Tàn cuộc

Rate this post


2021 Th12 06
Xem tất cả bài viết
Tàn cuộc

Xin gửi lời cảm ơn đặc biệt tới toàn bộ nhóm người từ Optimism và Flashbots đã thảo luận và suy nghĩ về phần này, cũng như Karl Floersch, Phil Daian, Hasu và Alex Obadia đã phản hồi và đánh giá.

Hãy xem xét “chuỗi khối lớn” trung bình – tần suất khối rất cao, kích thước khối rất cao, hàng nghìn giao dịch mỗi giây, nhưng cũng có tính tập trung cao: bởi vì các khối quá lớn nên chỉ có vài chục hoặc vài trăm nút có thể chạy được một nút tham gia đầy đủ có thể tạo khối hoặc xác minh chuỗi hiện có. Điều gì sẽ làm cho một chuỗi như vậy không đáng tin cậy và có khả năng chống kiểm duyệt, ít nhất là theo tiêu chuẩn của tôi?

Đây là một lộ trình hợp lý:

  • thêm một cấp đặt cược thứ hai, với yêu cầu tài nguyên thấp, để thực hiện xác thực khối phân tán. Các giao dịch trong một khối được chia thành 100 nhóm, với gốc trạng thái cây Merkle hoặc Verkle sau mỗi nhóm. Mỗi người đặt cược cấp hai được chỉ định ngẫu nhiên vào một trong các nhóm. Một khối chỉ được chấp nhận khi có ít nhất 2/3 số người xác thực được chỉ định cho mỗi nhóm ký tên vào khối đó.
  • Giới thiệu bằng chứng gian lận hoặc ZK-SNARK để cho phép người dùng trực tiếp (và rẻ) kiểm tra tính hợp lệ của khối. ZK-SNARK có thể trực tiếp chứng minh tính hợp lệ của khối bằng mật mã; bằng chứng gian lận là một sơ đồ đơn giản hơn trong đó nếu một khối có nhóm không hợp lệ, bất kỳ ai cũng có thể phát bằng chứng gian lận của chính nhóm đó. Điều này cung cấp một lớp bảo mật khác bên trên các trình xác thực được chỉ định ngẫu nhiên.
  • Giới thiệu lấy mẫu tính khả dụng của dữ liệu để cho phép người dùng kiểm tra khối khả dụng. Bằng cách sử dụng kiểm tra DAS, các ứng dụng khách nhẹ có thể xác minh rằng một khối đã được xuất bản bằng cách chỉ tải xuống một số phần được chọn ngẫu nhiên.
  • Thêm kênh giao dịch phụ để chống kiểm duyệt. Một cách để làm điều này là cho phép những người đặt cược thứ cấp gửi danh sách các giao dịch mà khối chính tiếp theo cần phải bao gồm.

Chúng ta nhận được gì sau khi tất cả những điều này được thực hiện? Chúng tôi nhận được một chuỗi trong đó khối sản lượng vẫn tập trung, nhưng khối Thẩm định không đáng tin cậy và có tính phi tập trung cao, đồng thời phép thuật chống kiểm duyệt chuyên biệt ngăn cản các nhà sản xuất khối kiểm duyệt. Nó hơi xấu về mặt thẩm mỹ, nhưng nó cung cấp những đảm bảo cơ bản mà chúng tôi đang tìm kiếm: ngay cả khi mọi người trong số những người đặt cược chính (nhà sản xuất khối) đều có ý định tấn công hoặc kiểm duyệt, thì điều tồi tệ nhất mà họ có thể làm là hoàn toàn ngoại tuyến , tại thời điểm đó, chuỗi ngừng chấp nhận giao dịch cho đến khi cộng đồng tập hợp tài nguyên của họ và thiết lập một nút chính của người đặt cược trung thực.

Bây giờ, hãy xem xét một tương lai dài hạn có thể có cho tổng số…

Hãy tưởng tượng rằng một bản tổng hợp cụ thể – cho dù là Arbitrum, Optimism, Zksync, StarkNet hay thứ gì đó hoàn toàn mới – thực hiện công việc thực sự tốt về kỹ thuật triển khai nút của họ, đến mức nó thực sự có thể thực hiện 10.000 giao dịch mỗi giây nếu được cung cấp phần cứng đủ mạnh. Các kỹ thuật để thực hiện điều này về nguyên tắc đã được biết đến và việc triển khai đã được Dan Larimer và những người khác thực hiện từ nhiều năm trước: chia nhỏ việc thực thi thành một luồng CPU chạy logic kinh doanh rẻ tiền nhưng không thể so sánh được và một số lượng lớn các luồng khác chạy logic đắt tiền. nhưng mật mã có khả năng song song hóa cao. Cũng hãy tưởng tượng rằng Ethereum triển khai sharding với lấy mẫu tính khả dụng của dữ liệu và có không gian để lưu trữ dữ liệu trên chuỗi của bản tổng hợp đó giữa 64 phân đoạn của nó. Do đó, mọi người sẽ chuyển sang tổng số này. Thế giới đó sẽ như thế nào?

Một lần nữa, chúng ta có một thế giới nơi, chặn sản lượng là tập trung, khối Thẩm định không đáng tin cậy và phi tập trung cao, và kiểm duyệt vẫn bị ngăn chặn. Các nhà sản xuất khối tổng hợp phải xử lý một số lượng lớn giao dịch và do đó, đây là một thị trường khó thâm nhập, nhưng họ không có cách nào để đẩy các khối không hợp lệ đi qua. Tính khả dụng của khối được đảm bảo bởi chuỗi bên dưới và tính hợp lệ của khối được đảm bảo bởi logic tổng số: nếu đó là tổng số ZK, thì nó được đảm bảo bởi SNARK và một tổng số lạc quan được bảo mật miễn là có một tác nhân trung thực ở đâu đó chạy nút chứng minh gian lận (chúng có thể được trợ cấp bằng trợ cấp Gitcoin). Hơn nữa, vì người dùng luôn có tùy chọn gửi giao dịch thông qua kênh bao gồm thứ cấp trên chuỗi, trình sắp xếp tổng số cũng không thể kiểm duyệt hiệu quả.

Bây giờ, hãy xem xét tương lai dài hạn có thể có khác của tổng số…

Không một đợt tổng hợp nào thành công khi nắm giữ bất kỳ nơi nào gần với phần lớn hoạt động của Ethereum. Thay vào đó, tất cả chúng đều đạt được vài trăm giao dịch mỗi giây. Chúng tôi có một tương lai đa cuộn cho Ethereum – tầm nhìn đa chuỗi của Cosmos, nhưng trên cùng là lớp cơ sở cung cấp tính khả dụng của dữ liệu và bảo mật được chia sẻ. Người dùng thường dựa vào kết nối tổng số chéo để chuyển giữa các lần tổng hợp khác nhau mà không phải trả phí cao trên chuỗi chính. Thế giới đó sẽ như thế nào?

Có vẻ như chúng ta có thể có tất cả: xác thực phi tập trung, khả năng chống kiểm duyệt mạnh mẽ và thậm chí cả khối phân tán sản lượng, bởi vì tất cả các bản tổng hợp đều nhỏ riêng lẻ và rất dễ dàng để bắt đầu tạo khối. Tuy nhiên, việc phân cấp sản xuất khối có thể không kéo dài do khả năng xảy ra MEV giữa các miền. Có một số lợi ích khi có thể xây dựng khối tiếp theo trên nhiều tên miền cùng một lúc: bạn có thể tạo các khối sử dụng cơ hội chênh lệch giá dựa trên việc thực hiện các giao dịch trong hai lần tổng hợp hoặc một lần tổng hợp và chuỗi chính hoặc thậm chí là các kết hợp phức tạp hơn.

Cơ hội MEV tên miền chéo được phát hiện bởi Western Gate

Do đó, trong một thế giới đa miền, có những áp lực mạnh mẽ đối với cùng một người kiểm soát việc sản xuất khối trên tất cả các miền. Nó có thể không xảy ra, nhưng rất có thể nó sẽ xảy ra, và chúng ta phải chuẩn bị cho khả năng đó. Những gì chúng tôi có thể làm gì về nó? Cho đến nay, cách tốt nhất mà chúng tôi biết là sử dụng kết hợp hai kỹ thuật:

  • Các bản tổng hợp triển khai một số cơ chế để bán đấu giá sản xuất khối tại mỗi vị trí hoặc triển khai lớp cơ sở Ethereum phân tách người đề xuất/người xây dựng (PBS) (hoặc cả hai). Điều này đảm bảo rằng ít nhất bất kỳ xu hướng tập trung hóa nào trong sản xuất khối không dẫn đến việc xác thực khối thống trị thị trường nhóm đặt cược tập trung và được nắm bắt hoàn toàn bởi giới thượng lưu.
  • Triển khai tổng số các kênh bỏ qua chống kiểm duyệtvà lớp cơ sở Ethereum thực hiện các kỹ thuật chống kiểm duyệt PBS. Điều này đảm bảo rằng nếu những người chiến thắng trong thị trường sản xuất khối “thuần túy” có khả năng tập trung cao cố gắng kiểm duyệt các giao dịch, thì sẽ có nhiều cách để vượt qua sự kiểm duyệt.

Vậy kết quả là gì? Khối sản lượng là tập trung, khối Thẩm định không đáng tin cậy và phi tập trung cao, và kiểm duyệt vẫn bị ngăn chặn.

Ba con đường về cùng một đích.

Vì vậy, điều này có nghĩa là gì?

Mặc dù có nhiều con đường hướng tới việc xây dựng một hệ sinh thái chuỗi khối dài hạn an toàn và có thể mở rộng, nhưng có vẻ như tất cả chúng đều hướng tới những tương lai rất giống nhau. Có khả năng cao là quá trình sản xuất khối sẽ kết thúc tập trung: hiệu ứng mạng trong các bản tổng hợp hoặc hiệu ứng mạng của MEV tên miền chéo đẩy chúng ta theo hướng đó theo những cách khác nhau của riêng chúng. Nhưng những gì chúng ta có thể điều cần làm là sử dụng các kỹ thuật ở cấp độ giao thức như xác thực ủy ban, lấy mẫu dữ liệu sẵn có và bỏ qua các kênh để “điều chỉnh” thị trường này, đảm bảo rằng những người chiến thắng không thể lạm dụng quyền lực của họ.

Điều này có ý nghĩa gì đối với các nhà sản xuất khối? Sản xuất khối có khả năng trở thành một thị trường chuyên biệt và chuyên môn về miền có khả năng được chuyển sang các miền khác nhau. 90% những gì tạo nên một nhà sản xuất khối Optimism tốt cũng tạo nên một nhà sản xuất khối Arbitrum tốt, một nhà sản xuất khối Polygon tốt và thậm chí là một nhà sản xuất khối lớp cơ sở Ethereum tốt. Nếu có nhiều tên miền, chênh lệch giá giữa các tên miền cũng có thể trở thành một nguồn doanh thu quan trọng.

Điều này có ý nghĩa gì đối với Ethereum? Trước hết, Ethereum có vị trí rất tốt để thích nghi với thế giới tương lai này, bất chấp sự không chắc chắn cố hữu. Lợi ích sâu sắc của lộ trình tập trung vào cuộn Ethereum là nó có nghĩa là Ethereum mở cho tất cả các hợp đồng tương lai và không phải cam kết đưa ra ý kiến ​​về việc hợp đồng nào nhất thiết sẽ thắng. Người dùng có thực sự muốn tham gia một lần tổng hợp không? Ethereum, theo lộ trình hiện có của nó, có thể là lớp cơ sở của điều đó, tự động cung cấp “áo giáp” chống gian lận và chống kiểm duyệt mà các miền dung lượng cao cần được bảo mật. Việc tạo miền có dung lượng cao có quá phức tạp về mặt kỹ thuật hay người dùng chỉ có nhu cầu lớn về sự đa dạng? Ethereum cũng có thể là lớp cơ sở của điều đó – và là một lớp rất tốt, vì gốc chung của sự tin cậy giúp việc di chuyển tài sản giữa các lần tổng hợp trở nên dễ dàng hơn rất nhiều một cách an toàn và rẻ.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu Ethereum nên suy nghĩ kỹ về mức độ phân cấp trong sản xuất khối thực sự có thể đạt được. Có thể không đáng để thêm hệ thống ống nước phức tạp để làm cho việc sản xuất khối phi tập trung cao trở nên dễ dàng nếu MEV tên miền chéo (hoặc thậm chí MEV phân đoạn chéo từ một cuộn lên chiếm nhiều phân đoạn) khiến nó không bền vững.

Điều này có ý nghĩa gì đối với các chuỗi khối lớn? Có một con đường để họ biến thành thứ gì đó không đáng tin cậy và chống kiểm duyệt, và chúng tôi sẽ sớm tìm hiểu xem liệu các nhà phát triển và cộng đồng cốt lõi của họ có thực sự coi trọng khả năng chống kiểm duyệt và phân cấp đủ để họ làm điều đó hay không!

Có thể sẽ mất nhiều năm để tất cả những điều này diễn ra. Sharding và lấy mẫu tính khả dụng của dữ liệu là những công nghệ phức tạp để triển khai. Sẽ mất nhiều năm sàng lọc và kiểm tra để mọi người có thể hoàn toàn thoải mái lưu trữ nội dung của họ trong ZK-rollup chạy EVM đầy đủ. Và nghiên cứu MEV trên nhiều miền vẫn còn ở giai đoạn sơ khai. Nhưng có vẻ ngày càng rõ ràng về một tương lai thực tế nhưng tươi sáng cho các chuỗi khối có khả năng mở rộng có thể xuất hiện như thế nào.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *