Thẩm phán phá sản của FTX chưa quyết định về việc chỉ định giám định viên độc lập

Rate this post

Một thẩm phán phá sản đã nghe cả hai bên tranh luận về việc liệu FTX có nên đối mặt với một cuộc kiểm tra độc lập hay không, theo báo cáo ngày 6 tháng 2 từ Reuters.

Báo cáo đó chỉ ra rằng Thẩm phán Phá sản Hoa Kỳ John Dorsey đã lắng nghe các lập luận từ FTX và Bộ Tư pháp (DOJ) trong phiên điều trần hôm nay.

DOJ trước đó đã thúc giục thẩm phán chỉ định một giám định viên độc lập để điều tra các cáo buộc gian lận và các hành vi sai trái khác trong FTX và các công ty liên kết của nó. Luật sư Ủy viên Hoa Kỳ Juliet Sarkessian nói rằng một cuộc điều tra thuộc loại này là bắt buộc trong các vụ phá sản lớn bất cứ khi nào DOJ đề nghị nên tiến hành.

James Bromley, luật sư của FTX, đã cố gắng phản đối khuyến nghị của DOJ. Ông nói với thẩm phán rằng cuộc điều tra do DOJ đề xuất không nên diễn ra do tính chất mơ hồ và toàn diện mà một cuộc kiểm tra như vậy sẽ đòi hỏi.

Giả sử, cuộc kiểm tra sẽ áp đặt chi phí lên FTX và kéo dài nỗ lực của công ty để bồi thường cho người dùng sau sự cố sụp đổ vào tháng 11.

Giám đốc điều hành thay thế của FTX, John Ray III, ủng hộ lập luận của luật sư. Ông lưu ý rằng cho đến nay công ty đã trả lời hàng trăm yêu cầu cung cấp thông tin và cung cấp hàng chục nghìn tài liệu cho các cơ quan chính phủ cả trong và ngoài nước Mỹ. Ray cũng nói rằng việc cấp cho các nhà đầu tư quyền truy cập vào hệ thống của FTX có thể gây ra rủi ro an ninh mạng, có khả năng phá hủy giá trị trong công ty.

Ray cũng đề cập đến sự liên quan của mình trong các vụ phá sản trước đây đối với Enron và Vốn dân cư. Ông nói rằng những người giám định do tòa án chỉ định trong những trường hợp đó rất tốn kém ⁠— lần lượt là 90 triệu đô la và 100 triệu đô la ⁠— nhưng cuối cùng lại không hữu ích. Ông gọi những cuộc kiểm tra đó là “rất nông cạn – gần như rộng một dặm và sâu một inch.”

Các nguồn bên ngoài Reuters cho rằng thẩm phán hiện muốn các bên liên quan đạt được “giải pháp đồng thuận” và cung cấp thông tin cập nhật vào thứ Tư.

Trước đây, nhiều thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đã thúc giục tòa án chỉ định một giám định viên độc lập để xem xét các hoạt động của FTX trong một bức thư được công bố vào ngày 9 tháng 1.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *