Tại sao thị trường tiền điện tử lại tăng giá hôm nay?

Rate this post

Bitcoin (BTC) đã tăng lên mức cao mới trong bảy tuần và niềm tin đang trở lại đối với triển vọng vĩ mô toàn cầu.

Khoản phí rõ ràng nhất trên 21.000 đô la đã chứng kiến ​​BTC / USD đạt mức cao nhất kể từ ngày 13 tháng 9, dữ liệu từ Cointelegraph Markets Pro và TradingView xác nhận.

Sau sự biến động do Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ tăng lãi suất, Bitcoin đã bù đắp cho khoảng thời gian đã mất và những ngày sau đó khiến những người đầu cơ giá xuống và những người bán khống chìm trong cát bụi.

Biểu đồ nến 1 ngày BTC / USD (Bitstamp). Nguồn: TradingView

Với tâm lý chia rẽ về những gì Fed sẽ quyết định vào tháng tới, vẫn có cảm giác giảm bớt sự diệt vong trong giới bình luận tiền điện tử, với dự đoán 30.000 đô la sẽ xuất hiện trở lại vào tháng 11.

Bức tranh cho phần còn lại của Q4 vẫn còn mờ mịt, vì một số người vẫn mong đợi năm 2022 sẽ sao chép thị trường gấu 2018. Đồng thời, có hy vọng rằng xu hướng giảm giá này sẽ biến mất vào năm mới.

Theo dữ liệu từ CoinMarketCap, vốn hóa thị trường tiền điện tử tổng thể đã vượt qua mốc 1 nghìn tỷ đô la một lần nữa.

Biểu đồ vốn hóa thị trường tiền điện tử. Nguồn: CoinMarketCap

Cointelegraph xem xét ba yếu tố chính ảnh hưởng đến sức mạnh thị trường tiền điện tử trong môi trường hiện tại.

Fed có thể thay đổi xu hướng tăng lãi suất

Khi Cointelegraph báo cáo về lý do tại sao thị trường tiền điện tử chứng kiến ​​những khoản lỗ mới vào tháng trước, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã đứng đầu danh sách.

Mối quan tâm tập trung vào chính sách kiên định giữ đồng đô la Mỹ mạnh và tỷ giá tăng cao hơn trong tương lai gần – trường hợp xấu nhất đối với tài sản rủi ro.

Đồng thời, các tin đồn đang thu thập về triển vọng tăng lãi suất khi Fed hết dư địa để điều động. Sau đợt tăng 75 điểm cơ bản vào tháng 11, những nghi ngờ là chính sách sẽ bắt đầu quay đầu, tạo ra những đợt tăng nhỏ hơn trong những tháng tiếp theo trước khi đảo ngược hoàn toàn vào năm 2023.

Do đó, bất kỳ tín hiệu nào cho thấy Fed đang chuẩn bị làm dịu lập trường diều hâu của mình đang bị các thị trường bắt giữ sau một năm thắt chặt định lượng (QT).

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) của tháng 12 hiện đang dự kiến ​​sẽ mang lại mức tăng 50, không phải 75, điểm cơ bản, theo CME Group’s Công cụ FedWatch.

Biểu đồ xác suất lãi suất mục tiêu của Fed. Nguồn: CME Group

Dữ liệu thất nghiệp được công bố vào ngày 4 tháng 11 đã thúc đẩy niềm tin của những con bò đực. Đạt được cao hơn dự kiến, ngụ ý có thể là việc tăng lãi suất đang đạt được hiệu quả mong muốn của họ – và do đó có thể đến sớm hơn là muộn hơn.

Bitcoin biến động nhanh ở mức thấp kỷ lục

Phân tích dữ liệu từ Cointelegraph Markets Pro và TradingView, rõ ràng là BTC / USD đã quá im ắng trong thời gian dài.

Điều này đặc biệt có thể nhìn thấy trong chỉ báo biến động Bollinger Bands, hiếm khi gần nhau hơn trong lịch sử của Bitcoin và đòi hỏi một sự đột phá trong nhiều tuần.

Biểu đồ nến 1 ngày BTC / USD (Bitstamp) với dải Bollinger. Nguồn: TradingView

Tháng trước, sự biến động của Bitcoin thậm chí còn giảm xuống dưới mức của một số loại tiền tệ fiat chính, khiến BTC trông giống như một stablecoin hơn là một tài sản rủi ro.

Tuy nhiên, các nhà phân tích từ lâu đã mong đợi xu hướng này sẽ trải qua một sự thay đổi dữ dội; và đúng với hình thức, thị trường tiền điện tử đã không gây thất vọng.

Nhìn vào chỉ số biến động lịch sử của Bitcoin (BVOL), gần đây ở mức thấp nhất trong nhiều năm chỉ được thấy một vài lần, cho thấy rằng Bitcoin vẫn còn cách để từ bỏ đặc tính này.

William Clemente, đồng sáng lập của công ty nghiên cứu tiền điện tử Reflexivity Research, “Khá buồn cười là sự biến động đã được nén chặt và chúng tôi trở nên có điều kiện như những người tham gia thị trường đến mức mức tăng 3% nhỏ nhất giống như mức tăng 15-20%”. đã nhận xét.

Biểu đồ nến 1 tuần chỉ số biến động lịch sử Bitcoin (BVOL). Nguồn: TradingView

Dollar eyes một chương mới

Sau một xu hướng tăng parabol trong suốt năm 2022, đồng đô la Mỹ chỉ mới bắt đầu có dấu hiệu suy yếu.

Có liên quan: Sự cạn kiệt của người bán bitcoin chạm mức thấp nhất 4 năm trong động thái thị trường gấu ‘điển hình’

Chỉ số đô la Mỹ (DXY) gần đây đã đạt mức cao nhất kể từ năm 2002 và đà tăng có thể sẽ quay trở lại để đạt mức cao hơn nữa – với chi phí của các tài sản rủi ro và các loại tiền tệ chính như nhau.

Tuy nhiên, trong khi chờ đợi, DXY đang chịu áp lực và sự ra đời của nó đã đi vào bước ngoặt với sự trở lại hình thành đối với Bitcoin và các altcoin.

Điều này đánh dấu một vấn đề mà những người đầu cơ giá lên Bitcoin rất muốn rung chuyển – một mối tương quan chặt chẽ đang diễn ra với các thị trường truyền thống và mối tương quan nghịch với đồng đô la.

“Bitcoin hiện có mối tương quan với Vàng khoảng 0,50, tăng từ 0 vào giữa tháng 8,” công ty giao dịch Barchart tiết lộ tuần này.

“Mặc dù mức độ tương quan cao hơn với $ SPX (0,69) và $ QQQ (0,72), nhưng mức độ tương quan đã giảm vào thời điểm cuối.”

Nhà phân tích Charles Edwards, người sáng lập công ty quản lý tài sản tiền điện tử Capriole, lưu ý rằng giá đáy vĩ mô Bitcoin thường đi kèm với tương quan vàng ngày càng tăng.

Biểu đồ tương quan BTC / XAU. Nguồn: Barchart / Twitter

Scott Melker, nhà phân tích và người dẫn chương trình podcast được biết đến với cái tên “The Wolf of All Street”, cũng đã xác nhận mối quan hệ đang thay đổi giữa Bitcoin và Nasdaq.

“Hợp đồng tương lai của Nasdaq đang giảm. Bitcoin tăng giá. Mối tương quan ngắn hạn giữa cả hai đã biến mất trong vài tuần qua. Tôi sẽ lấy nó, ”anh ta tóm tắt.

Các quan điểm và ý kiến ​​được trình bày ở đây chỉ là của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của Cointelegraph.com. Mọi động thái đầu tư và giao dịch đều có rủi ro, bạn nên tự nghiên cứu khi đưa ra quyết định.