Tất cả về Web3 là gì? Một giải thích dễ dàng với các ví dụ

Rate this post

Đầu tiên, có web1 – hay còn gọi là internet mà tất cả chúng ta đều biết và yêu thích. Sau đó là web2 – web do người dùng tạo, được báo trước bởi sự xuất hiện của phương tiện truyền thông xã hội. Bây giờ, ở bất cứ nơi nào chúng ta nhìn, mọi người đang nói về web3 (hoặc đôi khi, web 3.0) – bước tiến tiến hóa lớn tiếp theo được cho là của Internet. Nhưng nó là gì, chính xác là gì?

Vâng, ý kiến ​​về điều này hơi khác nhau. Web3 hiện đang trong quá trình làm việc và chưa được xác định chính xác. Tuy nhiên, nguyên tắc chính là nó sẽ được phân quyền – thay vì được kiểm soát bởi các chính phủ và tập đoàn, như trường hợp của internet ngày nay – và ở một mức độ nào đó, được kết nối với khái niệm “metaverse”.

Trước khi chúng tôi bắt đầu – chỉ để tránh nhầm lẫn – điều đáng nói là, cho đến vài năm trước, thuật ngữ “web 3.0” thường được sử dụng để mô tả những gì ngày nay được gọi là “web ngữ nghĩa”. Đây là một khái niệm được đưa ra bởi ban đầu “cha đẻ của internet”, Sir Tim Berners-Lee, cho một internet máy-máy. Ngôn ngữ được xác định theo cách sử dụng của nó và thuật ngữ này thường được sử dụng hơn để mô tả một thứ gì đó khác. Tuy nhiên, khái niệm của Berners-Lee là được coi là một phần của cái mà ngày nay chúng ta gọi là web3, mặc dù không phải là toàn bộ của nó.

Web phi tập trung là gì?

Trước tiên, hãy xem xét sự phân quyền. Ngày nay, tất cả cơ sở hạ tầng mà các trang web và hangout phổ biến mà chúng ta dành thời gian trực tuyến thường thuộc sở hữu của các công ty và ở một mức độ nào đó, được kiểm soát bởi các quy định do chính phủ đặt ra. Điều này là do đây là cách đơn giản nhất để xây dựng cơ sở hạ tầng mạng – ai đó trả tiền để cài đặt máy chủ và thiết lập phần mềm trên chúng mà mọi người muốn truy cập trực tuyến, sau đó tính phí chúng tôi sử dụng hoặc cho phép chúng tôi sử dụng miễn phí chúng tôi tuân thủ các quy tắc của họ.

Ngày nay, chúng tôi có các lựa chọn khác, và đặc biệt, chúng tôi có công nghệ blockchain. Blockchain là một phương pháp lưu trữ dữ liệu trực tuyến tương đối mới, được xây dựng dựa trên hai khái niệm cốt lõi là mã hóa và điện toán phân tán.

Mã hóa có nghĩa là dữ liệu được lưu trữ trên blockchain chỉ có thể được truy cập bởi những người có quyền làm như vậy – ngay cả khi dữ liệu được lưu trữ trên máy tính của người khác, chẳng hạn như chính phủ hoặc tập đoàn.

Và tính toán phân tán có nghĩa là tệp được chia sẻ trên nhiều máy tính hoặc máy chủ. Nếu một bản sao cụ thể của nó không khớp với tất cả các bản sao khác, thì dữ liệu trong tệp đó không hợp lệ. Điều này bổ sung một lớp bảo vệ khác, có nghĩa là không ai khác ngoài bất kỳ ai kiểm soát dữ liệu có thể truy cập hoặc thay đổi dữ liệu mà không có sự cho phép của người sở hữu nó hoặc toàn bộ mạng phân tán.

Tổng hợp lại, những khái niệm này có nghĩa là dữ liệu có thể được lưu trữ theo cách để nó luôn nằm dưới sự kiểm soát của người sở hữu nó, ngay cả khi nó được lưu trữ trên một máy chủ thuộc sở hữu của một công ty hoặc chịu sự kiểm soát của một chính quyền địa phương. Chủ sở hữu hoặc chính phủ không bao giờ có thể truy cập hoặc thay đổi dữ liệu mà không có chìa khóa mã hóa để chứng minh họ sở hữu dữ liệu đó. Và ngay cả khi họ tắt hoặc xóa máy chủ của mình, dữ liệu vẫn có thể truy cập được trên một trong hàng trăm máy tính khác được lưu trữ trên đó. Khá thông minh, phải không?

Các khái niệm quan trọng khác thường được sử dụng liên quan đến cơ sở hạ tầng kỹ thuật của web3 là nó mở, nghĩa là phần lớn được xây dựng trên phần mềm mã nguồn mở, không tin cậy và không được phép.

Không tin cậy có nghĩa là các tương tác và giao dịch có thể diễn ra giữa hai bên mà không cần bên thứ ba đáng tin cậy. Điều này không nhất thiết phải xảy ra trên web2 trở xuống vì bạn phải chắc chắn rằng bất kỳ ai sở hữu phương tiện bạn đang sử dụng để tương tác hoặc giao dịch không thao túng thông tin liên lạc của bạn.

Một ví dụ điển hình về giao dịch không tin cậy web3 sẽ là gửi Bitcoin trực tiếp cho người khác – không phải qua sàn giao dịch trực tuyến hoặc ví được lưu trữ trên máy chủ tập trung. Toàn bộ quá trình thực hiện giao dịch được kiểm soát bởi thuật toán và mã hóa blockchain, và gần như không có khả năng bất kỳ ai có thể bước vào và phá vỡ nó.

Tương tự, “không được phép” có nghĩa là không bên nào trong giao dịch hoặc tương tác phải xin phép bên thứ ba (chẳng hạn như nhà cung cấp dịch vụ hoặc chính phủ) trước khi nó có thể diễn ra.

Nhân tiện, nếu bạn nghĩ rằng tất cả những điều này nói về việc tránh sự can thiệp của chính phủ nghe có vẻ hơi phi chính phủ hoặc theo chủ nghĩa tự do, thì bạn không đơn độc! Vẫn còn những câu hỏi lớn cần được trả lời về những tác động mà việc thiếu sự giám sát hoặc kiểm soát này đối với sự an toàn và hợp pháp. Chúng tôi đã chứng kiến ​​các chính phủ cố gắng tạo ra luật cho phép họ duy trì một số mức độ kiểm soát đối với thông tin liên lạc và tương tác trên web3. Điều này bao gồm các chỉ dẫn của Chính phủ Vương quốc Anh rằng họ muốn điều chỉnh khả năng gửi các tin nhắn được mã hóa từ đầu đến cuối của công dân.

Khái niệm Web3 – DAO

Tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) là một khái niệm web3 mô tả một nhóm, công ty hoặc tập thể bị ràng buộc bởi các quy tắc và quy định được mã hóa thành một blockchain. Ví dụ: trong một cửa hàng có trụ sở tại DAO, giá của tất cả các mặt hàng, cũng như thông tin chi tiết về những người sẽ được thanh toán từ doanh nghiệp, sẽ được lưu giữ trên một blockchain. Các cổ đông trong DAO sẽ có thể bỏ phiếu để thay đổi giá cả hoặc ai nhận được tiền.

Tuy nhiên, không một cá nhân nào có thể thay đổi các quy tắc mà không được phép làm như vậy. Và không ai sở hữu cơ sở hạ tầng vật lý, chẳng hạn như chủ sở hữu máy chủ hoặc chủ sở hữu của cơ sở nơi lưu trữ lợi nhuận, có thể can thiệp theo bất kỳ cách nào, giống như chạy trốn lấy tiền!

Điều quan trọng, các DAO – về lý thuyết – loại bỏ hoàn toàn nhu cầu về nhiều “người trung gian” cần thiết để điều hành một tổ chức – chẳng hạn như chủ ngân hàng, luật sư, kế toán và chủ nhà.

Trí tuệ nhân tạo (AI) và web 3.0

Hầu hết mọi người đều tin rằng AI sẽ đóng một vai trò quan trọng trong web3. Điều này là do sự liên quan nhiều giữa giao tiếp giữa máy và máy và việc ra quyết định sẽ cần thiết để chạy nhiều ứng dụng web3.

Làm thế nào để metaverse phù hợp với web3?

Khái niệm quan trọng cuối cùng của web3 mà chúng ta phải đề cập là metaverse. Liên quan đến web3, thuật ngữ “metaverse” bao hàm sự lặp lại tiếp theo của giao diện người dùng của internet – giao diện người dùng mà qua đó chúng ta tương tác với thế giới trực tuyến, giao tiếp với những người dùng khác và thao tác dữ liệu.

Chỉ trong trường hợp bạn đã bỏ qua tất cả những gì cường điệu – ý tưởng của metaverse là nó sẽ là một phiên bản internet nhập vai, xã hội và bền bỉ hơn mà tất cả chúng ta đều biết và yêu thích. Nó sẽ sử dụng các công nghệ như thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR) để thu hút chúng ta, cho phép chúng ta tương tác với miền kỹ thuật số theo những cách tự nhiên và nhập vai hơn – ví dụ: bằng cách sử dụng bàn tay ảo để nhặt và thao tác các đối tượng, và giọng nói của chúng tôi để đưa ra hướng dẫn cho máy móc hoặc nói chuyện với người khác. Theo nhiều cách, metaverse có thể được coi là giao diện mà qua đó con người sẽ tương tác với các công cụ và ứng dụng web3.

Có thể tạo các ứng dụng web3 mà không cần đến metaverse – Bitcoin là một ví dụ – nhưng người ta cho rằng công nghệ và trải nghiệm metaverse sẽ đóng một vai trò quan trọng trong cách mà nhiều ứng dụng này sẽ tương tác với cuộc sống của chúng ta.

Tất cả điều này nghe có vẻ tuyệt vời, và chắc hẳn mọi người đều thích nó, phải không?

Thực ra là không. Cần phải lưu ý rằng đã có một số lượng lớn những lời chỉ trích cao cấp về web3. Elon Musk đã đưa ra một số nhận xét, bao gồm tuyên bố rằng nó “có vẻ giống như một từ thông dụng tiếp thị hơn là một thực tế ngay bây giờ” và tweet, “Có ai đã xem web3 chưa? Tôi không thể tìm thấy nó”.

Mặt khác, cựu Giám đốc điều hành Twitter, Jack Dorsey, đã đặt câu hỏi liệu nó có miễn phí và cởi mở như nhiều người hy vọng hay không. Anh ấy nói, “Bạn không sở hữu web3. VC và LP của họ thì có. Nó sẽ không bao giờ thoát khỏi sự khuyến khích của họ. Cuối cùng thì đó là một thực thể tập trung với một nhãn hiệu khác.”

Những người khác không thích nhiều đề xuất hiện tại cho web3 do thực tế là chúng được xây dựng trên blockchain, đôi khi có thể rất tốn năng lượng, góp phần tạo ra khí thải carbon và biến đổi khí hậu. Ví dụ, chuỗi khối Bitcoin được ước tính tiêu thụ khoảng năng lượng tương đương với Phần Lan. Các blockchains khác – chẳng hạn như những blockchain được xây dựng dựa trên các thuật toán bằng chứng cổ phần thay vì bằng chứng công việc, không tiêu tốn nhiều năng lượng như vậy.

Một số ví dụ về ứng dụng web 3.0

Hãy xem một số ví dụ về web3 trong thực tế:

Bitcoin – Tiền điện tử ban đầu đã tồn tại hơn mười năm và bản thân giao thức này được phân cấp, mặc dù không phải tất cả hệ sinh thái của nó đều như vậy.

Diaspora – Mạng xã hội phi lợi nhuận, phi tập trung

Steemit – Nền tảng xã hội và blog dựa trên chuỗi khối

Augur – Thị trường giao dịch trao đổi phi tập trung

OpenSea – Một thị trường để mua và bán NFT, chính nó được xây dựng trên chuỗi khối Ethereum

Sapien – Một mạng xã hội phi tập trung khác, được xây dựng trên chuỗi khối Ethereum

Uniswap – Trao đổi tiền điện tử phi tập trung

Everledger – Nền tảng chuỗi cung ứng, xuất xứ và xác thực dựa trên chuỗi khối

Để tìm hiểu thêm về các xu hướng kinh doanh và công nghệ đang thay đổi các công ty ngày nay, hãy đăng ký bản tin của tôi và xem sách của tôi ‘Xu hướng kinh doanh trong thực tế: Hơn 25 xu hướng đang xác định lại tổ chức‘ và ‘Thực tế mở rộng trong thực tế: Hơn 100 cách tuyệt vời Thực tế ảo, thực tế tăng cường và hỗn hợp đang thay đổi kinh doanh và xã hội‘.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *