Tập đoàn lớn nhất nhì Hàn Quốc rót vốn mạnh vào hai công ty dược Việt Nam

Rate this post

Chuỗi nhà thuốc Pharmacity mới đây bất ngờ thay đổi thông tin người đại diện theo pháp luật, từ ông Christopher Randy Stroud (Chris Blank) sang ông Nguyễn Như Nam (sinh năm 1989).

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Pharmacity đang thể hiện tham vọng lớn đối với thị trường dược phẩm Việt Nam, trong đó ông Christopher xuất hiện với vai trò đầu tàu. Dược phẩm là mảnh đất màu mỡ, đặc biệt là sau Covid-19.

Tham vọng đó được thể hiện qua kế hoạch đến năm 2025, Pharmacity đặt mục tiêu mở 5.000 cửa hàng, tương ứng với mốc doanh thu 1,5 tỷ USD. Hiện Pharmacity là chuỗi bán lẻ dược phẩm lớn nhất Việt Nam về quy mô, với 1.118 cửa hàng tính đến ngày 30/6/2022 (bỏ xa đối thủ Long Châu của FPT Retail với 719 cửa hàng và An Khang của Thế giới). di động là 523 nhà thuốc). Tuy nhiên, doanh thu của Pharmacity vẫn xếp ở Long Châu

Về phía đại diện mới, ông Nguyễn Như Nam đến từ SK Group đến từ Hàn Quốc. Đây được coi là bước mở đường cho việc “ông lớn” này tuyên bố đầu tư 100 triệu USD vào chuỗi nhà thuốc Pharmacity vào cuối năm ngoái.

Báo cáo sở hữu cập nhật tính đến cuối tháng 7/2022 cho thấy SK Group là cổ đông nước ngoài lớn nhất sở hữu 14,5% cổ phần của Maroon Bells – công ty mẹ sở hữu Pharmacity.

Ở mảng dược phẩm, tập đoàn này vừa nắm quyền kiểm soát một công ty sản xuất thuốc lớn là Imexpharm (IMP) khi nâng tỷ lệ sở hữu lên gần 54% vào cuối tháng 7. Điều này cho thấy SK rất quan tâm đến lĩnh vực này.

Các ưu đãi của SK tại Việt Nam

Nếu thương vụ diễn ra đúng kế hoạch, khoản đầu tư vào Pharmacity theo đó sẽ là khoản đầu tư lớn thứ 4 của SK tại Việt Nam. Trước đó, SK đã đầu tư 470 triệu USD để mua 9,4% cổ phần của Masan Group và 1 tỷ USD cho 6% cổ phần của Vingroup. Cuối năm 2011, SK đã chi 340 triệu USD để mua 4,9% cổ phần của The CrownX – công ty con của Masan, công ty sở hữu Masan Consumer Holding (MCH) và Wincomerce.

Tập đoàn lớn nhất nhì Hàn Quốc rót vốn mạnh vào hai công ty dược Việt Nam - Ảnh 1.

Các thương vụ SK đã thực hiện tại Việt Nam

Ngoài thương vụ lớn, một công ty con khác của SK là SK Energy cũng nắm hơn 5% cổ phần của PV Oil, trị giá gần 30 triệu USD.

Các thương vụ đầu tư liên tiếp đưa SK trở thành một trong những tên tuổi nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam trong thời gian qua, bên cạnh ThaiBev, GIC (Singapore), Mizuho Bank và nhóm công ty quản lý quỹ như VinaCapital, KIM (Hàn Quốc), Dragon Capital.

Hiện SK là tập đoàn kinh tế đa ngành với giá trị vốn hóa thị trường gần 200 tỷ USD, đứng thứ 2 tại Hàn Quốc sau Samsung và nằm trong top 100 tập đoàn lớn nhất thế giới. Thế mạnh của Tập đoàn là các lĩnh vực Năng lượng, Dược phẩm – Y tế, Logistics và công nghệ thông tin và truyền thông (ICT).

Kể từ năm 2018, Việt Nam là quốc gia thuộc thị trường Đông Nam Á được SK nhắm đến khi Chính phủ bắt đầu đẩy nhanh quá trình cổ phần hóa các tập đoàn nhà nước lớn, và sau đó là cơ hội từ việc di dời. dòng vốn, tăng trưởng kinh tế sau đại dịch. Trong chia sẻ mới nhất, SK cho biết đang tập trung đầu tư vào các phân khúc tiềm năng tại Việt Nam bao gồm bán lẻ, logistics, fintech và gần đây nhất là dược phẩm.

Dược phẩm là điểm đến mới với quy mô có thể vượt 16 tỷ USD vào năm 2026

Theo dự báo của IBM, ngành dược Việt Nam có thể đạt 16,1 tỷ USD vào năm 2026 khi dân số già đi, chi phí chăm sóc sức khỏe tăng và tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế tăng. tuổi thọ trung bình tăng.

Trên thực tế, Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới, người từ 60 tuổi trở lên chiếm hơn 12% dân số vào năm 2021 và đến năm 2050, con số này được dự báo sẽ tăng lên. tăng hơn 25%.

Hiện nay, tuổi thọ trung bình của người Việt Nam là 73,5 tuổi, nhưng số năm sống khỏe còn thấp so với nhiều nước. Số năm trung bình phụ nữ sống chung với bệnh là khoảng 11 năm và nam giới khoảng 8 năm. Đáng chú ý, trong gánh nặng bệnh tật kép, người Việt Nam thường mắc các bệnh mãn tính. Trung bình mỗi người cao tuổi từ 65 tuổi trở lên mắc 3 bệnh, trong đó chủ yếu là các bệnh không lây nhiễm, cần khám và điều trị. chăm sóc dài hạn.

Tương ứng, thị trường ngành chăm sóc sức khỏe Việt Nam đang phát triển nhanh chóng. Theo báo cáo của VIRAC, tổng chi tiêu cho y tế tăng từ 16,1 tỷ USD (năm 2017) lên hơn 20 tỷ USD (năm 2021). Chi tiêu cho dược phẩm cũng sẽ tăng lên hơn 6,6 tỷ USD vào năm 2021.

Riêng năm 2022, dự báo quy mô ngành dược Việt Nam đạt xấp xỉ 141.400 tỷ đồng, tăng 9,2% so với cùng kỳ năm trước, xuất phát từ nhu cầu sử dụng các sản phẩm hỗ trợ tăng cường sức đề kháng và phòng chống bệnh tật, cùng với nhu cầu điều trị bệnh. của các rối loạn về thần kinh, tim mạch, hô hấp, nội tiết… do di chứng sau khi mắc bệnh Covid-19.

Những lập luận trên là minh chứng cho động thái các doanh nghiệp không chỉ cạnh tranh với nhau, mà còn có cuộc chiến thị phần khốc liệt với các đại gia ngành dược có thương hiệu.

Cuộc chiến thị phần khốc liệt giữa các đại gia ngành dược với các thương hiệu

Điểm qua một vài tên tuổi lớn, đầu tiên là Long Châu. Cần mẫn theo đuổi từ năm 2018 đến nay, chuỗi dược phẩm đã mang lại lợi nhuận trước thời hạn cho Công ty. Hoạt động xuyên suốt mùa Covid-19, tổng cộng năm 2021, Long Châu đạt doanh thu 3.977 tỷ đồng và lần đầu tiên báo lãi 4,9 tỷ đồng sau khi lỗ khoảng 158 tỷ đồng trong hai năm 2019-2020.

Kế hoạch đến năm 2022, Long Châu sẽ được đẩy mạnh mở rộng phạm vi phủ sóng ra 63 tỉnh, thành và dự kiến ​​sẽ mở thêm ít nhất 300 cửa hàng, nâng tổng số cửa hàng đến cuối năm 2022 lên khoảng 700-800 cửa hàng. hàng ngang. Đặc biệt, Long Châu cũng thông báo năm nay sẽ có khoảng 50 sản phẩm nhãn hiệu riêng.

Chính thức tham gia cuộc đua năm nay là An Khang của Thế giới Di động (MWG). Trong thông báo cuối năm 2021, MWG bất ngờ tuyên bố sẽ mở rộng chuỗi An Khang với tốc độ rất nhanh. Đồng thời, MWG mua lại gần 100% vốn của An Khang, chính thức hợp nhất doanh thu và lợi nhuận vào Tập đoàn. Công ty cũng khẳng định sẽ đầu tư cả nguồn lực tài chính và đội ngũ lãnh đạo tâm huyết để phát triển vững mạnh.

Nói về động thái này, ông Nguyễn Đức Tài cho rằng, nếu muốn kinh doanh có lãi trong ngành dược thì đây là thời điểm thích hợp để phát triển mô hình chuỗi nhà thuốc. Bởi trước đây, ngành y học cơ bản chỉ có thuốc điều trị. Nhưng sau đợt dịch vừa qua, thực phẩm chức năng và thuốc hỗ trợ cũng tăng trưởng rất tốt. Đây là những dấu hiệu cho thấy ngành thuốc Việt Nam đang bắt đầu chuyển từ trạng thái “chữa bệnh” sang trạng thái bảo vệ sức khỏe như các thị trường phát triển hiện có.

Trở lại với Pharmacity, tính đến hết quý I / 2022, quy mô của chuỗi đã đạt 1.000 cửa hàng. Công ty cho biết sẽ đầu tư khoảng 300 triệu USD để mở rộng, cho phép 50% người Việt Nam tiếp cận hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe đầy đủ trong vòng 10 phút lái xe. Tham vọng chuỗi này đang được hỗ trợ bởi các tập đoàn lớn bao gồm Mekong Capital, TR Capital và SK.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *