‘Thảm họa’ — Giá Bitcoin, Ethereum và tiền điện tử hiện đang giằng co vì trận động đất mới ở Nga sau cú sốc SWIFT

Rate this post

Giá bitcoin, ethereum và tiền điện tử đã biến động dữ dội trong tuần trước khi cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine gây ra làn sóng chấn động khắp các thị trường toàn cầu – làm tăng thêm lo ngại về một “cơn đại hồng thủy thị trường”.

Đặt mua bây giờ để Cố vấn về CryptoAsset & Blockchain của Forbes và điều hướng thành công sự cố giá tiền điện tử mới nhất

Giá bitcoin đã giảm xuống dưới 35.000 USD / bitcoin trong tuần này trước khi tăng mạnh trở lại. Ethereum và các loại tiền điện tử lớn khác cũng biến động không kém khi “nỗi sợ hãi tột độ” đeo bám các nhà đầu tư.

Giờ đây, các nhà giao dịch đang chuẩn bị tinh thần cho những đợt thay đổi nghiêm trọng sau khi Nga bị khai tử mạng thanh toán quốc tế chính trên thế giới SWIFT, với việc một cựu Phó Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Nga cảnh báo về “thảm họa” trên thị trường tiền tệ Nga.

Bạn muốn đi trước thị trường gấu? Đăng ký miễn phí ngay bây giờ CryptoCodex—Một bản tin hàng ngày dành cho những người tò mò về tiền điện tử

“Điều đó có nghĩa là sẽ có một thảm họa trên thị trường tiền tệ Nga vào thứ Hai”, Sergei Aleksashenko nói Reuters. “Tôi nghĩ rằng họ sẽ ngừng giao dịch và khi đó tỷ giá hối đoái sẽ được cố định ở mức nhân tạo giống như thời Liên Xô.”

Hôm thứ Bảy, Mỹ, EU, Anh, Pháp, Đức, Ý và Canada đã tuyên bố trong một tuyên bố chung rằng họ sẽ trừng phạt ngân hàng trung ương của Nga và loại trừ một số ngân hàng Nga khỏi hệ thống nhắn tin SWIFT, được sử dụng cho các giao dịch trị giá hàng nghìn tỷ đô la. trên khắp thế giới, và được thiết kế để “ngăn Ngân hàng Trung ương Nga triển khai dự trữ quốc tế theo những cách làm giảm tác động của các lệnh trừng phạt của chúng tôi.”

Theo báo cáo của Credit Suisse, người ta cho rằng Nga nắm giữ khoảng 300 tỷ USD ngoại tệ – đủ để phá vỡ thị trường tiền tệ nếu nó bị đóng băng bởi các lệnh trừng phạt hoặc di chuyển đột ngột để tránh chúng, theo một báo cáo của Credit Suisse. Bloomberg.

Giá bitcoin, ethereum và tiền điện tử đã phục hồi cùng với thị trường chứng khoán vào cuối tuần này khi các nhà giao dịch tuân theo các lệnh trừng phạt của Nga. Tuy nhiên, người ta cho rằng các biện pháp mới nhất có thể gây ra sự biến động mới, với giá hàng hóa tăng vọt và lo ngại lạm phát làm chao đảo các nhà đầu tư trong những tuần gần đây.

Sự biến động giá cực mạnh của Bitcoin vào thời điểm giá vàng tăng cao đã làm suy yếu câu chuyện phổ biến rằng bitcoin đã bắt đầu hoạt động như vàng kỹ thuật số, một tài sản được gọi là nơi trú ẩn an toàn mà các nhà đầu tư bỏ trốn trong thời điểm rủi ro nhận thấy – mặc dù một số bitcoin và tiền điện tử các nhà đầu tư vẫn tin tưởng.

“Trái ngược với các chỉ số chứng khoán chính, bitcoin đã không thực sự ghi nhận mức thấp hơn [this week]”Mikkel Morch, giám đốc điều hành tại Quỹ tài sản kỹ thuật số ARK36, đã viết trong một lưu ý được gửi qua email.” Chi tiết nhỏ này có thể có ý nghĩa lớn về mặt thảo luận xung quanh bitcoin như một tài sản trú ẩn an toàn. “

Bất chấp giá bitcoin, ethereum và tiền điện tử phục hồi, những lo ngại vẫn tồn tại rằng giá bitcoin có thể giảm trở lại.

“Tình hình vẫn còn nhiều biến động và mức 40.000 USD vẫn là ngưỡng kháng cự”, Morch nói thêm. “Trừ khi bitcoin phá vỡ rào cản này một cách có ý nghĩa, việc xem xét lại các mức thấp nhất trong phạm vi hoặc thậm chí là mức hỗ trợ 30.000 USD vẫn còn rất nhiều trong ngắn hạn.”

Alex Kuptsikevich, nhà phân tích tài chính cấp cao tại FxPro, cho biết: “Nếu tình hình ở Ukraine leo thang hơn nữa, bitcoin có thể giảm xuống dưới 30.000 USD khi các nhà đầu tư chuyển sang tài sản phòng thủ”, Alex Kuptsikevich, nhà phân tích tài chính cấp cao tại FxPro, cho biết trong các bình luận qua email, đồng thời chỉ ra các báo cáo Nga có thể sử dụng tiền điện tử để lách các lệnh trừng phạt. “Nếu không, đất nước sẽ không thể tồn tại trước áp lực trừng phạt ngày càng tăng từ các nước phương Tây.”

Đăng ký ngay bây giờ cho CryptoCodex—Một bản tin hàng ngày, miễn phí dành cho những người tò mò về tiền điện tử

THÊM TỪ FORBESCảnh báo giá tiền điện tử: Cảnh báo nghiêm trọng về Bitcoin được ban hành ngay cả khi Ethereum, BNB, Solana, Cardano và XRP phục hồi sau sự cố

Tuy nhiên, những người khác trong cộng đồng bitcoin và tiền điện tử cho rằng bitcoin khó có thể được Nga sử dụng để trốn tránh các lệnh trừng phạt toàn cầu.

Cory Klippsten, giám đốc điều hành của ứng dụng mua bitcoin Swan Bitcoin cho biết: “Đề xuất rằng Nga có thể sử dụng bitcoin để trốn tránh các lệnh trừng phạt chủ yếu là sự phóng đại của giới truyền thông.

“Về mặt kỹ thuật, Nga có thể sử dụng bitcoin với tính chất mở và không được phép của nó, nhưng có các phương pháp để các cơ quan theo dõi các giao dịch bitcoin. Điều quan trọng cần lưu ý là bitcoin là một công nghệ có thể được truy cập bởi bất kỳ ai, bất kể bạn đồng ý với hành động của họ hay không phải.”

Theo các nhà nghiên cứu tại Elliptic, một công ty phân tích blockchain, gần 14 triệu USD cho đến nay đã được quyên góp cho nỗ lực chiến tranh Ukraine thông qua các khoản quyên góp bitcoin ẩn danh.

Vào thứ Bảy, tài khoản Twitter chính thức của chính phủ Ukraine đã đăng: “Sát cánh cùng người dân Ukraine. Hiện đang chấp nhận quyên góp tiền điện tử. Bitcoin, ethereum và USDT” —một stablecoin được gắn với đồng đô la Mỹ. Địa chỉ cho hai ví tiền điện tử đã thu về hàng triệu đô la bitcoin, ethereum chỉ trong vòng vài giờ.

Klippsten nói thêm: “Trên toàn cầu, nhu cầu về bitcoin tiếp tục tăng khi nhu cầu về một kho lưu trữ giá trị phi tập trung, chống kiểm duyệt trở nên rõ ràng hơn.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *