Thần đèn di dời chánh điện nghìn tấn trong chùa ở Huế

Rate this post

Chánh điện Đại Hùng tại Quốc Tự Diệu Đế được “thần đèn” Nguyễn Văn Cừ dời 18 m.

Trước khi chuyển đi, “thần tài” Nguyễn Văn Cừ đã mất gần 3 tháng để khảo sát và sửa lại phần móng của ngôi chánh điện. Hiện có 12 công nhân tham gia di dời công trình này.

Thần đèn di dời chánh điện nghìn tấn ở chùa ở Huế - 8

Để có thể di chuyển chính điện này đến địa điểm mới phải trải qua rất nhiều công đoạn. Tính đến thời điểm này, chánh điện đã bị lùi lại 7m so với vị trí ban đầu. Dự kiến ​​trong khoảng 4-5 ngày nữa, việc di dời chánh điện sẽ hoàn thành.

Thần đèn di dời chánh điện nghìn tấn ở chùa ở Huế - 9

“Thần bài” Nguyễn Văn Cừ đã có mặt tại công trường để chỉ đạo công tác di dời. “Nhiều vết nứt mới xuất hiện sau mấy lần di dời do chánh điện đã có tuổi đời lớn, tôi và con trai phải kiểm tra rất kỹ sau mỗi lần di dời, mất rất nhiều thời gian”, ông Nguyễn Văn cho biết. Hãy chia sẻ.

Thần đèn di dời chánh điện nghìn tấn ở chùa ở Huế - 10

Việc di dời chính điện cũ được thực hiện sau khi nhà chùa xây dựng xong chính điện mới phía trước.

Thần đèn di dời chánh điện nghìn tấn ở chùa ở Huế - 11
Thần đèn di dời chánh điện nghìn tấn ở chùa ở Huế - 12

Anh Nguyễn Văn Bình (39 tuổi) con trai của “thần tài” Nguyễn Văn Cừ chia sẻ: “Tôi đã theo cha hơn 17 năm làm nghề này. Đây là công trình đầu tiên ở Huế mà cha con tôi đảm nhận. Đối với việc di dời, cách đây vài tháng chúng tôi đã lên kế hoạch di dời ngôi biệt thự Pháp cổ trên đường Lê Lợi.

Thần đèn di dời chánh điện nghìn tấn trong chùa ở Huế - 13

Hàng trăm con lăn được đặt dưới hai tấm gỗ trượt để di chuyển chính điện.

Thần đèn di dời chánh điện nghìn tấn ở chùa ở Huế - 14

Năm 2018, trước sự xuống cấp nghiêm trọng của chính điện Đại Hưng Quốc Tự Diệu Đế, nhiều cơ quan chuyên môn đã đề xuất phương án phá bỏ nguyên trạng chính điện cùng bức tranh quý, đưa vào bảo tàng. của chùa để bảo tồn. Tuy nhiên, nhà chùa quyết định không phá bỏ chính điện để bảo tồn nguyên vẹn bức tranh quý này.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *