Tất cả các loại lừa đảo trực tuyến

Rate this post

Thời gian gần đây, Bộ Công an liên tục đưa ra cảnh báo về nạn “Facebook lừa đảo tín dụng xanh”, tuy nhiên vẫn có không ít người sập bẫy. Tuy không mới nhưng trò lừa đảo này mới “đông dân” vài năm gần đây.

1. Cẩn thận với dịch vụ đánh dấu tích xanh Facebook nếu không muốn tiền mất tật mang

Dấu tick xanh Facebook dùng để xác thực chủ sở hữu facebook về tài khoản của người nổi tiếng là người của công chúng và cũng là sự chứng thực cho các tổ chức, fanpage của các thương hiệu nổi tiếng để thể hiện các cá nhân, thương hiệu này có sức ảnh hưởng đến cộng đồng.

Do thấy lợi ích và mong muốn có được tick xanh của nhiều người, những kẻ lừa đảo đã hứa giúp họ xin được tick xanh để chiếm đoạt trang cá nhân, Fanpage của mình nhằm tống tiền hoặc bán cho người khác nhằm trục lợi. Thực tế lừa đảo cho thấy, đối tượng mà kẻ xấu nhắm đến là những người nhẹ dạ cả tin, thiếu kinh nghiệm và thiếu hiểu biết trong việc sử dụng mạng.

Theo đó, phương thức lừa đảo của các đối tượng này như sau:

– Bước 01:

Những kẻ lừa đảo tìm cách tiếp cận người có nhu cầu cấp tick xanh trên Facebook, sau đó chào bán các gói dịch vụ “cấp tick xanh”, “up tick xanh”.

– Bước 02:

Sau đó, họ yêu cầu khách hàng cung cấp các thông tin như: Tên đăng nhập, mật khẩu, địa chỉ email, photo giấy tờ tùy thân (CMND, căn cước công dân, bằng lái xe …) và hứa sẽ giúp họ xin tick xanh trên Facebook để tăng thương hiệu. sự tín nhiệm và tương tác.

– Bước 03:

Sau khi có thông tin đăng nhập tài khoản Facebook của khách hàng, các đối tượng này đã chiếm đoạt quyền quản lý tài khoản và thực hiện các hành vi:

– Nghiên cứu những tin nhắn cũ của họ với bạn bè trước đó để bắt chước phong cách, cách nói chuyện rồi nhắn tin cho bạn bè trong danh sách bạn bè của nạn nhân để vay tiền.

Tinh vi hơn, chúng sử dụng công nghệ giả mạo hình ảnh chủ Facebook trong các cuộc gọi với nạn nhân, mở tài khoản ngân hàng trùng tên chủ tài khoản Facebook để tạo lòng tin với nạn nhân và đề nghị chuyển tiền cho nạn nhân. các tài khoản này.

– Tống tiền chủ Facebook để lấy lại tài khoản, fanpage….

– Bán tài khoản hoặc fanpage Facebook cá nhân cho người khác nhằm mục đích kiếm lời.

lua dao cap xanh ve facebook
Lừa đảo bằng tick xanh Facebook: Đủ mọi kiểu lừa đảo trên mạng (Ảnh minh họa)

2. Nên làm gì để không rơi vào trường hợp bị lừa đảo?

Hiện tại, việc làm tick xanh cho Facebook đòi hỏi những điều kiện tương đối khắt khe, chỉ có nhà cung cấp dịch vụ Facebook xác minh, kiểm duyệt và cấp tick xanh cho người dùng. Vì vậy, trên thực tế, việc cấp ve xanh không dễ dàng như bán hàng qua mạng nên người dùng cần đặc biệt cảnh giác.

Ngoài ra, việc để lộ thông tin định danh cá nhân như Chứng minh nhân dân / Căn cước công dân,… cho người lạ là rất rủi ro nên nếu không xác minh được độ tin cậy, uy tín của người yêu cầu, cung cấp giấy tờ thì việc cung cấp những thông tin này là không dễ. thông tin và tài liệu cho họ.

Đặc biệt, khi phát hiện có dấu hiệu lừa đảo hoặc nghi ngờ, cần tìm cách xác minh thông tin trước khi thực hiện theo yêu cầu của bên kia hoặc liên hệ với cơ quan chức năng để được giải quyết kịp thời. xử lý.

Mọi người có thể tự mình tìm hiểu những hình thức lừa đảo phổ biến hiện nay cũng như cách phòng tránh trên chuyên mục Tin tức pháp luật của LuatVietnam để tránh bị lừa đảo đáng tiếc.

>> Để được tư vấn cụ thể về cách phòng tránh và xử lý hành vi lừa đảo, hãy gọi đến tổng đài của LuatVietnam: 1900.6192 .

3. Nạn nhân bị lừa đảo có lấy lại được tiền không?

Mọi hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản đều bị coi là vi phạm pháp luật, nạn nhân của các trò lừa đảo sẽ được đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Vì vậy, khi không may trở thành nạn nhân của Facebook tick xanh lừa đảo, để đòi lại quyền lợi của mình, nạn nhân có thể thực hiện các cách sau:

– Tố cáo đến cơ quan điều tra, công an xã, phường, thị trấn, đồn, đồn công an… Trong đó, hồ sơ tố cáo gồm: đơn tố cáo lừa đảo, giấy tờ tùy thân, chứng cứ cùng…

– Gọi các số điện thoại sau để trình báo tội ác:

+ Đường dây nóng 113;

+ Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao: 069.219.4053;

+ Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao 08.3864.0508.

Về mức phạt tiền đối với cá nhân, tổ chức có hành vi lừa đảo, tại Điều 174 BLHS 2015, sửa đổi 2017 quy định về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản như sau:

Điều 174. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối, chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo. cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc thuộc một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn phạm tội;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của nạn nhân và gia đình họ;

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

d) Tái phạm nguy hiểm;

đ) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

e) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

b) Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;

b) Lợi dụng tình hình chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ công việc. bộ tài sản ”.

Đây là câu trả lời cho thủ thuật facebook lừa đảo tick xanh. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào hãy liên hệ với chúng tôi 1900.6192 để được hỗ trợ và giải đáp.

Tháng 8 năm 2022, LuatVietnam ra mắt chuyên đề pháp luật về Gian lận trực tuyến, giúp cộng đồng nâng cao cảnh giác trước các hành vi lừa đảo trên môi trường trực tuyến hiện nay. Xem chi tiết tại đây.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *