Tạo sân chơi cởi mở cho các nhà làm phim

Rate this post

Phim Cạm bẫy ngọt ngào …

và Người tình … có nhiều cảnh nóng táo bạo nhưng vẫn được tung ra rạp cho thấy khâu kiểm duyệt đã cởi mở hơn

Ranh giới mong manh “cảnh nóng”

Năm 2022, điện ảnh Việt Nam chứng kiến ​​sự “cởi trói” đáng kể về mặt kiểm duyệt. Nhiều bộ phim có cảnh nóng táo bạo như Cạm bẫy ngọt ngào, Người tình … đã ra rạp. Việc không bị kiểm duyệt những đoạn phim cắt cảnh nóng bỏng là một dấu hiệu tích cực, giúp các nhà làm phim không bị gò bó trong quá trình sáng tạo. Tuy nhiên, ranh giới giữa cảnh nóng “nghệ thuật” hay “thô tục” là rất mong manh. Làm sao để khéo léo thể hiện và truyền tải được thông điệp của phim mà không bị phản cảm vẫn là một bài toán khó đối với các nhà làm phim. Mặt khác, điều này cũng đặt ra nhiều thách thức trong quá trình quản lý khi tác phẩm được phát hành.

Vì vậy, tại Hội thảo – Tọa đàm, các yếu tố liên quan đến kiểm duyệt cảnh sex được các nhà làm phim quan tâm. Về tiêu chí xác định cảnh khỏa thân, Điều 3 của dự thảo Thông tư quy định tiêu chí phân loại phim và hướng dẫn cảnh báo, hiển thị các mức phân loại phim: Tạo sân chơi thoải mái cho người làm phim nêu rõ: “Mức độ khỏa thân cũng như hành vi tình cảm, quan hệ tình dục, hoặc mô tả hoặc bắt chước hành vi tình dục của con người được thể hiện một cách nghệ thuật, hoặc hiện thực hoặc có thể chịu đựng được. thô thiển, trác táng, tự mãn ”. Theo TS Phan Bích Hà, nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Sân khấu Điện ảnh TP.HCM, tiêu chí “nghệ thuật hay chân thực, thô thiển” là quá trừu tượng và không có tiêu chuẩn để đánh giá. Nghệ thuật là gì? Cái gì là thật? Có sao hay không. Cùng cảnh, sinh viên thấy cũng bình thường, nhưng người già thì lắc đầu ngán ngẩm. Vì vậy, nhìn ở góc độ đào tạo, trong quá trình giảng dạy cho các học viên trẻ mới mười tám đôi mươi cần có hệ quy chiếu chi tiết, rõ ràng dựa trên Luật Điện ảnh để thuyết phục và lý giải cho học viên. bạn trong quá trình làm phim. Chính vì vậy, ông Nguyễn Tiến Hùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Phim Giải phóng cho rằng: “Theo tôi, pháp luật cũng phải khuyến khích, động viên để đội ngũ sản xuất có môi trường lành mạnh để sáng tạo nghệ thuật và khỏi phải thắc mắc phim có bị cấm chiếu hay không, cắt bỏ những cảnh nào cũng hợp lý ”.

Theo bà Dương Cẩm Thúy, Chủ tịch Hội Điện ảnh TP.HCM, việc phim dán nhãn P (phổ biến với khán giả ở mọi lứa tuổi) bắt buộc phải “không có ảnh khoả thân” là phù hợp. Bà Thủy cho biết: “Việc lộ phần trên và dưới của phụ nữ được coi là khỏa thân. Vậy còn cảnh bà mẹ cho con bú có mang yếu tố nghệ thuật đẹp, nhân văn hay không? ”Nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc cũng cho rằng dự thảo Thông tư còn quá“ định tính ”,“ thiếu định lượng ”với hai cụm từ. “không thường xuyên” hoặc “trong thời gian dài” khi Thông tư nói về cảnh bạo lực, sex, khỏa thân, ma túy, kinh dị … chiếu thì những cụm từ này không rõ ràng, nên quy định theo tỷ lệ phần trăm thời lượng phim hoặc phút.

Phim truyền hình và các nền tảng trực tuyến cũng cần có nhãn

So với luật cũ, Luật Điện ảnh (sửa đổi) tăng số lượng tiêu chí phân loại phim theo độ tuổi, bổ sung thể loại K – phim phổ biến cho khán giả dưới 13 tuổi với điều kiện phải xem cùng cha hoặc mẹ. người lớn. Người giám hộ. Với loại K, đây là lần đầu tiên một văn bản pháp luật Việt Nam đề cập đến trách nhiệm của cha mẹ trong việc xem phim cùng con và hướng dẫn con cái. Theo các nhà làm phim, đây là một bước tiến mới, đề cao trách nhiệm của các bậc phụ huynh trong việc giám sát cũng như hỗ trợ trẻ em tiếp cận và thưởng thức nhiều thể loại phim hơn trong thời gian sắp tới.

Giám đốc Phan Gia Nhật Linh đánh giá đây là một bước tiến mới, nhấn mạnh trách nhiệm của phụ huynh nhiều hơn trong việc giám sát trẻ em thưởng thức văn hóa phẩm. Giám đốc Công ty Cổ phần Thiên Ngân nhận xét: “Dự thảo Thông tư này thông thoáng và rõ ràng hơn, bổ sung thêm trình độ K – tương đương với trình độ PG13 trên thế giới, tạo điều kiện thuận lợi cho khán giả trẻ tiếp cận phim Việt. Miền Nam và quốc tế. Trước đây cũng có phim hướng đến trẻ em nhưng bị xếp loại C13 (trên 13 tuổi) nên không xem được, chẳng hạn như Spider-Man: No way home mới đây. Nếu bạn phân loại nó thành K, bạn sẽ có thể nhìn thấy nó ”. Tuy nhiên, nhiều người cũng cho rằng nên hiểu rõ hơn về hình thức giám hộ ở đây. Tương tự, chị Dương Cẩm Thủy băn khoăn: “Phụ huynh đi cùng con sẽ giải thích, cảnh báo thế nào với con, hay không kịp giải thích về cảnh tượng đập vào mắt?”.

Ngoài phim chiếu rạp, nhiều ý kiến ​​cho rằng phim truyền hình và các nền tảng trực tuyến cần được dán nhãn. Bởi trên thực tế, trên nền tảng trực tuyến ngày nay, có rất ít nhãn mác hoặc hầu như không có biện pháp giám sát người xem. Trong khi đó, trẻ em chỉ cần có một thiết bị điện tử là có thể dễ dàng xem hết các bộ phim. Đạo diễn Công Hậu – Phó Chủ tịch Hội Điện ảnh TP.HCM cho rằng, việc dán nhãn, phân loại phim cần được thực hiện một cách chặt chẽ và quyết liệt hơn. Không dừng lại ở rạp chiếu, công việc này cũng cần được chú trọng ở mảng phim truyền hình, chiếu mạng… Đạo diễn Nhật Linh đề nghị phim truyền hình cần dán nhãn vào một góc màn hình như HBO, Netflix đang làm, nên phụ huynh có thể dễ dàng can thiệp, theo dõi nội dung khi trẻ thích thú và cũng cần nêu lý do cụ thể dán nhãn trên phim, chẳng hạn phim có yếu tố bạo lực, lời lẽ thô tục … Một số nhà làm phim, trailer cũng cần phân loại độ tuổi, trước xu hướng nhiều đơn vị muốn lồng ghép cảnh phim 18+ để quảng bá phim.

Ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Điện ảnh cho biết, so với Luật Điện ảnh năm 2006 và 2009, Luật mới phù hợp với xu thế phát triển của điện ảnh, nhất là đối với phim phát hành trên không gian mạng. Ông khẳng định, ban soạn thảo sẽ tiếp thu các ý kiến ​​đóng góp, tiếp tục chỉnh lý để dự thảo Thông tư minh bạch, phù hợp nhất với xu thế phát triển hiện đại của điện ảnh, từ đó tạo “sân chơi” thoải mái cho các nhà làm phim. làm phim. Ngoài ra, Vụ trưởng Vụ Pháp chế Lê Thanh Liêm cũng cam kết, cơ quan chức năng sẽ có chế tài nghiêm khắc đối với các nhà phân phối, rạp chiếu phim không đảm bảo khán giả đến xem phim đúng độ tuổi. Theo đó, thông tư quy định tiêu chí phân loại phim và hướng dẫn cảnh báo hiển thị mức phân loại phim sau khi hoàn thiện sẽ được trình Chính phủ vào tháng 11/2022.


Tiêu chí “nghệ thuật hay chân thực, thô thiển” vẫn còn quá trừu tượng và không có tiêu chuẩn nào để đánh giá. Nghệ thuật là gì? Cái gì là thật? Có sao hay không. Cảnh tượng tương tự mà học sinh nhìn thấy cũng bình thường, nhưng những người lớn tuổi đều lắc đầu ngán ngẩm.


(TS. Phan Bích Hà, nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Sân khấu – Điện ảnh TP.HCM)

HỒNG HẠNH

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *