Tấn công mạng ở Mexico, rò rỉ dữ liệu sức khỏe tổng thống

Rate this post

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 30/9, ông Lopez Obrador cho biết thông tin đăng tải trên các phương tiện truyền thông Mexico trong đêm về vụ tấn công mạng nhằm vào Bộ Quốc phòng nước này là xác thực.

Tổng thống Lopez Obrador cũng xác nhận thông tin thất thiệt về vấn đề sức khỏe cá nhân.

“Đó là sự thật, đã có một cuộc tấn công mạng”, nhà lãnh đạo Mexico tuyên bố. Lopez Obrador cho biết tin tặc đã khai thác sự thay đổi trong hệ thống CNTT của quân đội, theo hãng tin Reuters.

Theo truyền thông địa phương, tin tặc đã truy cập vào sáu terabyte dữ liệu từ Bộ Quốc phòng Mexico, bao gồm thông tin về tội ác, ghi âm và giám sát của Đại sứ Mỹ tại Mexico, Ken Salazar. .

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Mexico chưa bình luận về báo cáo.

Vụ tấn công mạng diễn ra một ngày sau khi chính phủ Mexico tiết lộ rằng vụ rơi trực thăng quân sự khiến 14 người thiệt mạng hồi tháng 7 là do phương tiện này hết nhiên liệu.

Vụ hack cũng tiết lộ rằng Tổng thống Lopez Obrador, 68 tuổi, được chẩn đoán mắc chứng đau thắt ngực và đã nhận được 10 cuộc tư vấn sức khỏe trong nửa đầu tháng Giêng.

Nhà lãnh đạo Mexico, người từng bị đau tim vào năm 2013, cho biết ông đã được đưa đến bệnh viện vào tháng Giêng vì có thể bị nhồi máu cơ tim. Tổng thống Lopez Obrador cho biết hiện ông đang dùng thuốc và tập thể dục để điều trị bệnh cao huyết áp, nhưng khẳng định ông vẫn ổn.

Theo truyền thông Mexico, nhóm hacker Guacamaya đứng sau vụ tấn công mạng nói trên. Trong khi đó, ông Lopez Obrador nhận định nhóm tin tặc có thể có nguồn gốc nước ngoài.

Theo Tổ chức Phi lợi nhuận Từ chối Bí mật, Guacamaya đang thực hiện một loạt các cuộc tấn công mạng nhằm vào các lực lượng an ninh ở Mỹ Latinh. Nhóm này đã lên tiếng nhận trách nhiệm về các vụ tấn công mạng ở Peru, El Salvador, Chile và Colombia.

Guacamaya cáo buộc các lực lượng vũ trang trong khu vực bạo lực đối với tội phạm.

Cũng trong tháng 9 này, các nhà lập pháp Mexico đã thông qua luật mở rộng quyền hạn của các lực lượng vũ trang để chống tội phạm.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *