Tạo vật liệu có thể suy nghĩ và cảm nhận

Rate this post

Các nhà nghiên cứu từ Không quân Hoa Kỳ và Đại học Penn State, Pennsylvania, tuyên bố đã tạo ra một nguyên mẫu vật liệu polyme mềm có thể suy nghĩ và cảm nhận.


    Các nhà nghiên cứu đã tạo ra một mô hình vật liệu polyme mềm hoạt động giống như một bộ não

Các nhà nghiên cứu đã tạo ra một mô hình vật liệu polyme mềm hoạt động giống như một bộ não


Dựa trên nghiên cứu có từ năm 1938 và khai thác quá trình xử lý thông tin cơ học, các nhà khoa học đã xây dựng một mạch tích hợp thành một dạng vật liệu tiên tiến. Theo tạp chí khoa học Nature, đây là một loại vật liệu polyme mềm, hoạt động giống như một bộ não.

Ryan Harne, phó giáo sư kỹ thuật cơ khí tại Đại học bang Pennsylvania cho biết: “Chúng tôi đã tạo ra thử nghiệm đầu tiên về một vật liệu kỹ thuật có thể đồng thời cảm nhận, suy nghĩ và hành động khi bị căng thẳng. ứng suất cơ học mà không cần mạch bổ sung để xử lý các tín hiệu đó ”.

Theo Harne, vật liệu polyme mềm hoạt động giống như một bộ não. Nó nhận các chuỗi thông tin kỹ thuật số, sau đó xử lý nó, tạo ra các chuỗi thông tin kỹ thuật số mới để kiểm soát các phản ứng.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng “gần như bất kỳ vật liệu nào” có sẵn cho nhân loại đều có thể được sử dụng để tạo ra các mạch tích hợp có khả năng thực hiện các hoạt động tính toán.

Công nghệ này đã được so sánh với bộ não của con người, dựa trên các mạch tích hợp thường dựa vào chất bán dẫn silicon để xử lý thông tin.

Các mạch sẽ được cấu hình lại để sử dụng trong hoạt động của vật liệu, để các kích thích bên ngoài được thu nhận và chuyển đổi thành thông tin điện, sau đó được xử lý để tạo ra tín hiệu đầu ra.

Vật liệu này cũng được sử dụng để phát hiện tần số vô tuyến, giúp gửi tín hiệu ánh sáng cho các ứng dụng như hệ thống tìm kiếm và cứu hộ. Các nhà khoa học đã chứng minh khả năng của vật liệu bằng cách cho nó thực hiện các phép tính phức tạp.

Vật liệu này thậm chí sẽ được kết hợp thành vật liệu lai sinh học có khả năng định vị, phân tách và loại bỏ các bệnh nhiễm trùng trong không khí.

Giờ đây, các nhà nghiên cứu tiếp tục cải tiến vật liệu để nó có thể giải thích dữ liệu hình ảnh tương tự như cách nó “cảm nhận” các tín hiệu vật lý.

Theo tuoitre

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *