Tatami Galaxy – Tất cả Anime

Rate this post

Ngày 31 tháng 1 năm 2023
·

0 bình luận

của Tom Wilmot.

Bất kỳ đề cập đến Thiên hà Tatami thường gợi nhớ đến bộ phim hoạt hình rất được yêu thích năm 2010 của Masaaki Yuasa. Loạt phim hấp dẫn đã trở thành một thứ gì đó cổ điển hiện đại, thể hiện hình ảnh đặc trưng của Yuasa trong khi chạm đến trái tim của khán giả. Anime được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên năm 2004 của tác giả người Nhật từng đoạt giải thưởng. Tomishiko Morimi. Nếu cái tên đó nghe có vẻ quen thuộc, thì có khả năng là do các tác phẩm của Morimi đã từng là nguồn gốc cho một số bản chuyển thể anime nổi tiếng, bao gồm Đường cao tốc chim cánh cụt (2018) và Gia đình lập dị (2013). Bây giờ, gần hai mươi năm sau lần đầu tiên nó lên kệ, Thiên hà Tatami đã trở lại với bản dịch tiếng Anh, do Harper Collins cung cấp.

Thiên hà Tatami liên quan đến những bất hạnh của một nam nhân vật chính giấu tên đang theo học tại một trường đại học danh tiếng ở Kyoto để săn lùng một kho báu khó nắm bắt – cuộc sống trong khuôn viên trường đầy màu hồng. Thất vọng vì đã lãng phí hai năm đầu tiên ở trường đại học, người hùng không tưởng của chúng ta cân nhắc cuộc sống sẽ ra sao nếu anh chọn tham gia một nhóm xã hội khác. Chúng ta khám phá bốn vũ trụ song song, mỗi vũ trụ mang đến một cuộc sống khác nhau cho nhân vật chính bị choáng ngợp của chúng ta, tùy thuộc vào lựa chọn của anh ấy vào một ngày định mệnh bên dưới tháp đồng hồ của khuôn viên trường.

Cuốn tiểu thuyết của Morimi được chia thành bốn phần, mỗi phần dành cho mỗi vòng tròn xã hội kỳ quái được đề cập: câu lạc bộ phim Ablutions, câu lạc bộ bóng mềm Mellow, thông báo “Truy nã môn đệ” và tổ chức ngầm Lucky Cat Chinese Food. Được viết dưới góc nhìn của người anh hùng học sinh hay càu nhàu của chúng ta, chúng ta thấy những điểm khác biệt rõ rệt và những điểm tương đồng kỳ lạ giữa các kiếp sống thay thế của anh ấy. Cấu trúc tường thuật là không chính thống, vì về cơ bản chúng tôi làm việc thông qua bốn truyện ngắn, mỗi câu chuyện đề cập đến các nhân vật và kịch bản tương tự – tốt, tất cả đều ngoại trừ câu chuyện cuối cùng. Các đoạn văn bản lớn được lặp lại từng chữ một, cung cấp thông tin giống như lần đầu tiên. Cách tiếp cận này có thể gây khó chịu cho một số người, ngay cả khi có những khác biệt nhỏ về bối cảnh và quan điểm. Tuy nhiên, kết thúc biện minh cho phương tiện là hành động cuối cùng, vượt qua thế giới, kết nối các chủ đề tường thuật khác nhau với nhau một cách tuyệt vời. Morimi trêu chọc người đọc bằng những mảnh ghép khó hiểu trên đường đi và tin tưởng họ sẽ giải quyết được những bí ẩn khác nhau cho đến cuối cùng. Bạn sẽ thấy mình lật giở giữa các chương khi đọc, quay trở lại thế giới quá khứ để vẽ nên một bức tranh hoàn chỉnh.

Bất kể anh ấy đi theo con đường nào, người kể chuyện hoài nghi của chúng ta cuối cùng vẫn phát cáu với cuộc sống đại học của anh ấy đã diễn ra như thế nào, nhanh chóng đổ lỗi cho mọi người ngoại trừ bản thân dễ gây ấn tượng của anh ấy. Từng được Morimi mô tả là “thối nát”, nhân vật chính kiên quyết kiêu ngạo và không ngừng nhõng nhẽo. Nhiều khuyết điểm của anh ta không được che giấu nhiều vì chúng được giải thích một cách đơn giản: chạy trốn được mô tả đơn thuần là “rút lui chiến lược” trong khi tán tỉnh cơ hội được coi là hành vi lịch thiệp – và sau đó là vấn đề về kho tàng “tục tĩu” của anh ta. Phần lớn sự hài hước đến phát cười của cuốn sách đến từ hàng loạt những lời bào chữa nhướn mày của nhân vật chính và sự khó chịu sôi sục của anh ta trước sự kém cỏi của những người xung quanh. Trên thực tế, anh hùng sinh viên của chúng ta không kém phần bất hạnh so với đại đa số những người trẻ tuổi tự đưa mình đến trường đại học chỉ để thấy mình bị lạc trong thế giới. Nếu hoàn cảnh của anh ấy không được nhiều người thông cảm, người kể chuyện của chúng ta có thể sẽ rất khoa trương. Đúng như vậy, anh ấy là con người không thể sửa chữa được.

Trong mỗi thế giới song song, nhân vật chính của chúng ta thấy mình bị ném vào một loạt tình huống lố bịch: lùng sục khắp Kyoto để tìm một chiếc bàn chải cọ rửa trong truyền thuyết, bắt cóc con búp bê tình yêu của một kẻ thù là học sinh, và tham gia cuộc chiến trong Cuộc chiến ủy nhiệm-ủy quyền kéo dài hàng thập kỷ – bất cứ điều gì Điều đó có nghĩa là. Bên cạnh nhân vật chính của chúng ta, trung tâm của tất cả những cuộc vượt ngục này là một người bạn đồng hành kỳ cục, giống yêu quái tên là Ozu. Gần như ngay lập tức, chúng ta được biết rằng Ozu là một kẻ đê hèn, kẻ tinh quái nhúng tay vào nhiều giới đại học. Mặc dù là đối tượng khiến người anh hùng của chúng ta thất vọng và chịu trách nhiệm về việc làm hỏng cuộc sống sinh viên của anh ấy, nhưng có một mối quan hệ họ hàng thực sự giữa nhân vật chính và Ozu. Thật khó để nói bao nhiêu phần của cuốn tiểu thuyết dựa trên kinh nghiệm cá nhân của Morimi ở trường đại học, nhưng người ta tự hỏi liệu có một Ozu trong cuộc đời anh ta hay không.

Ozu quỷ quyệt không phải là người duy nhất làm quen với nhân vật chính trong tất cả các cuộc sống song song của anh ta. Học sinh vô danh của chúng ta liên tục gặp Jogasaki, người đứng đầu Ablutions, Hanuki, một sinh viên tốt nghiệp trở thành nhân viên vệ sinh nha khoa, và Higuchi, một sinh viên năm cuối với một nhóm đệ tử trung thành. Tùy thuộc vào con đường mà nhân vật chính chọn, anh ta sẽ biết nhiều hoặc rất ít về từng nhân vật này – đôi khi là quá nhiều trong trường hợp của Hanuki liếm mặt. Cuối cùng là Akashi, một “thiếu nữ tóc quạ” lạnh lùng và bộc trực, người rất sợ sâu bướm và trong mỗi câu chuyện, cô đều mê hoặc nhân vật chính bằng phong thái điềm đạm của mình. Chúng tôi dành thời gian với nhóm nhân vật đầy màu sắc này thông qua tương tác của họ với nhân vật chính và có được bức tranh toàn cảnh về cuộc sống đại học của họ thông qua việc khám phá những thế giới khác nhau của anh ấy. Mặc dù tất cả họ đều có ngoại hình và thói quen khá kỳ quặc, nhưng Morimi thể hiện những nhân vật phụ này một cách chân thành, thường đề cập đến những khía cạnh khó khăn hơn trong cuộc sống của họ trước khi nhanh chóng tiếp tục. Bên cạnh niềm vui và trò chơi, có một nỗi buồn đối với những nhân vật này giống với nhân vật chính. Tuy nhiên, một trong những niềm vui của cuốn tiểu thuyết là đi chơi và tìm hiểu về những nhân vật này khi họ kết hợp với nhau để tạo thành một nhóm bạn gắn bó lỏng lẻo.

Đọc Thiên hà Tatami mang đến cho người ta một sự đánh giá cao mới về việc thực hiện chuyển thể điện của Masaaki Yuasa. Triển vọng đưa những yếu tố trừu tượng hơn trong tiểu thuyết của Morimi lên màn ảnh chắc hẳn rất khó khăn, tuy nhiên, cùng với nhà biên kịch Makoto Ueda, Yuasa không chỉ xoay sở để chuyển thể câu chuyện một cách trung thực mà còn mở rộng dựa trên tài liệu nguồn. Bốn thế giới song song trong tiểu thuyết được tăng lên thành mười trong anime, mỗi thế giới đều giữ được tinh thần và tình cảm trong văn bản của Morimi, mặc dù có những thay đổi nhỏ trong cốt truyện. Khi một người xem xét viễn cảnh về những thế giới song song vô tận như được trình bày trong tiểu thuyết, những cuộc phiêu lưu bổ sung của anime có thể dễ dàng được coi là kinh điển mở rộng. Khi đọc Thiên hà Tatamirõ ràng là Yuasa có đầu óc trừu tượng, người cũng sẽ tạo hoạt ảnh cho Morimi The Night is Short Walk on Girllà người đàn ông hoàn hảo để chuyển thể câu chuyện lập dị này.

Sau bản dịch tiếng Anh được đề cử giải thưởng của Emily Balistrieri về Thiên hà Tatami là phần tiếp theo của nó, Cỗ máy thời gian Tatami Blues, sẽ được xuất bản bởi Harper Collins vào mùa thu này. Cuốn tiểu thuyết tiếp theo được lấy cảm hứng từ sản xuất sân khấu năm 2001 của Makoto Ueda, Cỗ máy thời gian mùa hè Blues, và đã có một bộ anime chuyển thể đầu tay, với sự hỗ trợ của studio Science Saru. Cho đến khi chúng tôi được mời dành thời gian với những nhân vật này một lần nữa, một chuyến đi khẳng định cuộc sống và rất dí dỏm thông qua Tomihiko Morimi Thiên hà Tatami là một lối thoát hơn cả chào đón. Nắm bắt bản chất hay thay đổi của cuộc sống, cuốn tiểu thuyết khuyến khích chúng ta đánh giá cao những gì đang lơ lửng trước mắt và không để những khoảnh khắc nhỏ màu hồng trôi qua.

Thiên hà Tatami có sẵn bằng tiếng Anh từ Harper Collins.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *