Tăng cơ hội thu thuế với các dịch vụ xuyên biên giới

Rate this post

(TBTCO) – Việc Việt Nam thực hiện quyền đánh thuế đối với các hoạt động cung cấp dịch vụ xuyên biên giới của các công ty đa quốc gia, đặc biệt là trong các hoạt động kinh tế số, luôn là một nhiệm vụ gian nan. Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn thuế, ông Phan Vũ Hoàng – Phó Tổng Giám đốc Dịch vụ Tư vấn Thuế của Deloitte Việt Nam đã chia sẻ về những ảnh hưởng, cơ hội và thách thức trong việc tận dụng dịch vụ tư vấn thuế. cơ hội mới để thu được mức thuế tối ưu với các dịch vụ kỹ thuật số và thương mại điện tử xuyên biên giới trong tương lai.

PV: Thời gian gần đây, giới kinh doanh đang dành nhiều sự quan tâm cho Giải pháp Trụ cột trong việc chia sẻ quyền đánh thuế của các quốc gia với các công ty đa quốc gia, đặc biệt là với các hoạt động kinh tế số. Đây là gì thưa ông?

Tăng cơ hội thu thuế với các dịch vụ xuyên biên giới
Anh Phan Vu Hoang

Ông Phan Vũ Hoàng: Tuyên bố về Giải pháp Hai trụ cột (gọi tắt là Giải pháp Trụ cột, hoặc BEPS 2.0) của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), bao gồm Trụ cột 1 và 2, là một tuyên bố nhằm giải quyết các vấn đề về thuế phát sinh trong thời đại của nền kinh tế kỹ thuật số. Tuyên bố này cũng khẳng định thỏa thuận khung mà 140 quốc gia và vùng lãnh thổ trong Diễn đàn Toàn cầu BEPS (Khung bao trùm – IF) đã đồng ý.

Là một chủ đề đang được rất nhiều người quan tâm, Trụ cột 1 được đánh giá sẽ có những tác động lớn đến công tác quản lý thuế trong những năm tới.

PV: Trụ cột 1 là gì và tại sao nó lại ảnh hưởng đến công tác quản lý thuế?

Ông Phan Vũ Hoàng: Trước khi nền kinh tế kỹ thuật số ra đời, quyền đánh thuế của một quốc gia thường chỉ được thiết lập với thu nhập của một công ty có sự hiện diện trực tiếp và thực tế tại quốc gia đó. Ngày nay, nhiều công ty lớn trên thế giới trong nền kinh tế kỹ thuật số vẫn thu được doanh thu khổng lồ từ người tiêu dùng ở một quốc gia khác, mặc dù họ không cần sự hiện diện trực tiếp tại quốc gia đó.

Thực tiễn này khiến các quốc gia cần phải tìm ra một cơ chế thuế thu nhập phù hợp. Theo quan điểm của các quốc gia này, nguồn lợi nhuận khổng lồ này được chuyển bởi các công ty có trụ sở tại các quốc gia khác sang các quốc gia / khu vực khác. Điều này dẫn đến việc có những công ty có doanh thu rất lớn nhưng tổng chi phí thuế lại rất nhỏ, gây mất cân đối, không công bằng và thất thu thuế cho một số quốc gia.

Tăng cơ hội thu thuế với các dịch vụ xuyên biên giới
Cơ quan thuế cần nắm bắt cơ hội khi thương mại điện tử xuyên biên giới tăng mạnh.

Trong đó, Trụ cột 1 đưa ra các nguyên tắc phân bổ quyền đánh thuế, cho phép một quốc gia đánh thuế một phần lợi nhuận của doanh nghiệp đa quốc gia kinh doanh và cung cấp dịch vụ cho người tiêu dùng tại quốc gia đó. thông qua các nền tảng kỹ thuật số.

Đặc biệt, quyền đánh thuế này không yêu cầu sự hiện diện trực tiếp của doanh nghiệp tại quốc gia đó. Theo tính toán sơ bộ của OECD, Trụ cột 1 có thể giúp tái phân bổ lợi nhuận chịu thuế khoảng 125 tỷ USD mỗi năm giữa các quốc gia. Ngoài ra, trong giai đoạn đầu (dự kiến ​​khoảng 5-7 năm), tác động của Trụ cột 1 sẽ chủ yếu đến khoảng 100 doanh nghiệp lớn nhất thế giới có doanh thu từ 20 tỷ EUR trở lên và tỷ suất lợi nhuận. lợi nhuận trên 10%.

Hướng tới các phương án thu thuế công bằng và hiệu quả giữa các quốc gia

Theo ông Phan Vũ Hoàng, trong bối cảnh nhiều nước (khoảng 40 nước) có động thái đơn phương áp thuế dịch vụ số (DST), Trụ cột 1 đặt ra yêu cầu bỏ thuế dịch vụ số (DST). đơn phương bãi bỏ các DST, từ đó giải quyết tình trạng hỗn loạn, góp phần thu thuế lành mạnh và nhất quán hơn cho các doanh nghiệp kỹ thuật số giữa các quốc gia, đảm bảo sự phát triển tự do của nền kinh tế toàn cầu.

Do đó, các nước tham gia phê chuẩn Trụ cột 1 có thể sẽ phải sửa đổi luật trong nước để đảm bảo không đánh thuế hai lần, không chồng chéo trong các quy định, đảm bảo công bằng và hiệu quả. trong việc thu thuế.

PV: Với những tính chất nêu trên, giải pháp hai trụ cột và đặc biệt là đặc điểm của Trụ cột 1 như ông vừa trao đổi, Việt Nam sẽ có những cơ hội nào, thưa ông?

Ông Phan Vũ Hoàng: Việc tham gia Công ước Trụ cột 1 sẽ giúp Việt Nam mở rộng quyền về thuế cho các doanh nghiệp lớn trong nền kinh tế số.

Tại Việt Nam, nền kinh tế kỹ thuật số được dự báo sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép 29% từ nay đến năm 2025 và đạt quy mô 57 tỷ USD vào năm 2025, hứa hẹn mang lại doanh thu cho các công ty đa quốc gia trên nền tảng kỹ thuật số. tại Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng đáng kể. Đảm bảo quyền được đánh thuế theo Trụ cột 1 sẽ giúp Việt Nam tăng nguồn thu từ các hoạt động này. Tuy nhiên, bản thân OECD không có ước tính cụ thể về mức tăng thuế chính xác có thể là bao nhiêu.

Việc tham gia ký kết và phê chuẩn Công ước Trụ cột 1 chắc chắn sẽ mang lại những tác động rõ nét trong việc hoàn thiện cơ chế và đảm bảo chủ quyền về thuế của Việt Nam cũng như tham gia vào tiếng nói chung với hầu hết các nước. các nước trên thế giới trong việc thu thuế trong thời đại kinh tế số.

Tuy nhiên, cùng với đó là những thách thức không nhỏ đối với cơ quan thuế, đòi hỏi phải rà soát, đánh giá chi tiết tác động cũng như khả năng thực hiện Trụ cột 1. Trong bối cảnh hiệu lực của Trụ cột 1 được kéo dài thêm một năm (dự kiến đến năm 2024), Việt Nam cần nhanh chóng hoàn thiện cơ chế thu thuế, đồng thời giám sát chặt chẽ và học tập kinh nghiệm quốc tế từ các nước. các quốc gia khác để chuẩn bị cho những biến động trong giai đoạn có khả năng biến động này.

PV: Cảm ơn ngài!

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *