“Thà đi đám ma, đám cưới … đi dạy”

Rate this post

Anh cho biết, khu vực anh phụ trách đang thiếu giáo viên dạy nhiều môn, nhiều nhất là các môn đặc thù như tin học, tiếng Anh, mỹ thuật, âm nhạc …

Theo ông, một thực tế hiện nay là rất ít người có trình độ đại học về mỹ thuật, tin học, âm nhạc, ngoại ngữ tốt nghiệp ra trường về giảng dạy tại các trường tiểu học. Việc đăng ký vào trung học thậm chí còn không dễ dàng chứ đừng nói đến đại học.

Tốt hơn là đi đám ma, đám cưới ... để dạy - 1

Thầy và trò Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, TP.HCM (Ảnh Hải Long)

“Nhiều em học sư phạm âm nhạc nhưng không đi dạy, nhiều em thành lập nhóm hát đám cưới, đám ma vài ba lần trong tháng chứ không dạy ở trường.

Thu nhập cao hơn, nhàn hạ, không cần soạn bài, không họp, không chủ nhiệm, không trách nhiệm, không phải làm việc với phụ huynh, có nhiều thời gian làm việc khác … “, vị quản lý chia sẻ với PV Dân trí .

Ông lo ngại với tốc độ này, chỉ ba năm nữa sẽ khó có giáo viên dạy nhạc ở các trường.

Ông từng đề xuất tuyển trung cấp thanh nhạc, tin học rồi đào tạo đi dạy nhưng điều đó đã trái Luật Giáo dục. Luật yêu cầu giáo viên tiểu học phải có bằng cử nhân về đào tạo giáo viên.

Nói về mức lương giáo viên, ông cho biết mình đi dạy và làm công tác quản lý hàng chục năm nhưng lương chính thức chưa đến 9 triệu đồng, cộng với phụ cấp chức vụ khoảng 1,9 triệu đồng thì tổng thu nhập là 11 triệu đồng. triệu đồng / tháng. Còn đối với sinh viên mới ra trường, thu nhập chỉ trên dưới 4 triệu đồng.

Việc so sánh “đi đám ma, đám cưới tốt hơn” với nghề dạy học không phải lần đầu tiên được nhắc đến. Một trường GD-ĐT một quận, huyện ở TP.HCM từng ngậm ngùi cho biết nhiều cô giáo mầm non mới ra trường được vài tháng đã nói lời chia tay: “Thà đi siêu thị bán hàng”, hay so sánh mức lương thấp hơn. công nhân, phụ việc …

Liên kết, tăng tiết, thỉnh giảng …

Tích cực tuyển dụng nhưng hiện tại, ông Ngô Văn Tuyên, Trưởng Phòng GD-ĐT Q.Bình Tân, TP.HCM cho biết, quận còn thiếu khoảng 300 giáo viên các cấp.

“Thời gian qua chúng tôi tuyển dụng gần 170 giáo viên nhưng số giáo viên nghỉ việc cũng gần một nửa so với người mới. Thiếu nhiều, thiếu ở các cấp, thiếu nhiều môn”, ông Th. Tuyền.

Thà đi đám ma, đám cưới ... để dạy - 2

TP.HCM thiếu nhiều giáo viên dạy môn tiếng Anh và tin học (Ảnh minh họa: Hoài Nam).

Huyện thiếu giáo viên nên một số trường có phòng, trang thiết bị nhưng không có giáo viên. Các trường khắc phục cách dạy tăng tiết, thỉnh giảng, hợp đồng giáo viên nghỉ hưu …

Tại Trường THCS Lạc Hồng, Q.10, TP.HCM, ông Nguyễn Thành Phát, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, hiện trường vẫn thiếu giáo viên dạy tiếng Anh, phải sử dụng giáo viên thỉnh giảng.

Ông Phạm Ngọc Hiển, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc, Q.11, TP.HCM, thông tin, trường được trang bị cơ sở vật chất rất khang trang, có phòng máy với 40 máy cho học sinh học, nhưng đã tuyển sinh liên tục. hai năm qua. Vẫn không tìm được giáo viên Tin học.

Trường khắc phục bằng cách thỉnh giảng nhưng rất khó vì còn phụ thuộc vào thời gian, vẫn phải chờ tuyển giáo viên chuyên trách.

Có nhiều nguyên nhân, nhưng nguyên nhân hàng đầu, theo ban giám hiệu nhà trường vẫn là do lương giáo viên quá thấp. Trong khi, cử nhân các ngành ngoại ngữ, tin học, mỹ thuật… có nhiều cơ hội nghề nghiệp khác với mức thu nhập cao.

Theo báo cáo của Phòng Giáo dục Tiểu học TP.HCM, lương giáo viên dạy tiếng Anh còn thấp, giáo viên mới ra trường lương chỉ hơn 3 triệu đồng / tháng, trong khi khối lượng dạy nghĩa vụ cao với 23 giờ / tuần. . Điều này gây khó khăn cho việc tuyển dụng hoặc giữ chân những giáo viên giỏi, giàu kinh nghiệm.

Đề cập đến vấn đề lương giáo viên, ông Ngô Văn Tuyến thở dài: “Chuyện này đã nói lâu rồi. Lương thấp không phải chỉ có chuyện giáo viên nghỉ việc mà giờ người ta còn không xin được việc”.

Năm học này, TP.HCM tăng gần 22.000 học sinh các cấp. Thành phố cần tuyển hơn 5.200 giáo viên từ mầm non đến trung học phổ thông. Hiện các quận, huyện vẫn đang tiếp tục công tác tuyển dụng nhưng đang gặp khó khăn trong việc tuyển dụng giáo viên, nhất là đối với các đối tượng đặc thù.

Tại cuộc họp báo về các vấn đề kinh tế – xã hội của TP.HCM mới đây, ông Hồ Tấn Minh, Chánh văn phòng Sở GD-ĐT TP.HCM, chia sẻ rằng thành phố đang thiếu nhiều giáo viên dạy tiếng Anh và tin học. Sau khi đào tạo, thường giáo viên sẽ chọn làm việc bên ngoài thay vì giảng dạy.

Về giải pháp cho tình trạng thiếu giáo viên dạy tiếng Anh, tin học, ông Minh cho biết Sở GD-ĐT TP.HCM hướng dẫn các cơ sở giáo dục liên kết, chia sẻ giáo viên thỉnh giảng, ký hợp đồng ngắn hạn để thực hiện công việc. thực hiện nhiệm vụ…

Sở cũng sẽ tổ chức nhiều đợt tuyển dụng, đặc biệt đối với hai môn tiếng Anh, tin học, đặt hàng giáo viên theo khu vực.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *