Tại sao võ thuật vẫn được ưa chuộng?

Rate this post

Jiu-Jitsu, Krav Maga, Muay Thái

Ngày nay, võ thuật được định nghĩa là một tập hợp các kỹ năng chiến đấu và kỹ thuật tự vệ được thực hành như một môn thể thao. Nhiều quân đội trên thế giới cũng luyện tập hoặc tạo ra một số phương pháp võ thuật hỗn hợp.

Mặc dù vũ khí ngày càng hiện đại nhưng vì nhiều lý do tác chiến tay không là cần thiết và không thể thay thế trong các lực lượng vũ trang.

Đại úy Lirim Blaca, Trưởng chương trình Võ thuật tại Học viện Quân sự Kosovo, nói về tương lai của võ thuật. “Tôi tin rằng có một mối liên hệ sâu sắc và mãnh liệt giữa võ thuật và quân đội. Võ thuật là một phần của lĩnh vực quân sự trước khi nó là một nhánh riêng biệt. Trên thực tế, trong lịch sử, những người quan tâm nhất đến võ thuật là những người được mong đợi để chiến đấu nhân danh quốc gia, tức quân đội ”.

Blaca chia sẻ niềm tin rằng kỹ năng trong chiến đấu tay đôi tạo ra sự khác biệt giữa người chiến thắng và kẻ thua cuộc. Trong lịch sử, những người có kỹ năng võ thuật tốt cũng là những người chiến đấu hiệu quả nhất. Vì vậy, quân tử mà không có võ thì khó mà hình dung được.

Ngoài ra, việc chú trọng xây dựng tâm lý chiến thắng và chuẩn bị cho người lính chiến thắng trong nhiều tình huống khác nhau – ngay cả khi tay không – cũng có tác dụng tâm lý trong việc trau dồi các chiến binh chuyên nghiệp.

Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ là lực lượng đặc biệt. Họ quyết định làm cho nó trở nên đặc biệt hơn nữa bằng cách thiết kế Chương trình Võ thuật Thủy quân lục chiến (MCMAP). Chương trình kết hợp 17 môn võ thuật khác nhau như đấu vật, Brazilian Jiu-Jitsu, Muay Thái, v.v.

MCMAP bao gồm các môn học về tinh thần, nhân cách và thể chất, mỗi môn học đều quan trọng như nhau. Các cấp độ được phân loại theo đai nâu, xám, xanh lá cây, nâu và đen.

Chương trình võ thuật này đã được chính thức hóa trong hệ thống trường quân sự, tức là mỗi khóa học sẽ có số giờ giảng dạy và luyện tập tối thiểu. Có ba lựa chọn cơ bản khi nói đến đấu tay đôi:

Thoát khỏi cuộc xung đột để giành lại tầm bắn của vũ khí

Giành vị trí kiểm soát và sử dụng vũ khí phụ

Thu hẹp khoảng cách và giành quyền kiểm soát để kết thúc chiến tranh

Đây có vẻ là những bước dễ dàng, nhưng giống như tất cả các môn võ thuật, chúng đòi hỏi sự bình tĩnh và tập trung. Sự kết hợp hài hòa của nhiều môn võ thuật quân sự là tâm trí phải điều khiển cơ thể trong mọi tình huống hoặc sử dụng kỹ thuật.

Tại sao võ thuật vẫn được ưa chuộng?  - Ảnh 1.

Võ thuật hay đấu vật?

Blaca tin rằng võ thuật trong quân đội hiện đại dựa nhiều hơn vào vật lộn. Lý do là vì ít chấn thương đầu nguy hiểm hơn trong các kiểu vật lộn, an toàn hơn khi tập luyện.

Thứ hai, các môn võ vật lộn, chẳng hạn như Brazilian Jiu-Jitsu, cho phép các võ sĩ có kỹ năng kiểm soát tình hình tốt hơn. Điều này cũng cho phép các học viên hạ gục đối thủ của họ mà không làm cuộc đối đầu leo ​​thang.

Trung bình, phải mất 10 năm để đạt được đai đen môn Jiu-Jitsu.

Thiếu thời gian và nguồn lực là một khó khăn lớn trong việc triển khai võ thuật trong toàn quân. Nhiều người coi võ thuật là những môn học không cần thiết.

Blaca cho biết nhiều binh sĩ đang bận rộn với những nhiệm vụ và huấn luyện khó khăn. Do đó, việc ưu tiên tập luyện võ thuật hơn các nhiệm vụ khác thường trở nên khó khăn.

Một thách thức khác là chấn thương. Vì võ thuật là một hành động tiếp xúc cơ thể với cường độ cao nên thường xảy ra chấn thương. Nhiều người lính đã không thể hoàn thành nhiệm vụ trong một thời gian dài.

Do đó, một trong những khuyến nghị chính mà Blaca đưa ra là “cần phải lập kế hoạch tỉ mỉ và thực hiện cẩn thận để triển khai các chương trình võ thuật vào quân đội mà không ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu quả của tổ chức.” văn phòng”.

Trong khi tiến bộ công nghệ đã thay đổi hoàn toàn chiến tranh, võ thuật vẫn sẽ hiện diện. Con đường phía trước có vẻ hơi không chắc chắn, nhưng nếu họ đã tồn tại hàng nghìn năm, họ sẽ tìm ra cách để hòa nhập với nghề mà họ luôn thuộc về.

Tất nhiên, võ thuật tổng hợp, môn thể thao phổ biến thứ ba trên thế giới sẽ không bị ảnh hưởng, và nó có thể là chìa khóa để tuyển thêm võ sĩ trong tương lai.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *