Tận dụng cơ hội từ EVFTA để thúc đẩy sự phát triển của ngành logistics

Rate this post

Đó là nội dung chính tại Tọa đàm “Giải pháp thúc đẩy ngành logistics tận dụng cơ hội từ EVFTA” do Tạp chí Công Thương tổ chức, được truyền trực tuyến trên nền tảng Tạp chí Công Thương điện tử nhân Ngày Tự hào Việt Nam. Fanpage. 22 tháng 9.

Chia sẻ tại hội thảo, ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương cho biết, Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) có hiệu lực từ ngày 1 tháng 8 năm 2020. Năm trong đó, dịch vụ logistics có những cam kết đáng chú ý, theo hướng mở cửa mạnh mẽ hơn đáng kể so với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Bên cạnh cơ hội và tiềm năng, các doanh nghiệp logistics Việt Nam cũng phải đối mặt với nhiều thách thức mới do EVFTA mang lại. Sự chênh lệch về năng lực khiến các doanh nghiệp logistics Việt Nam cạnh tranh gay gắt với các doanh nghiệp logistics EU vốn rất mạnh và chiếm thị phần đáng kể trên thị trường logistics thế giới. Trong đó, nhiều doanh nghiệp logistics mạnh của EU đã có hoạt động kinh doanh tại Việt Nam như DHL Group, Kuehne + Nagel, DB Schenker của Đức, Maersk group của Đan Mạch …

Trong khi đó, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ logistics của Việt Nam hầu hết có quy mô vừa và nhỏ, tính chuyên nghiệp thấp, cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng được thực tiễn phát triển dẫn đến giá thành dịch vụ logistics của Việt Nam ngày càng cao. cao hơn các nước khác. Hệ thống hậu cần và vận chuyển phải đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt của các quy trình kiểm soát và tiêu chuẩn quốc tế của EU. Đối với hàng xuất khẩu từ Việt Nam, các mặt hàng truyền thống hay mới cũng cần được đảm bảo tốt hơn về chất lượng bảo quản, vận chuyển, đặc biệt là hàng nông sản, mây tre đan, đồ gỗ. sản phẩm dễ bị thay đổi chất lượng do điều kiện nhiệt độ và môi trường. Đối với những mặt hàng có lộ trình xóa bỏ thuế sau 5-10 năm, nhu cầu vận chuyển tăng có thể muộn hơn nhưng vẫn cần chuẩn bị phương tiện, thiết bị, quy trình chuẩn để vận chuyển. Các sản phẩm này đáp ứng các cam kết trong Hiệp định EVFTA.

Theo ông Ngô Chung Khánh, Phó Vụ trưởng, Vụ Chính sách Thương mại Đa biên, Bộ Công Thương: Chính sách tín dụng cho các doanh nghiệp tận dụng EVFTA chưa rõ ràng. Các doanh nghiệp logistics tại Việt Nam chưa chú ý đọc kỹ các nội dung cam kết mở cửa dịch vụ logistics; quá chú trọng đến thị trường Việt Nam mà chưa quan tâm đến cơ hội tại EU. Mỗi doanh nghiệp logistics trong nước không thể cung cấp đầy đủ các dịch vụ mà chỉ có thể cung cấp một số dịch vụ thế mạnh, gây ra sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp. Ngoài ra, tư duy cạnh tranh, hạ giá cũng gây bất lợi cho các doanh nghiệp trong nước.

Để ứng phó với thách thức và tận dụng cơ hội từ EVFTA, ngành logistics Việt Nam cần có nhiều giải pháp đồng bộ hơn từ sự chủ động của doanh nghiệp đến chính sách hỗ trợ của Nhà nước. Doanh nghiệp cần hiểu rõ hơn các cam kết mở cửa dịch vụ logistics để nhận diện những rủi ro mới trong cạnh tranh và thay đổi tư duy về ngành logistics, từ đó tối ưu hóa hoạt động của mình.

Bên cạnh đó, sẽ tăng cường định hướng và các chính sách hỗ trợ của Chính phủ và các cơ quan địa phương nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh trong ngành logistics, trong hoạt động của doanh nghiệp nói chung và tận dụng cơ hội từ hiệp định EVFTA nói riêng.

Ở góc độ doanh nghiệp, ông Mai Trần Thuật, Giám đốc Giải pháp chuỗi cung ứng, Bee Logistics Group cho rằng, EVFTA đã tạo ra rất nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp logistics tại Việt Nam, đặc biệt trong xu hướng chuyển dịch chuỗi. Cung cấp ngoài Trung Quốc, các doanh nghiệp EU đầu tư rất nhiều vào Việt Nam và đây là cơ hội cho các doanh nghiệp logistics phát triển.

“Tuy nhiên, rất khó cạnh tranh trực tiếp với các doanh nghiệp nước ngoài, các công ty lớn như Maersk hay DHL. Bản thân chúng tôi đi trước đón đầu, tạm thời làm đại lý, hợp tác với các hãng lớn rồi thầu phụ nhưng vẫn còn nhiều khó khăn ”, ông Mai Trần Thuật nói.

Để hỗ trợ và thúc đẩy ngành logistics phát triển, ở góc độ quản lý, ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương cho biết, thời gian qua, Chính phủ, các bộ ngành, các ngành, địa phương cũng đã có sự quan tâm hỗ trợ để dịch vụ này phát triển. Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành Quyết định 200, trong đó đề cập đến kế hoạch hành động phát triển và nâng cao năng lực cạnh tranh của dịch vụ logistics đến năm 2025 và trên cơ sở đó, Bộ Công Thương, các bộ, ngành, địa phương cũng có kế hoạch cụ thể để triển khai, hỗ trợ. các doanh nghiệp. Ngoài ra, môi trường kinh doanh và sự hỗ trợ cho các doanh nghiệp logistics cũng là yếu tố mà các cơ quan nhà nước hiện đang tích cực triển khai để hỗ trợ các doanh nghiệp vươn tầm quốc tế. như có thể vươn ra thị trường nước ngoài…

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *