Tạo “sân chơi” cho các nhà rang xay cà phê

Rate this post

06:53, 11/09/2022

Rang cà phê là một khâu quan trọng trong dây chuyền cà phê, vì đây là công đoạn quyết định hương vị của ly cà phê khi đến tay người tiêu dùng. Vì vậy, Cuộc thi Rang cà phê Việt Nam – 2022 do Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuột phát động (27/8/2022) được kỳ vọng sẽ là “sân chơi” cho những người yêu thích nghề rang cà phê, góp phần nâng cao chất lượng cà phê rang xay của Việt Nam.

Để hiểu thêm về cuộc thi này, phóng viên Báo Đắk Lắk đã có cuộc trò chuyện với Mr TRỊNH ĐỨC MINHChủ tịch Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuột.* Thưa ông, được biết đây là năm đầu tiên Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuột tổ chức Hội thi rang xay cà phê với quy mô toàn quốc. Vậy đâu là lý do để Hiệp hội quyết định tổ chức cuộc thi này?

Rang cà phê là một công đoạn rất quan trọng giúp hạt cà phê giữ được và phát huy được phẩm chất, hương vị khi đến tay người tiêu dùng. Chính vì vậy, công việc rang xay cà phê rất được chú trọng và đầu tư bài bản trên thế giới cũng như Việt Nam. Để các nhà rang xay có thể nắm vững kỹ thuật, đã có nhiều hoạt động tập huấn, hàng năm tổ chức các cuộc thi nhỏ nhằm thúc đẩy và phát triển nghề rang xay.

Ngoài ra, Hiệp hội đang phát triển phân khúc thị trường cà phê đặc sản, vai trò của công nghệ rang và kỹ thuật rang là rất quan trọng. Vì vậy, Hiệp hội đã quyết định tổ chức cuộc thi rang quy mô lớn trên toàn quốc và thể lệ cuộc thi phù hợp với đặc thù của cà phê Việt Nam là cà phê vối chiếm tỷ trọng lớn. Bên cạnh đó, tỉnh Đắk Lắk – TP. Buôn Ma Thuột đang xây dựng đề án phát triển Buôn Ma Thuột trở thành thành phố cà phê của thế giới và để Buôn Ma Thuột trở thành điểm đến cà phê thế giới thì chúng ta phải tổ chức những sự kiện tầm cỡ nhất. trong nước và thế giới, thể hiện trình độ công nghệ và xu hướng tiêu dùng của ngành cà phê thế giới tại thủ phủ cà phê Buôn Ma Thuột. Đây là những lý do chính mà Hiệp hội quyết định năm nay là năm đầu tiên tổ chức Hội thi rang xay toàn quốc.

* Mục tiêu và kỳ vọng mà Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuột đặt ra trong cuộc thi rang lần này là gì, thưa ông?

Cuộc thi rang trước hết mang đến cho các nhà rang xay cơ hội thể hiện tài năng, kiểm tra trình độ, rèn luyện kỹ năng và họ sẽ trở thành những nhà rang xay trong tương lai. Đây cũng là cơ hội để các nhà rang xay trên cả nước gặp gỡ, giao lưu, kết nối và nâng cao tay nghề. Đồng thời, cuộc thi sẽ cấp chứng chỉ cho các nhà rang xay để chứng minh rằng kỹ năng rang và trình độ rang của họ đã được công nhận tại một cuộc thi quốc gia và đây cũng là cơ hội để họ thăng tiến. trong nghề.

Hiệp hội cũng hy vọng rằng cuộc thi rang lần này sẽ quy tụ những người trong ngành cà phê quan tâm hơn đến việc rang cà phê để mang lại chất lượng tốt nhất cho người tiêu dùng.

* Thưa ông, để cuộc thi rang xay đạt được mục tiêu đề ra, công tác chuẩn bị cho cuộc thi đã được thực hiện như thế nào?

Cuộc thi này đã được Hiệp hội chuẩn bị từ năm trước, vì đây là cuộc thi mới trong điều kiện cụ thể của Việt Nam là đưa sản phẩm Robusta vào dự thi, chúng tôi cũng đã tập hợp các chuyên gia, chuyên gia tư vấn biên giới. soạn thảo và thảo luận nhiều lần để đưa ra những quy định phù hợp. Tiếp đến là phổ biến thể lệ cho các đối tượng tiềm năng của cuộc thi và đăng tải trên website của Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuột. Hiện tại, chúng tôi đã tổ chức buổi gặp mặt trực tuyến giữa Ban tổ chức và các nhà rang xay quan tâm đến cuộc thi để phổ biến thể lệ cuộc thi và trao đổi, giải đáp những thắc mắc mà bạn dự định hoặc đã đăng tải. Đăng ký tham gia cuộc thi. Ngoài ra, mọi công tác chuẩn bị cho cuộc thi rang xay cà phê Việt Nam – 2022 cũng đã được Hiệp hội từng bước hoàn thiện.

* Cảm ơn ngài!


Cuộc thi Rang xay cà phê Việt Nam – 2022 dự kiến ​​sẽ diễn ra vào đầu tháng 10 năm 2022. Theo đó, đối tượng tham gia cuộc thi là công dân Việt Nam từ 18 tuổi trở lên, đang sinh sống và làm việc trên lãnh thổ Việt Nam. Quy định về cà phê nhân thực hành rang là cà phê nhân Arabica và Robusta đã được đánh giá chất lượng nếm thử tại Vietnam Amazing Cup 2022. Các thí sinh sẽ trải qua các nội dung dự thi, bao gồm: Tiếp cận hạt cà phê nhân dùng để rang; làm quen với máy rang xay; đệ trình kế hoạch rang và hồ sơ hương vị sản phẩm; thực hành rang; thực hành… Thời gian công bố và trao giải Cuộc thi rang xay cà phê Việt Nam – 2022 dự kiến ​​vào ngày 09/10/2022.

Minh Thuận (trình diễn)

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *