Tăng cường năng lực thu thuế thương mại điện tử

Rate this post

Nhiều giải pháp đang được nghiên cứu và thử nghiệm để cơ quan quản lý tăng thu thuế thương mại điện tử xuyên biên giới.


Thu gần 1.000 tỷ đồng qua hệ thống điện tử

Năm 2021, thị trường thương mại điện tử Việt Nam sẽ đạt khoảng 13,7 tỷ USD, tăng 15% so với năm 2020 và dự báo đạt 39 tỷ USD vào năm 2025, đưa Việt Nam trở thành nền kinh tế có thị phần lớn. Thị trường thương mại điện tử đứng thứ ba trong khu vực ASEAN.

Tuy nhiên, sự phát triển của hoạt động thương mại điện tử và dịch vụ số xuyên biên giới cũng đặt ra nhiều vấn đề, nhất là liên quan đến thuế do khó quản lý đầy đủ các nguồn thu, người nộp thuế, xác định căn cứ tính thuế …

Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, Việt Nam là một trong 4 nước đi đầu trong khu vực ASEAN áp dụng kê khai cho nhà cung cấp nước ngoài qua cổng thông tin điện tử. trực tuyến, khẳng định quyền thu thuế của Việt Nam đối với các hoạt động thương mại điện tử và kinh doanh trên nền tảng kỹ thuật số.

Sau hơn 6 tháng triển khai Cổng thông tin dành cho nhà cung cấp nước ngoài (từ ngày 21/3/2022), đến nay đã có 36 nhà cung cấp nước ngoài đăng ký, kê khai và nộp thuế qua Cổng, bao gồm: Meta (Facebook), Google, Microsoft, TikTok , Netflix, Apple… Các nhà cung cấp này chiếm 90% thị phần doanh thu dịch vụ thương mại điện tử tại Việt Nam.

Ông Minh cho biết, các nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài kê khai thuế theo quý. Tính đến thời điểm này, số thuế đã kê khai và nộp trực tiếp qua cổng cho nhà cung cấp nước ngoài là 500 tỷ đồng. Lũy kế từ đầu năm đến nay, các nhà cung cấp nước ngoài đã nộp thuế xấp xỉ 1.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, có thể thấy, số thuế nộp ngân sách nhà nước từ hoạt động kinh doanh thương mại điện tử chưa tương xứng với tiềm năng, gây thất thu ngân sách nhà nước. Hơn nữa, điều này đang gây ra sự bất bình đẳng giữa những người kinh doanh.

Tăng thu thuế thương mại điện tử xuyên biên giới

Tổng cục Thuế đang nghiên cứu các đề xuất tăng cường quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử, tránh thất thu thuế.

Bà Nguyễn Thị Lan Anh, Cục trưởng Cục Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh và cá nhân (Tổng cục Thuế) cho biết, một số chuyên gia đề xuất thu thuế giá trị gia tăng tại nguồn đối với hoạt động chịu thuế. hoạt động thương mại điện tử.

“Tôi cho rằng đây là một giải pháp tốt, cũng là điều mà Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) khuyến nghị, đã được áp dụng tại một số quốc gia như Argentina, Ecuador, Paraguay. Tuy nhiên, để thực hiện được giải pháp này, cần phải củng cố rất nhiều cơ sở pháp lý, về sửa đổi Luật thuế giá trị gia tăng, về thu nhập cá nhân hay luật quản lý thuế, các văn bản hướng dẫn thi hành Luật giá trị gia tăng. Thuế. thông lệ và các văn bản pháp luật có liên quan. Chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu giải pháp này ”, bà Lan Anh nói.

Thay mặt Tổng cục Thuế, ngành thuế đang nghiên cứu để áp dụng rộng rãi giải pháp ủy nhiệm thu. Giải pháp này đáp ứng mục tiêu cải cách thủ tục hành chính và thuận tiện cho người nộp thuế khi không cần tiếp xúc trực tiếp với cán bộ thuế. Với các ứng dụng công nghệ thông tin do bên thu cung cấp, hàng trăm nghìn người nộp thuế là cá nhân, tổ chức có thể tự nộp thuế vào ngân sách nhà nước.

GS-TS. Hoàng Văn Cường, Ủy viên Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đề nghị, để tăng thu thuế thương mại điện tử, cần hoàn thiện hơn nữa hành lang pháp lý.

Ông Cường đưa ra ví dụ, hiện nay, việc thu thuế được thực hiện thông qua dòng tiền, nhưng có thể người nộp thuế không sử dụng tiền Việt Nam, mà sử dụng các loại tiền kỹ thuật số. Trong khi đó, Việt Nam vẫn chưa công nhận tiền điện tử.

“Những đối tượng đó sẽ được đưa vào cơ chế quản lý như thế nào. Chúng ta phải có khung pháp lý đủ sức bao quát mọi hành vi ”, ông Cường nói.

Ngoài ra, vị chuyên gia này đề nghị cần tăng cường hơn nữa việc ứng dụng công nghệ mới trong công tác thu thuế. Việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (Big Data) sẽ giúp tìm ra các giao dịch trốn thuế, không khai báo để theo dõi xử lý.

Bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, Vụ trưởng Vụ Thông tin điện tử (Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử – Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, khi xây dựng quy định, ngành thuế cũng đã nhấn mạnh đến vai trò của Ngân hàng Nhà nước trong việc thẩm tra nguồn tiền để cơ quan thu thuế có thể kiểm tra được đầy đủ hay không.

“Điều quan trọng nhất là quản lý hoạt động của dòng tiền. Giao dịch có thể lên tới hàng trăm nghìn USD, nhưng cũng có giao dịch số lượng hạn chế, vấn đề là chúng ta quản lý dòng tiền như thế nào để kiểm soát khi có giao dịch mua bán có dấu hiệu trốn thuế ”, bà Huyền nhấn mạnh.

Theo thống kê của Tổng cục Thuế, Việt Nam hiện có 139 chủ sàn giao dịch thương mại điện tử. Trong đó, 41 tầng bán hàng, 98 tầng dịch vụ; 3 công ty đối tác của nhà cung cấp nước ngoài được phép thanh toán cho tổ chức, cá nhân thay cho nhà cung cấp nước ngoài. Số lượng khách hàng truy cập sàn giao dịch trung bình ước tính khoảng 3,5 triệu lượt mỗi ngày.

Thông qua các tổ chức tại Việt Nam kê khai, nộp thay thuế nhà thầu từ năm 2018 đến ngày 14/7/2022 từ các nhà cung cấp xuyên biên giới đạt 5.458 tỷ đồng, tỷ lệ thu bình quân đạt 130%, bình quân khoảng 1.200 tỷ đồng / năm.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *