Tại sao Trung Quốc vẫn phong tỏa nhiều thành phố?

Rate this post

Tại sao Trung Quốc vẫn phong tỏa nhiều thành phố?

Các chuyên gia y tế công cộng Trung Quốc cho rằng, yếu tố chính trị đóng vai trò quan trọng khiến Bắc Kinh vẫn duy trì chính sách “Zero Covid”, đi ngược lại xu hướng chung của thế giới.


Đường phố Thành Đô, thủ phủ của 21 triệu dân tỉnh Tứ Xuyên, vắng lặng sau lệnh phong tỏa. Ảnh: CNN

Hơn 70 thành phố của Trung Quốc đã phải đóng cửa hoàn toàn hoặc một phần do dịch COVID-19 chỉ tính riêng từ tháng 8, ảnh hưởng đến hơn 300 triệu người. Các quyết định phong tỏa được đưa ra trong bối cảnh chính quyền các địa phương đang gấp rút dập tắt dịch bệnh bằng mọi giá.

Theo tính toán của nhà đài CNN, kể từ ngày 20/8, ít nhất 74 thành phố với tổng dân số 313 triệu người đã áp dụng các biện pháp phong tỏa trên toàn bộ thành phố, quận hoặc nhiều khu dân cư. Điều này bao gồm 15 thủ phủ của tỉnh và Thiên Tân, một đô thị chính của tỉnh. Nhiều hạn chế hiện tại vẫn được áp dụng.

Tạp chí Caixin của Trung Quốc báo cáo rằng 33 thành phố hiện đang bị phong tỏa hoàn toàn hoặc một phần. Các chuyên gia kỳ vọng sẽ có thêm nhiều thành phố được thêm vào danh sách trong những tuần tới.

Những hạn chế sâu rộng nhằm mục đích ngăn chặn dịch bệnh đã ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân và doanh nghiệp, trái ngược hoàn toàn với cuộc sống bình thường đã trở lại trên hầu hết thế giới khi các cộng đồng quyết tâm sống chung với vi rút.

Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn khẳng định rằng chính sách Zero-Covid của họ đang cứu sống nhiều người. Các quan chức y tế cho biết tỷ lệ tiêm chủng tương đối thấp cho người cao tuổi và thiếu các dịch vụ y tế nông thôn là những trở ngại cho việc nới lỏng các hạn chế. Các chuyên gia y tế cộng đồng Trung Quốc cho rằng các yếu tố chính trị cũng đóng một vai trò nhất định.


Người dân Thành Đô đổ xô đi mua sắm các mặt hàng thiết yếu trước khi lệnh phong tỏa có hiệu lực. Hình ảnh: CNN

Trung Quốc đang trong quá trình chuẩn bị đăng cai tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc, dự kiến ​​khai mạc vào ngày 16/10 tại Bắc Kinh. Và theo các chuyên gia, Trung Quốc đang cố gắng để dịch không ảnh hưởng đến việc tổ chức sự kiện quan trọng này.

Yanzhong Huang, thành viên cấp cao về sức khỏe toàn cầu tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại (CFR), cho biết: “Đảng muốn đảm bảo rằng không có gì sai, chẳng hạn như một đợt bùng phát lớn. “.

Trung Quốc đã sử dụng chiến lược Zero-Covid nhất quán kể từ đầu đại dịch cho đến nay. Chủ tịch Tập Cận Bình tuyên bố sẽ “kiên quyết đấu tranh chống lại mọi lời nói và hành động xuyên tạc, nghi vấn hoặc phủ nhận” chính sách Zero-Covid.

Các quan chức chính phủ trên khắp đất nước đã chấp nhận chỉ thị này. Bài học chính mà họ học được từ Thượng Hải là hành động ngay lập tức và quyết đoán hơn khi đối mặt với sự bùng phát dù là nhỏ nhất.


Mọi người xếp hàng chờ để được kiểm tra COVID-19 ở thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên vào ngày 2 tháng 9 năm 2022. Hình ảnh: CNN

Huang nói: “Điều này tạo ra một động lực mạnh mẽ để họ thực hiện các biện pháp phòng ngừa nặng tay. Trong tháng rưỡi tới, chúng ta sẽ thấy nhiều thành phố bị phong tỏa hơn. “

Lệnh phong tỏa đã giáng xuống nhiều thành phố lớn với hơn 10 triệu dân và cả những trung tâm công nghiệp quan trọng. Ở Tây Nam Trung Quốc, siêu đô thị Thành Đô, nơi sinh sống của 21 triệu người, đã bị khóa vào ngày 1/9.

Ngày 4/9, nhà chức trách đã mở rộng phong tỏa đến hầu hết thành phố này và ra lệnh kiểm tra quy mô lớn. Hệ thống đăng ký dự thi COVID số của thành phố nhiều lần “sập” do quá tải khiến người dân phải xếp hàng dài chờ đợi tại các điểm thi.

Tình trạng tương tự cũng xảy ra ở các thành phố nhỏ hơn. Daqing, một thành phố có 2,7 triệu cư dân nổi tiếng với các mỏ dầu ở tỉnh Hắc Long Giang, cũng đã đóng cửa các quận lớn sau khi ghi nhận hàng trăm trường hợp COVID-19 vào tuần trước.

Thu Hằng

Tin tức

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.