Tấn Hưng nỗ lực chuyển đổi số

Rate this post

BPO – Tân Hưng là xã có nhiều ấp vùng sâu, vùng xa của huyện Đồng Phú, điều kiện kinh tế khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số đông, trình độ dân trí không đồng đều. Đây là thách thức không nhỏ đối với xã trong quá trình chuyển đổi số, xây dựng chính quyền điện tử và nâng cao hiệu quả cung cấp, sử dụng dịch vụ công trực tuyến.

Để rút ngắn khoảng cách với đô thị, nơi có nhiều lợi thế về chuyển đổi số nhờ hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, trình độ dân trí ngày càng cao, chính quyền xã Tân Hưng đang triển khai nhiều giải pháp linh hoạt, hiệu quả. kết quả, phù hợp với thực tế của địa bàn.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân

Chủ tịch UBND xã Tân Hưng Mai Hà Thanh cho biết: Với khoảng 40% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số nên hầu hết người dân trong xã chưa biết sử dụng máy tính, chưa hiểu rõ về các dịch vụ công. Từ đó dẫn đến việc tuyên truyền, hướng dẫn người dân nộp hồ sơ trực tuyến gặp nhiều khó khăn. Trong quá trình triển khai, chúng tôi đã lồng ghép tuyên truyền về hiệu quả của việc nộp hồ sơ trực tuyến trong các buổi sinh hoạt đoàn thể, khu dân cư; tuyên truyền tại trụ sở, qua đài truyền thanh của xã. Thực hiện dịch vụ công ở cấp xã đồng nghĩa với việc người tiếp nhận phải không ngừng nâng cao trình độ, kỹ năng, bắt kịp công nghệ để hỗ trợ người dân. Vì vậy, điều quan trọng trước hết là tập trung nâng cao trình độ, kỹ năng, đổi mới phong cách làm việc cho cán bộ, công chức. Ban đầu, người dân được hướng dẫn kê khai đầy đủ thông tin trên hồ sơ giấy, sau đó để người dân tự nhập thông tin vào hệ thống; đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn mọi người thực hiện tương tự trên điện thoại thông minh.

Tổ công nghệ số cộng đồng ấp 5, xã Tân Hưng, huyện Đồng Phú hướng dẫn người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến

Để tuyên truyền, hướng dẫn người dân tiếp cận với các dịch vụ công, UBND xã Tân Hưng đã thành lập Điểm hỗ trợ dịch vụ công tại ấp 5. Theo đó, chính quyền xã đã huy động được 13,7 triệu đồng đầu tư hệ thống. máy tính; phối hợp với VNPT Đồng Phú lắp đặt wifi miễn phí có sức chứa cùng lúc khoảng 50 thiết bị. Đồng thời, Tổ công nghệ số cộng đồng của ấp chính thức hoạt động với 7 thành viên để hỗ trợ người dân đăng ký tài khoản trên Cổng Dịch vụ công quốc gia và thực hiện 25 dịch vụ công thiết yếu.

Anh Lục Mạnh Cường, Tổ trưởng Tổ công nghệ số cộng đồng ấp 5, xã Tân Hưng cho biết: Người dân đến nộp hồ sơ được chúng tôi hướng dẫn mang theo đầy đủ hồ sơ. Hồ sơ nào chúng tôi sẽ hướng dẫn trực tiếp cho mọi người trên hệ thống làm quen, xóa bỏ dần tâm lý e ngại khi thực hiện.

Xây dựng hệ thống hành chính hiện đại

Xã Tân Hưng đã thành lập Tổ công tác thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030 ở cấp xã. và các ấp. Trong đó lấy thanh niên làm lực lượng nòng cốt, có kiến ​​thức và kỹ năng về công nghệ thông tin để hỗ trợ tốt nhất cho người dân và doanh nghiệp trong quá trình tiếp cận và sử dụng các dịch vụ công.

Anh Nguyễn Văn Định, Bí thư Xã đoàn Tân Hưng cho biết: Hiện nay, mặc dù tỷ lệ sử dụng điện thoại thông minh và truy cập internet trên địa bàn xã cao hơn so với trước đây, nhưng khái niệm “chuyển đổi số” vẫn còn là điều mới mẻ đối với người dân, đặc biệt là người cao tuổi, những người khó tiếp cận công nghệ. Vì vậy, Xã đoàn đã phân công lực lượng xuống từng khu dân cư, gặp gỡ từng người dân để hướng dẫn cài đặt ứng dụng chuyển đổi số trên điện thoại thông minh.

Thực tế, quá trình chuyển đổi số ở Tân Hưng mới chỉ là bước khởi đầu và còn nhiều khó khăn. Không chỉ cần sớm thay đổi tâm lý ngại sử dụng dịch vụ công trên môi trường điện tử của người dân mà còn tạo tài khoản cho họ trên cổng dịch vụ công. Ngoài ra, trên địa bàn xã còn có 3 xóm gồm: Pa Pếch, Cây Cầy 9 ngạnh và Suối Nhung ở xa trung tâm. Tín hiệu điện thoại yếu, chập chờn hoặc không có tín hiệu dẫn đến việc các nhóm công nghệ số trong cộng đồng Dù đã thành lập nhưng vẫn chưa thể hỗ trợ hết cho người dân.

Tuy thời gian thực hiện chưa nhiều nhưng công tác chuyển đổi số trên địa bàn xã Tân Hưng bước đầu đã cho kết quả khả quan. Từ đầu năm 2022 đến nay, toàn xã có gần 100 người được hỗ trợ đăng ký tài khoản trên Cổng dịch vụ công; Công tác giải quyết thủ tục hành chính mức độ 3 và 4 luôn đạt chỉ tiêu trên giao. Đặc biệt từ khi thực hiện đợt cao điểm 92 ngày đêm nâng cao hiệu quả cung cấp, sử dụng dịch vụ công, đẩy mạnh chuyển đổi số để xây dựng chính quyền số, xã đã tiếp nhận và xử lý trên 500 hồ sơ, không có hồ sơ trễ hạn.

Chuyển đổi số cần cả một quá trình, từ đầu tư hạ tầng kỹ thuật, trình độ nguồn nhân lực đến thay đổi tư duy của người dân … Với những xã còn nhiều khó khăn như Tân Hưng, quá trình này chắc chắn sẽ mất nhiều thời gian hơn, nhưng với kết quả đạt được và sự quyết tâm của chính quyền, tin tưởng Tân Hưng sẽ hoàn thành các mục tiêu đã đề ra, góp phần xây dựng nền hành chính hiện đại, phục vụ nhân dân.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *