ việc và hệ thống chính phủ không thể hoạt động cùng nhau.

Digital Agency được thành lập vào tháng 9 năm 2021 với sứ mệnh dẫn dắt các nỗ lực chuyển đổi kỹ thuật số của các tổ chức chính phủ. Tuy nhiên, việc Thủ tướng Yoshihide Suga quyết định từ chức sau đó không lâu đã ảnh hưởng đến đà phát triển của cơ quan này. Thủ tướng Fumio Kishida đang thúc đẩy Quốc gia Thành phố Vườn Kỹ thuật số, tầm nhìn tạo ra 2,3 triệu công nhân kỹ thuật số trong 5 năm. Tuy nhiên, giới quan sát chỉ ra rằng có nhiều khoản chi bất hợp lý trong kế hoạch.

Theo Nikkei, Nhật Bản có dấu hiệu mất dần vị thế trên sân chơi toàn cầu. Để đảo ngược tình thế đòi hỏi phải tập trung đổi mới vào các vấn đề cấu trúc và nhận thức rằng chỉ công nghệ không phải là giải pháp. “Dù có bao nhiêu chuyên gia CNTT đi chăng nữa, nếu họ không có quyền thay đổi công việc kinh doanh, mọi thứ sẽ vẫn như cũ”Ichiro Satoh, Giáo sư Viện Tin học Quốc gia chia sẻ.

Bạn cừu (Theo Nikkei)

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *