Tại sao phải xin phép triển lãm tranh?

Rate this post

Có một thời ở nước ta, người dân muốn mổ gà giết mổ lợn hay đi tỉnh, thành phố khác cũng phải xin phép cơ quan công quyền, đơn vị công tác.

Những câu chuyện lạ lùng như vậy nghe có vẻ giống hàng thế kỷ trước, nhưng thực tế, đó là một thực tế sống động ở Việt Nam thời bao cấp cách đây chỉ vài chục năm. Thế hệ trung nông của nước ta ngày nay chắc hẳn còn nhớ rất rõ.

Thời bao cấp, “xin, cho” không còn là một thủ tục pháp lý thuần túy nữa, nó đã trở thành một nét văn hóa ăn sâu vào xã hội, là điều đầu tiên người ta nghĩ đến khi muốn làm một việc gì đó. là: tôi có phải xin phép không?

Tất nhiên, mọi thứ ngày nay dễ dàng hơn nhiều so với trước đây. Không chỉ có nhiều thủ tục “xin, cho” bị bãi bỏ mà văn hóa “xin, cho” cũng không còn đậm nét. Nhưng điều đó không ngăn cản được việc Chính phủ ban hành Nghị định 113/2013 / NĐ-CP về hoạt động mỹ thuật với quy định về việc xin giấy phép tổ chức triển lãm. [1]

Từ cơ quan công quyền đến công chúng đều hiểu rằng đây là quy định bắt buộc đối với tất cả các cuộc triển lãm nghệ thuật để công chúng đến xem. Nhưng mọi thứ không hoàn toàn như vậy.

Nghị định 113: Không chắc liệu có cần xin phép hay không

Tại Điều 8 về các hành vi bị nghiêm cấm, Nghị định 113 không cấm tổ chức triển lãm mỹ thuật phục vụ công chúng.

Nghị định này cũng hoàn toàn không nói rằng tổ chức triển lãm nghệ thuật cho công chúng phải xin phép.

Nhưng nó thực hiện một điều: quy định các tiêu chuẩn bắt buộc đối với các địa điểm triển lãm; thẩm quyền cấp giấy phép triển lãm; và hồ sơ, thủ tục cấp giấy phép triển lãm.

Tóm lại: không cấm, không bắt buộc phải xin giấy phép mà quy định thủ tục xin giấy phép.

Vậy nên hiểu tổ chức triển lãm mỹ thuật là phải xin phép hay không phải xin phép?

Theo ngôn ngữ viết, chúng tôi không có câu trả lời.

Trong trường hợp luật không rõ ràng đó, cơ quan công quyền không có cơ sở để buộc người dân phải xin phép và người dân không có nghĩa vụ phải tuân thủ. Công chúng chỉ được làm những gì pháp luật cho phép, còn nhân dân có thể làm những gì pháp luật không cấm.

Nghị định 38: Xử phạt vô căn cứ

Thực tiễn ban hành văn bản quy phạm pháp luật ở Việt Nam là đối với mỗi vấn đề sẽ có nghị định quy định quyền và nghĩa vụ của các chủ thể trong một lĩnh vực, trong đó nêu rõ thủ tục cấp phép; đồng thời có nghị định xử phạt hành chính trong lĩnh vực đó (và có thể cả một số lĩnh vực khác).

Tương ứng với Nghị định 113 nêu trên là Nghị định 38/2021 / NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo. [2] Nghị định này nêu rõ hành vi “tổ chức triển lãm mỹ thuật không có giấy phép theo quy định” sẽ bị xử phạt hành chính.

Vấn đề là có quy định nào nói rằng nếu tổ chức triển lãm mỹ thuật thì phải xin phép? Câu hỏi này đưa chúng ta trở lại phần trước: Nghị định 113 hoàn toàn không nói rõ về việc có phải xin phép hay không.

Nếu không rõ ràng thì làm sao có cơ sở để xử phạt?

Tôi có cần xin phép để trưng bày tranh của mình không?

Đây là câu hỏi chính của bài đăng này. Hãy xem luật phải như thế nào.

Nếu một người vẽ một bức tranh và cho công chúng xem, tại sao phải xin phép?

Các nguyên tắc chính của luật dựa trên giả định rằng mọi người đương nhiên có quyền tự do (mà Hồ Chí Minh đã nêu rõ trong Tuyên ngôn Độc lập), và mọi hành vi đều hạn chế và cản trở quyền tự do. phải có lý do chính đáng và hợp lý.

Triển lãm tranh về cơ bản liên quan đến quyền tài sản, quyền tự do ngôn luận và quyền tự do hội họp. Đây là những quyền cơ bản của con người, muốn cấm hay hạn chế phải có lý do.

Lý do hợp lý, chính đáng cho việc bắt buộc phải xin giấy phép triển lãm nghệ thuật là gì?

Đó là khi có cơ sở cho rằng hoạt động triển lãm nghệ thuật – trong một số trường hợp – có khả năng ảnh hưởng đến (1) quyền và lợi ích của cá nhân, tổ chức khác và (2) lợi ích của công chúng. .

Một người được tự do làm bất cứ điều gì mình muốn, trừ khi nó ảnh hưởng đến người khác. Đây là giới hạn của tự do, khi chính phủ phải ra tay để hạn chế và trừng phạt. Vì nếu nó không ảnh hưởng đến ai thì tại sao bạn phải ra tay?

Đến đây, chúng ta có thể hình dung ra một số tiêu chí để xác định các trường hợp phải xin phép.

Một là tiêu chí không gian vật chất.

Nếu triển lãm diễn ra tại các không gian công cộng như vỉa hè, đường phố, quảng trường công cộng, hoặc các khu vực nhạy cảm về an ninh, quốc phòng như khu vực gần biên giới, khu vực xung quanh kho vũ khí thì có thể phải xin phép.

Nếu nó diễn ra trong không gian riêng tư thì về cơ bản không cần xin phép. Quyền lực nhà nước dừng trước cửa nhân dân, trừ một số trường hợp đặc biệt.

Hai là tiêu chí của sự an toàn và bảo mật.

Mặc dù trưng bày trong không gian riêng tư, trong thời gian thiết quân luật, chiến tranh và dịch bệnh, có thể phải xin phép.

Những trường hợp cần sự cho phép như vậy là rất hiếm. Thông thường, ngoài những trường hợp hiếm hoi đó, công dân có quyền trưng bày tranh mà không cần xin phép chính quyền.

Chính phủ cần hạn chế tối đa việc can thiệp vào các hoạt động dân sự đó của người dân, tránh dựng lên những rào cản pháp lý vô lý để ngăn cản người dân thực hiện các quyền của mình. Bên cạnh đó, các nhà chức trách có nghĩa vụ bảo vệ không gian dân sự đó khỏi những can thiệp bất chính như trộm cắp, hành hung, phá hoại, v.v.

Tuy nhiên, mặc dù nghị định không rõ ràng, ứng dụng của nó cho thấy rằng chính phủ coi đây là cấp phép bắt buộc cho tất cả các cuộc triển lãm nghệ thuật, bất kể nó có diễn ra tại trụ sở chính hay không. một công ty tư nhân hoặc tại quảng trường. Nếu không làm như vậy sẽ bị phạt.

Điều đó khiến công dân không thể tổ chức triển lãm nghệ thuật, trừ khi được chính phủ cho phép. Đây là kiểu tư duy ban quyền, hoàn toàn trái ngược với các nguyên tắc cơ bản của hệ thống pháp luật tôn trọng quyền tự do.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *