Tăng cường khả năng chống chịu và phục hồi của nền kinh tế

Rate this post

Chú thích ảnh
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc Diễn đàn. Ảnh: Doãn Tấn / TTXVN

Diễn đàn khẳng định mạnh mẽ thông điệp nhất quán về kiên trì giữ vững nền tảng kinh tế vĩ mô để tăng cường năng lực chống chịu và tăng sức chống chịu của nền kinh tế, như Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã nêu. Chốt phiên, “với vĩ mô là hết, mất vĩ mô thì rất khó”, giữ vững vĩ mô cũng là giữ cho từng doanh nghiệp, cho cả ngân hàng, cho các tổ chức tín dụng.

Nâng cao năng lực cạnh tranh và hiệu quả nội tại của nền kinh tế

Thời gian qua, nhờ những quyết sách đúng đắn, kịp thời của Trung ương, Quốc hội, sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của Chính phủ, các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương, tình hình kinh tế – xã hội nước ta tiếp tục ổn định. và đạt được những kết quả rất tích cực và quan trọng. Tăng trưởng kinh tế dần phục hồi từ quý IV / 2021 và phục hồi mạnh mẽ từ đầu năm 2022 đến nay.

Dịch trong tầm kiểm soát; sản xuất công nghiệp tiếp tục tăng trưởng khá; xuất nhập khẩu tăng trưởng khả quan, xuất siêu gần 4 tỷ USD. Các tổ chức quốc tế như WB, IMF, ADB… dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2022 từ 6,7 – 7,5%, lạm phát dưới 4%. Mới đây, vào tháng 8/2022, hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam có thể đạt 8,5% vào năm 2022, mức cao nhất trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương …

Tuy nhiên, trước những biến động khó lường về kinh tế, chính trị, xã hội của thế giới, nếu không có sự chuẩn bị ứng phó kịp thời, tăng trưởng kinh tế Việt Nam có nguy cơ gặp nhiều khó khăn. đã xảy ra cách đây hơn 10 năm, thậm chí còn nghiêm trọng hơn, sau khi bùng nổ cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu.

Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng nhấn mạnh, đến thời điểm này, rõ ràng lựa chọn của Việt Nam là tập trung giữ ổn định kinh tế vĩ mô. đồng thời ứng phó một cách chủ động, linh hoạt trước những thay đổi nhanh chóng của tình hình thế giới. Đây là chìa khóa để kinh tế Việt Nam tiếp tục “lội ngược dòng” thành công và duy trì đà tăng trưởng trong bối cảnh thế giới và khu vực có nhiều biến động, bất ổn, nghịch lý. Thực tiễn trong quá khứ cho thấy, chỉ khi các chỉ số kinh tế vĩ mô được giữ ổn định thì nền kinh tế mới có khả năng chống đỡ và có khả năng ứng phó chủ động, hiệu quả với những diễn biến bất ngờ. phục hồi nhanh chóng sau những biến động như vậy.

Chú thích ảnh
Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương. Ảnh: Doãn Tấn / TTXVN

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương đánh giá, với độ mở kinh tế lớn, trong khi tính tự chủ của nền kinh tế và năng lực sản xuất trong nước còn khiêm tốn, tác động của rủi ro, thách thức đối với nền kinh tế còn thấp. tốc độ tăng trưởng kinh tế, ổn định kinh tế vĩ mô của nước ta là rất lớn. Khó khăn, thách thức ngày càng gia tăng, nhất là áp lực lạm phát, chi phí sản xuất tăng, rủi ro chuỗi cung ứng; nhu cầu tại các thị trường xuất khẩu lớn, truyền thống suy yếu …

Trong bối cảnh đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang tham mưu, xây dựng Quy hoạch năm 2023, dự kiến ​​xác định 15 chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội, trên cơ sở bám sát mục tiêu phát triển của cả giai đoạn. Giai đoạn 2021-2025, dự báo đến năm 2022, phấn đấu kiềm chế lạm phát ở mức phù hợp để tạo dư địa điều hành tăng trưởng kinh tế, hỗ trợ phát triển lao động, việc làm, phát triển các ngành. lĩnh vực xã hội, tiếp tục nâng cao đời sống nhân dân.

Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà, lạm phát trong nước vẫn trong tầm kiểm soát nhưng áp lực năm 2023 là khá lớn, không thể chủ quan với rủi ro này. Ở góc độ cơ quan quản lý vĩ mô, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục kiên định mục tiêu kiểm soát lạm phát, giữ ổn định kinh tế vĩ mô, thận trọng trong điều hành chính sách tiền tệ, trong đó có thực hành tín dụng. Năm 2022, Ngân hàng Nhà nước định hướng tăng trưởng tín dụng khoảng 14% vào năm 2022, có điều chỉnh phù hợp với diễn biến thực tế.

TS Cấn Văn Lực (Chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng BIDV, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia) khẳng định, việc nâng cao sức bật và khả năng chống chịu của nền kinh tế là quan trọng. yêu cầu cấp thiết trong bối cảnh phát triển mới, bởi đây là một trong những yêu cầu, nhiệm vụ trọng tâm của Nghị quyết Đại hội 13 của Đảng, tạo tiền đề để xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, giảm bớt sự phụ thuộc, chi phối của các nguồn lực bên ngoài, đồng thời mở rộng không gian phát triển, nâng cao năng lực cạnh tranh, chất lượng và hiệu quả thực chất của nền kinh tế.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương phát biểu chỉ đạo. Ảnh: An Đăng / TTXVN

Ông Cấn Văn Lực cho rằng, cần xây dựng và vận hành hệ thống tiêu chí đánh giá, đo lường sức bật và khả năng tự lực, sức bật của nền kinh tế; tăng cường phối hợp chính sách nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, phục hồi và phát triển bền vững; đồng thời hoàn thiện thể chế, tạo môi trường thuận lợi hơn nữa cho phát triển kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế chu chuyển …

Loại bỏ các nút thắt cổ chai

Nhìn ở góc độ tổng thể với cái nhìn tổng thể dài hạn, việc củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô không chỉ nằm ở chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ, hay điều hành điều hành giá mà còn là việc tháo gỡ những “nút thắt” để nền kinh tế vận hành thuận lợi, các doanh nghiệp tự tin thực hiện. quyết định kinh doanh và đầu tư, khơi thông dòng chảy trên thị trường và khai thác có hiệu quả mọi nguồn lực trong xã hội. Đặc biệt, giải quyết tốt chính sách ruộng đất sẽ thúc đẩy giải phóng sức lao động và nguồn lực cho sự phát triển của đất nước.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà chỉ rõ quy hoạch phải đổi mới phương pháp, nội dung, hình thức, xác định lại vị trí của quy hoạch để quy hoạch thực hiện được quyền hạn và trách nhiệm của Nhà nước trong quá trình lập quy hoạch. phân bổ các nguồn lực vô cùng quý giá, đặc biệt và quan trọng là đất đai. Thông qua công cụ này, tính dân chủ, công bằng được thể hiện, đặc biệt người dân được tham gia.

Về định giá đất và tài chính đất đai, Bộ trưởng cho rằng đây là những vấn đề mà cả lý luận và thực tiễn còn rất xa nhau, nhận thức rất khác nhau. Nếu giải quyết được vấn đề định giá đất một cách công khai, minh bạch và bình đẳng thì mối quan hệ giữa Nhà nước, thị trường và xã hội sẽ được giải quyết; giải quyết mối quan hệ giữa Nhà nước, người có đất, người bị thu hồi đất và doanh nghiệp.

“Từ đó, chúng ta hoàn toàn có thể chuyển từ mệnh lệnh hành chính sang dần dần kết hợp với thị trường; công cụ kinh tế kết hợp với điều hành. Chỉ như vậy, chúng ta mới giải quyết được những vấn đề liên quan hiện nay như: đầu cơ thổi giá, đất đai không sử dụng hiệu quả, đề phòng trường hợp còn quá nhiều đất nhưng không sử dụng … ”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

So với Diễn đàn Kinh tế Việt Nam năm 2021, diễn đàn này có thêm nội dung mang tính “xã hội” nhằm làm sâu sắc hơn lĩnh vực này trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Quốc hội về pháp chế và giám sát tối cao. những vấn đề quan trọng của quốc gia. Điều này cũng thể hiện tư tưởng, quan điểm của Đảng và Nhà nước ta là phát triển kinh tế gắn với tiến bộ và công bằng xã hội.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB & XH Lê Văn Thành cho rằng, để phát triển kinh tế, xã hội bền vững cần phát triển chất lượng nguồn nhân lực có trình độ, tay nghề và đây cũng là một trong những khâu đột phá. chiến lược phát triển đất nước trong thời gian tới và đã được khẳng định trong Nghị quyết Đại hội 13 của Đảng.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Lê Văn Thành phát biểu chỉ đạo. Ảnh: Doãn Tấn / TTXVN

Thời gian qua, Việt Nam đã và đang tập trung nhiều giải pháp để đẩy mạnh nguồn nhân lực và nâng cao chất lượng, trong đó có các giải pháp trọng tâm gồm: Đẩy mạnh thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện và tiên tiến. chất lượng nguồn nhân lực, trong đó có chất lượng giáo dục và đào tạo, trọng tâm là chuyển đổi số, hiện đại hóa cơ sở vật chất, trang thiết bị, thay đổi phương thức giáo dục và đào tạo, nhất là giáo dục và đào tạo đại học. Giáo dục nghề nghiệp.

Bên cạnh đó, đảm bảo quy mô và cơ cấu ngành nghề đào tạo phục vụ sự nghiệp phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội của đất nước; hoàn thiện cơ chế, chính sách để thu hút các nhà đầu tư, cả doanh nghiệp và người sử dụng lao động tham gia tích cực vào các hoạt động đào tạo, phát triển kỹ năng. Bên cạnh đó, xây dựng các mô hình liên kết giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp và thị trường lao động ở từng vùng, từng địa phương phù hợp với từng nhóm đối tượng, đặc biệt chú trọng các đối tượng cụ thể; dự báo nhu cầu học nghề, nhất là các nghề khoa học, kỹ thuật …

Để làm cho chính sách sát với thực tế

Với 1 phiên toàn thể – thảo luận cấp cao và 2 phiên chuyên đề, Diễn đàn Kinh tế – Xã hội Việt Nam 2022 đã thu hút được sự quan tâm lớn của xã hội, người dân, cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước. . Tại các phiên đặc biệt và hội đàm cấp cao, đã có 44 ý kiến ​​từ các diễn giả, chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp, lãnh đạo các bộ, ngành. Theo báo cáo của Ban tổ chức, trong buổi sáng, đã có hàng triệu lượt xem livestream trên các nền tảng kỹ thuật số và mạng xã hội.

Cử tri Ngô Ngọc Chuẩn, ở phường Bình Khánh, TP Long Xuyên (An Giang) cho biết, sau thành công của Diễn đàn Kinh tế năm 2021, Diễn đàn Kinh tế – Xã hội Việt Nam 2022 được người dân và doanh nghiệp hoan nghênh. đặc biệt quan tâm và kỳ vọng đây là “Hội nghị Diên Hồng” về những vấn đề kinh tế – xã hội nóng bỏng trong nước và quốc tế trong bối cảnh mới; đề xuất các giải pháp đột phá, không chỉ trước mắt mà tác động lâu dài, nhất quán, nhằm thúc đẩy thực hiện chương trình khôi phục và phát triển kinh tế – xã hội; tạo tiền đề thực hiện thắng lợi các mục tiêu của Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2021-2025 và những năm tiếp theo.

Cử tri Ngô Ngọc Chuẩn khẳng định: Các chủ đề thảo luận tại Diễn đàn là rất cấp thiết và cần sớm triển khai, nhất là các chính sách liên quan đến thể chế hóa, hoàn thiện chính sách đất đai để tạo động lực. phục hồi và phát triển kinh tế.

Đánh giá cao nội dung thảo luận tại diễn đàn, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Tô Thế Nguyên, Phó Trưởng Khoa Kinh tế Chính trị – Trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội chia sẻ: Nội dung thảo luận rất quan trọng. thành công và phù hợp với mong muốn của Diễn đàn. Các tham luận đã phân tích đầy đủ các vấn đề kinh tế – xã hội, thực trạng và thách thức, đồng thời đưa ra các giải pháp đồng bộ, cụ thể để khôi phục nền kinh tế đất nước trong thời kỳ mới. .

Chú thích ảnh
Toàn cảnh cuộc thảo luận bàn tròn. Ảnh: Doãn Tấn / TTXVN

PGS.TS Tô Thế Nguyên nhấn mạnh: Diễn đàn được tổ chức vào thời điểm này là vô cùng cần thiết, nhằm tổng kết, đánh giá lại các chính sách mà Chính phủ, Quốc hội, các ban, ngành đã đề ra. Các tham luận được trình bày tại diễn đàn là những nghiên cứu chất lượng từ các nhà khoa học và tổ chức, hy vọng sẽ là chìa khóa quan trọng để tiếp tục hoàn thiện các chính sách sát với thực tế hơn.

Việc tổ chức Diễn đàn Kinh tế – Xã hội Việt Nam 2022 trong bối cảnh Quốc hội chuẩn bị tổ chức Kỳ họp thứ 4 để xem xét, quyết định nhiều vấn đề kinh tế – xã hội quan trọng và xây dựng pháp luật. .. có ý nghĩa quan trọng. Các tham luận, ý kiến ​​tại Diễn đàn sẽ là kênh thông tin “đầu vào” quan trọng để các cơ quan của Quốc hội, các vị đại biểu Quốc hội, các cơ quan hữu quan có thêm dữ liệu; từ đó phân tích, dự báo, kịp thời đưa ra các giải pháp chính sách nhằm củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô, giảm thiểu tác động tiêu cực, nắm bắt thời cơ, hỗ trợ nền kinh tế vượt qua khó khăn. khó khăn, phục hồi và thúc đẩy tăng trưởng và phát triển bền vững.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *