Tại sao Việt Nam gia tăng cả số ca mắc và tử vong vì ung thư?

Rate this post

Chia sẻ bên lề Hội nghị khoa học thường niên lần thứ 23 của Hội Y học hạt nhân và phóng xạ Việt Nam, GS.TS Mai Trọng Khoa, Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, số ca ung thư mới mỗi năm ở nước ta có xu hướng tăng. Đối với cả hai giới, ung thư gan đứng hàng đầu, trong khi ung thư phổi là loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới.

“Tỷ lệ mắc bệnh ung thư ngày càng gia tăng ở nhiều quốc gia, nhưng có một điểm rất đặc biệt là với một số loại ung thư, tỷ lệ tử vong hàng năm ở một số quốc gia không những không tăng mà còn giảm. Ở Việt Nam, số ca mắc mới lại tăng lên. .tăng và số người chết hàng năm cũng tăng theo. Đây là con số chúng ta cần lưu ý “, GS Khoa chia sẻ.

Theo ông, khi tỷ lệ giữa số mắc và số tử vong cao thì thực sự đáng báo động và Việt Nam đang ở ngưỡng báo động đó. Đây thực sự là gánh nặng và thách thức đối với Việt Nam trong công tác phòng chống ung thư, thậm chí là gánh nặng kinh tế.

Ngoài ra, bệnh ung thư cũng đang có xu hướng trẻ hóa. Theo quy luật của tự nhiên, tuổi càng cao thì khả năng mắc bệnh ung thư càng cao. Nhưng có những loại ung thư trước đây thường gặp ở lứa tuổi trung niên thì nay tuổi càng thấp, thậm chí cả trẻ em. Đây là một điểm cần đặc biệt lưu ý. Ví dụ như bệnh ung thư dạ dày hiện nay gặp ở những người trẻ tuổi, thậm chí là học sinh trung học phổ thông.

Vì sao ngày càng nhiều người Việt Nam mắc bệnh ung thư?

Tại sao Việt Nam gia tăng cả số ca mắc và tử vong vì ung thư?  - Đầu tiên

“Một điểm cần lưu ý nữa là mặc dù chúng ta đã có nhiều chương trình phòng chống ung thư quốc gia, có nhiều cố gắng, nỗ lực nhưng tỷ lệ mắc và tử vong hàng năm vẫn ở mức cao. Nguyên nhân không giống một mà do nhiều nguyên nhân kết hợp lại”, GS Khoa phân tích .

Đặc biệt:

Thứ nhất, yếu tố khách quan là dân số tăng cơ học, khi dân số tăng sẽ kéo theo nhiều bệnh tật như tim mạch, đái tháo đường… chứ không riêng gì ung thư.

Thứ hai, tuổi thọ càng tăng, tuổi càng cao (già hóa dân số) thì số ca mắc ung thư càng cao.

Thứ ba, nhận thức và kiến ​​thức của người dân tăng lên. Chất lượng cuộc sống được nâng cao, người dân quan tâm đến sức khỏe của mình hơn. Họ chủ động đi khám bệnh, tự khám bệnh hoặc có chương trình khám để phát hiện bệnh, kể cả tầm soát ung thư. Nhờ đó, nhiều người phát hiện sớm bệnh ung thư.

Thứ tư, do sự phát triển của khoa học công nghệ. Trước đây, chúng ta chưa có máy móc, xét nghiệm phát hiện ung thư thì nay nhiều máy móc, thiết bị, kỹ thuật công nghệ cao giúp phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, khối u còn rất nhỏ. Do đó, thay vì trước đây bệnh không phát hiện được thì nay lại được phát hiện, dẫn đến số ca ung thư ngày càng gia tăng.

Thứ năm, cũng phải nói đến yếu tố môi trường, nhưng môi trường chỉ là một yếu tố, không phải là tất cả. Nếu chỉ nói rằng môi trường là nguyên nhân thì chưa đủ. Có những nước phát triển, môi trường được đảm bảo tỷ lệ ung thư vẫn gia tăng. Nhưng môi trường kém (ô nhiễm nguồn nước, không khí…) là một trong những yếu tố quan trọng gây ra bệnh ung thư.

Ngoài ra, còn có thói quen ăn uống.

“Với bệnh ung thư, quan trọng nhất là chẩn đoán, trước đây chỉ nhìn, sờ, nghe bằng tay, nay sử dụng kỹ thuật công nghệ cao. X quang và y học hạt nhân đóng vai trò then chốt, góp phần rất lớn trong chẩn đoán. Các kỹ thuật hiện đại cho chẩn đoán và phát hiện ung thư là sự kết hợp giữa điện quang và y học hạt nhân ”, GS Khoa nói.

Việt Nam gần như có đầy đủ các thiết bị X quang và Y học hạt nhân hàng đầu thế giới. PET / CT, PET / MRI… ra đời giúp phát hiện sớm ung thư rất hiệu quả.

Tại sao Việt Nam gia tăng cả số ca mắc và tử vong vì ung thư?  - 2

GS.TS Phạm Minh Thông, Chủ tịch Hội X quang và Y học hạt nhân Việt Nam.

PGS.TS Phạm Minh Thông, Chủ tịch Hội Y học hạt nhân Việt Nam cũng cho biết, hiện nay với thiết bị chẩn đoán hiện đại, chúng ta có thể chẩn đoán sớm và sâu nhiều bệnh. Ví dụ như ung thư gan, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú khi bệnh không được phát hiện trên lâm sàng nhưng có thể nhìn thấy bằng hình ảnh. Chẩn đoán sớm dẫn đến điều trị sớm hơn và hiệu quả hơn.

“Lấy ví dụ với bệnh ung thư gan, nhờ áp dụng kỹ thuật điện quang như thuyên tắc mạch mà nhiều bệnh nhân ung thư được phát hiện ở giai đoạn đầu có thể sống thêm 10 – 20 năm. Ngoài ra, sự phát triển của điện quang và y học hạt nhân cũng giúp chẩn đoán sớm và can thiệp ngay các trường hợp chảy máu não, tai biến mạch máu não, giúp cứu sống hàng nghìn bệnh nhân ”, GS Thông nói.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *