Tại sao ung thư ở người lớn dưới 50 tuổi đang gia tăng trên toàn cầu

Rate this post

Một bức ảnh ngược sáng của một nhóm người đang đứngChia sẻ trên pinterest
Tỷ lệ ung thư ở người lớn dưới 50 tuổi đang gia tăng trong những thập kỷ gần đây. Jim Bastardo / Hình ảnh Getty
 • Các nhà nghiên cứu đã điều tra các yếu tố nguy cơ đằng sau việc gia tăng các trường hợp ung thư khởi phát sớm, đó là những bệnh ung thư xảy ra trước 50 tuổi.
 • Họ phát hiện ra rằng các yếu tố lối sống bắt đầu từ giai đoạn đầu đời và tuổi thanh niên có khả năng ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư khởi phát sớm.
 • Họ kết luận rằng các nghiên cứu dọc là cần thiết để xác nhận kết quả của họ.

Ung thư xảy ra khi đột biến gen làm cho các tế bào phát triển không kiểm soát và có thể xảy ra ở bất kỳ cơ quan hoặc mô nào của cơ thể. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, điều kiện là thứ hai nguyên nhân tử vong hàng đầu trên toàn thế giới.

Trong khi ung thư thường ảnh hưởng đến những người từ 50 tuổi trở lên, các nghiên cứu chỉ ra rằng, kể từ những năm 1990, tỷ lệ mắc một số bệnh ung thư đã tăng lên ở những người dưới 50 tuổi ở nhiều nơi trên thế giới.

Ung thư khởi phát sớm có nguy cơ cao mắc các vấn đề sức khỏe lâu dài, bao gồm khô khan, tình trạng tim mạchung thư thứ cấp cũng như các tác dụng phụ do điều trị ung thư.

Hiểu các yếu tố nguy cơ của ung thư khởi phát sớm có thể giúp phòng ngừa, phát hiện sớm và điều trị.

Gần đây, các nhà nghiên cứu đã tiến hành xem xét các nghiên cứu khác nhau để xác định các yếu tố nguy cơ có thể gây ra ung thư khởi phát sớm.

Họ lưu ý rằng các yếu tố lối sống sớm trong cuộc sống như chế độ ăn uống, béo phì và tiếp xúc với môi trường có thể góp phần vào nguy cơ ung thư khởi phát sớm.

Tiến sĩ Andrew K. Dingwall, giáo sư sinh học và bệnh lý ung thư và Y học phòng thí nghiệm tại Đại học Loyola, người không tham gia vào nghiên cứu, cho biết:

“Một lợi ích từ loại phân tích này là nó tạo cơ hội tham gia vào các cuộc thảo luận có định hướng hơn nhằm đối mặt với những chênh lệch sức khỏe này, có thể có tiềm năng mang lại lợi ích sức khỏe lâu dài cho những cộng đồng bị ảnh hưởng.”

“Nghiên cứu cung cấp [a substantial] quan điểm về tác động mà chế độ ăn uống, tập thể dục và môi trường có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bệnh ung thư khởi phát sớm. “
– Tiến sĩ Andrew K. Dingwall

Nghiên cứu được xuất bản trong Khoa ung thư lâm sàng.

Để xem xét, các nhà nghiên cứu lần đầu tiên phân tích dữ liệu toàn cầu từ những năm 2000 đến 2012 về tỷ lệ mắc 14 loại ung thư đã gia tăng tỷ lệ mắc ở người lớn dưới 50 tuổi. Chúng bao gồm:

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã xem xét các nghiên cứu điều tra các yếu tố nguy cơ có thể gây ung thư, cùng với tài liệu mô tả các đặc điểm lâm sàng và sinh học của khối u của ung thư khởi phát sớm và muộn.

Họ thừa nhận rằng việc gia tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư giai đoạn đầu có thể liên quan một phần đến việc tăng khả năng khám sàng lọc. Tuy nhiên, họ cũng viết rằng các yếu tố khác cũng có thể chịu trách nhiệm.

Sau khi phân tích tài liệu, họ lưu ý rằng ngày càng có nhiều bằng chứng gợi ý rằng có thể có những khoảng thời gian vài thập kỷ giữa tổn thương tế bào ban đầu và phát hiện ung thư trên lâm sàng.

Họ lưu ý thêm rằng sự gia tăng ung thư giai đoạn đầu tương quan với xu hướng lối sống gia tăng, bao gồm chế độ ăn, lối sống và môi trường phương Tây hóa hơn.

Họ lưu ý rằng những thay đổi như vậy, bắt đầu vào giữa thế kỷ 20, có thể đã ảnh hưởng đến tỷ lệ mắc bệnh ung thư khởi phát sớm từ những năm 1990 vì ảnh hưởng của chúng sẽ mất thời gian để tích lũy.

Các yếu tố lối sống có thể làm tăng nguy cơ ung thư bao gồm:

 • Chế độ ăn uống phương Tây hóađược định nghĩa là có nhiều chất béo bão hòa, thịt đỏ, thịt chế biến, đường và thực phẩm chế biến cực nhanh nhưng ít trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và chất xơ
 • Tỷ lệ cho con bú thấp hơn và tăng tiêu thụ sữa công thức
 • Tăng uống rượu
 • Thói quen hút thuốc, bao gồm cả thói quen cá nhân và hút thuốc thụ động hoặc phơi nhiễm trong tử cung
 • Giảm giấc ngủ ở trẻ em do đèn sáng vào ban đêm
 • Làm việc ca đêm, vì điều này làm tăng tỷ lệ mắc các yếu tố nguy cơ ung thư như béo phì và Bệnh tiểu đường
 • Thay đổi sinh sản, bao gồm giảm tuổi tác giảm thiểu số lần sinh, giảm số lần sinh, tăng tuổi ở lần sinh đầu tiên và lần sinh cuối cùng, và tăng sử dụng thuốc tránh thai
 • Ít hoạt động thể chất và lối sống ít vận động
 • Tăng tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường loại 2

Các nhà nghiên cứu viết thêm rằng 8 trong số 14 bệnh ung thư được nghiên cứu liên quan đến hệ tiêu hóa, cho thấy tầm quan trọng của hệ vi sinh vật đường ruột và miệng đối với nguy cơ ung thư.

Đặc biệt, họ làm nổi bật các yếu tố dinh dưỡng, lối sống và cao hơnsử dụng kháng sinh như các yếu tố ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật và làm tăng nguy cơ ung thư.

Khi được hỏi làm thế nào các yếu tố lối sống có thể làm tăng nguy cơ ung thư khởi phát sớm, Tiến sĩ Gypsyamber D’Souza, giáo sư dịch tễ học ung thư tại Đại học Johns Hopkins, người không tham gia vào nghiên cứu, cho biết Tin tức y tế hôm nay:

“Các yếu tố lối sống như béo phì, ít vận động và chế độ ăn uống nghèo nàn có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư. Những yếu tố này có khả năng làm tăng nguy cơ ung thư cả trực tiếp và gián tiếp. Ví dụ, chúng có thể gây ra tăng viêm và ảnh hưởng hoặc phá vỡ các quá trình điều hòa tế bào, do đó trực tiếp làm tăng nguy cơ và chúng có thể gây ra các bệnh mãn tính khác, sau đó, làm tăng nguy cơ ung thư. “

Tiến sĩ Jeanine Genkinger, phó giáo sư dịch tễ học tại Đại học Columbia, người không tham gia vào nghiên cứu, cho biết MNT rằng nhiều yếu tố lối sống liên quan đến nguy cơ ung thư khởi phát sớm cũng có thể ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư sau này trong cuộc đời.

“Một số yếu tố về lối sống mà các tác giả nhấn mạnh là những yếu tố cũng ảnh hưởng đến ung thư khởi phát muộn hơn – đó chỉ là khung thời gian trong quá trình sống có thể khác nhau để gây ra ung thư khởi phát sớm. Các yếu tố như béo phì có thể tác động thông qua việc đề kháng insulin, và viêm nhiễm để gây ra nguy cơ ung thư ”.
—Tr. Jeanine Genkinger

“Chúng tôi biết rằng những yếu tố lối sống này đã thay đổi trong vài thập kỷ qua thành những đặc điểm không lành mạnh hơn ở những thời điểm sớm hơn trong quá trình sống. Ví dụ, chúng tôi thấy tỷ lệ thừa cân và béo phì ở trẻ em ngày nay cao hơn so với 30 năm trước, và chúng tôi cũng biết rằng trẻ em ngày nay tiêu thụ lượng đồ uống có đường cao hơn so với cách đây 30 – 40 năm ”, bà nói.

“Vì vậy, chúng tôi tin rằng sự thay đổi về thời gian của các yếu tố nguy cơ này trong quá trình sống có thể dẫn đến một số gia tăng các bệnh ung thư khởi phát sớm,” bà lưu ý.

Vai trò của môi trường

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng các yếu tố nguy cơ ung thư khởi phát sớm có thể liên quan đến việc tiếp xúc với môi trường trong giai đoạn đầu đời và thanh niên từ giữa thế kỷ 20 trở đi.

Tiến sĩ Tomotaka Ugai, nghiên cứu viên về bệnh lý tại Bệnh viện Brigham và Phụ nữ, Trường Y Harvard, một trong những tác giả của nghiên cứu, cho biết MNT nghiên cứu đó có một số hạn chế.

“Một hạn chế của nghiên cứu này là chúng tôi không có dữ liệu đầy đủ từ các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình để xác định xu hướng tỷ lệ mắc bệnh ung thư trong nhiều thập kỷ. Chúng tôi hy vọng sẽ tiếp tục nghiên cứu này bằng cách thu thập thêm dữ liệu và hợp tác với các viện nghiên cứu quốc tế để theo dõi tốt hơn các xu hướng toàn cầu, ”ông nói.

“Một hạn chế khác là sự ít ỏi của các nghiên cứu thuần tập theo chiều dọc với dữ liệu về phơi nhiễm đầu đời và mẫu sinh phẩm. Chúng tôi cần đầu tư dài hạn và cam kết cho các nghiên cứu thuần tập như vậy, ”ông lưu ý.

“Đánh giá này tập hợp một loạt các nghiên cứu về nhiều yếu tố nguy cơ và nhiều bệnh ung thư để đưa ra một bức tranh toàn cảnh về những xu hướng này. Kiểu nhìn sinh thái có bức tranh lớn này không chứng minh rằng những yếu tố nguy cơ này đang gây ra sự gia tăng ung thư. Thay vào đó, nó gợi ý một mối liên quan mà các nghiên cứu cơ học cần khám phá ”.
– Tiến sĩ Gypsyamber D’Souza

“Đã có nhiều nghiên cứu dọc riêng lẻ được thiết kế tốt đã cung cấp bằng chứng nhân quả cho nhiều yếu tố nguy cơ trên nhiều bệnh ung thư này, vì vậy có bằng chứng hỗ trợ các vấn đề tóm tắt trong tổng quan này,” Tiến sĩ D’Souza lưu ý.

Khi được hỏi làm thế nào mọi người giảm nguy cơ ung thư nhờ những phát hiện này, Tiến sĩ Ugai khuyến nghị những thay đổi lối sống sau:

 • Tránh chế độ ăn kiểu phương Tây giàu thực phẩm chế biến cao, mỡ động vật, đồ tráng miệng và quá nhiều thịt đỏ
 • Tránh đường
 • Tập thể dục thường xuyên
 • Tránh khói thuốc / hút thuốc lá
 • Tránh rượu
 • Tiêu thụ thực phẩm và đồ uống bổ dưỡng cân bằng
 • Cố gắng ngủ ngon với lịch trình đều đặn và tránh ánh sáng chói vào ban đêm
 • Giảm công việc làm ca đêm càng nhiều càng tốt
 • Tiêm vắc xin chống lại các vi sinh vật gây ung thư như HPV và HBV

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *