Thành lập Trung tâm học tiếng Việt đầu tiên tại Campuchia

Rate this post

Phó phát ngôn viên Đoàn Khắc Việt nhấn mạnh, Việt Nam và Campuchia là hai nước láng giềng thân thiết. Nhân dân cũng như Chính phủ hai nước luôn mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác sâu rộng giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Vì vậy, với sự nhất trí của Chính phủ hai nước, dự kiến ​​Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam học đầu tiên sẽ được thành lập tại Đại học Hoàng gia Phnôm Pênh.

“Chúng tôi tin tưởng rằng sự kiện quan trọng và ý nghĩa này sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục, thương mại và đầu tư, tăng cường hiểu biết lẫn nhau, giao lưu nhân dân giữa hai nước, đóng góp tích cực vào quan hệ hữu nghị truyền thống. quan hệ hợp tác tốt đẹp, toàn diện và bền vững lâu dài giữa Việt Nam và Campuchia ”, Phó Người phát ngôn Đoàn Khắc Việt khẳng định.

* Cũng tại buổi họp báo, Phó Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt đã thông tin về việc giải quyết thủ tục lãnh sự cho công dân Việt Nam.

Phó Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt nêu rõ: Như đã đưa tin ngày 1/9/2022, để đáp ứng nhu cầu làm thủ tục lãnh sự tăng đột biến của người dân, những ngày qua, Bộ Ngoại giao đã giao nhiệm vụ chỉ đạo Cục Lãnh sự. cùng các đơn vị liên quan trong Bộ triển khai đồng loạt các giải pháp quyết liệt cả về nhân lực, vật lực, phát huy tối đa hiệu quả công tác tiếp nhận, xử lý hồ sơ trong điều kiện kỹ thuật cho phép. .

Theo Phó Người phát ngôn Bộ Ngoại giao, trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, Bộ Ngoại giao đã nâng cấp hạ tầng kỹ thuật, bổ sung, lắp đặt thêm máy móc, thiết bị cho Bộ phận Một cửa Hà Nội. Cục lãnh sự. Bộ đã điều động gần 20 cán bộ biệt phái từ các đơn vị khác về bổ sung cho Cục Lãnh sự. Đến nay, số cửa tiếp nhận hồ sơ đã tăng lên 10 cửa so với 5 cửa như trước đây, trong đó có hai cửa làm thủ tục cấp hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ và 8 cửa làm thủ tục hợp thức hóa. chứng nhận lãnh sự. Phần mềm đặt lịch hẹn trực tuyến được nâng cấp, tăng gần gấp đôi số lượng đặt hẹn trực tuyến (hơn 100 cuộc hẹn so với trước đây tối đa khoảng 60 cuộc hẹn một ngày).

Cục Lãnh sự đã nỗ lực đa dạng hóa các phương thức hướng dẫn người dân, ngoài các hình thức truyền thống như bảng tin, thông báo, đăng tải trên Cổng thông tin lãnh sự, Cơ chế một cửa đã triển khai các hình thức khác như bố trí bàn thông tin hướng dẫn thủ tục, khuyến người dân sử dụng các hình thức nộp hồ sơ linh hoạt (thay vì nộp trực tiếp) như gửi qua đường bưu điện hoặc qua các cơ quan. cơ quan ngoại vụ địa phương có thẩm quyền.

Các biện pháp này đã mang lại nhiều kết quả khả quan. Liên tục kể từ dịp nghỉ lễ vừa qua, mỗi ngày Bộ phận Tiếp nhận hồ sơ hợp pháp hóa lãnh sự tiếp nhận trung bình 360 lượt (so với 150-250 lượt / ngày trước đây). Chỉ trong 3 ngày qua, sở đã tiếp nhận hơn 1.000 bộ hồ sơ và xác nhận gần 8.000 hồ sơ. Tất cả những người đến xếp hàng lấy số ngay trong ngày, nếu đạt yêu cầu về thủ tục sẽ được nhận hồ sơ, không còn tình trạng công dân phải đi lại xếp hàng vào ngày hôm sau.

Phó Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt cho biết thêm, Cục Lãnh sự đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng của Bộ Ngoại giao và chính quyền địa phương thực hiện các biện pháp đảm bảo an ninh, trật tự, phòng, chống. đối với Covid-19, không có cảnh chen lấn, xô đẩy, lộn xộn trước cửa khu vực tiếp nhận hồ sơ.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Cục Lãnh sự và Bộ phận Một cửa sẽ tiếp tục nghiên cứu, đề xuất, tham mưu với Chính phủ về việc đơn giản hóa thủ tục chứng nhận, hợp pháp hóa lãnh sự nói riêng và các thủ tục pháp lý khác. thủ tục lãnh sự nói chung, tăng cường phân cấp tiếp nhận hồ sơ, ứng dụng công nghệ thông tin để giải quyết nhanh chóng, kịp thời các yêu cầu của công dân.

Phó Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, Cục Lãnh sự khuyến nghị người dân, tổ chức nộp hồ sơ chứng nhận lãnh sự tại các điểm giao dịch của Bưu điện Việt Nam (VN Post) hoặc cơ quan ngoại vụ địa phương được ủy quyền. quyền nhận hồ sơ thay vì nộp trực tiếp tại Cục Lãnh sự. Nếu vẫn muốn nộp tại Cục Lãnh sự, bạn có thể đặt lịch hẹn trực tuyến trước khi đến để rút ngắn thời gian xếp hàng; đề phòng kẻ gian rình mò, tránh bị lừa đảo, mất hồ sơ, giấy tờ, không nên mua chỗ xếp hàng.

Phương Linh

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.