Thanh niên tưởng mình bị ung thư lưỡi, bác sĩ cảnh báo 2 thói quen gây ung thư ít ai để ý

Rate this post


LÊ PHƯƠNG. Hôm nay 31/08/2022 7:00 CH (GMT + 7)


Do chủ quan khi mắc bệnh viêm lưỡi, cộng với việc tự ý dùng thuốc nam điều trị, bệnh nhân đã phải chịu đựng căn bệnh ung thư lưỡi di căn dù tuổi đời còn khá trẻ.

Bị ung thư lưỡi do thói quen xấu và chủ quan do nhiệt miệng

Bác sĩ Hà Hải Nam (Bệnh viện K Trung ương) cho biết, bác sĩ vừa hội chẩn cho một trường hợp nam bệnh nhân tên Nguyễn Văn Ngọc (40 tuổi, ở Hà Nội), bị ung thư lưỡi. Điều đáng nói, bệnh nhân Ngọc từng bị viêm bờ mi cách đây 5 năm nhưng chủ quan, không nghĩ tổn thương này sẽ phát triển thành ung thư.

Bệnh nhân chia sẻ, những lần bị viêm lưỡi nặng quá, bệnh nhân đi khám, còn lại chủ yếu mua thuốc kháng viêm, giảm đau về dùng nhưng tình trạng viêm cứ tái đi tái lại nhiều lần.

Thời gian gần đây, bệnh nhân đau nhiều, ăn uống khó khăn, không đáp ứng với thuốc, xuất hiện tình trạng chảy máu nhiều ở lưỡi nên đi khám và phát hiện bị ung thư lưỡi, di căn hạch.

Bác sĩ Hà Hải Nam cho biết, nhiều người mắc bệnh ung thư lưỡi vì chủ quan. Ảnh: Lê Phương.

Trước bệnh nhân này, bác sĩ Hải Nam cũng từng tiếp nhận một bệnh nhân khác ở độ tuổi cũng khá trẻ, mắc bệnh ung thư lưỡi vì một thói quen hàng ngày tưởng chừng như vô hại. Theo đó, bệnh nhân có chiếc răng bị sứt mẻ nên thường xuyên đá lưỡi vào chiếc răng bị sứt mẻ đó. Sự cọ xát thường xuyên của mép lưỡi với chiếc răng sứt mẻ sẽ gây ra tổn thương mãn tính, từ đó dẫn đến ung thư. Tuy nhiên, khi có tổn thương mới, người bệnh chỉ nghĩ là mụn rộp thông thường nên chủ quan không đi khám chuyên sâu.

Theo bác sĩ Nam, ung thư lưỡi không phải là bệnh ung thư phổ biến, bệnh nhân thường khoảng 60 tuổi, tuy nhiên, xu hướng người trẻ mắc bệnh này đang có dấu hiệu gia tăng trong thời gian gần đây. .

Những ai dễ mắc bệnh ung thư lưỡi?

Đối tượng có nguy cơ mắc ung thư lưỡi cao là những người mắc bệnh răng miệng như:

– Người có răng mòn, sứt mẻ, lệch lạc… khiến răng cọ xát vào mép lưỡi hoặc nhiều người có thói quen đá lưỡi vào vùng răng mòn sẽ dẫn đến tổn thương, viêm lưỡi mãn tính. Đặc biệt, việc ăn uống hàng ngày nếu không được vệ sinh cẩn thận thì tình trạng tổn thương ở mép lưỡi sẽ ngày càng nghiêm trọng hơn. Tình trạng viêm mãn tính, nếu không được kiểm soát, có thể dẫn đến việc sản sinh ra các tế bào lạ biến thành ung thư.

Tổn thương răng nếu lưỡi bị cọ xát thường xuyên, nó có thể gây viêm mãn tính và đó là nguy cơ ung thư lưỡi. (Hình minh họa)

– Người bị sâu răng, bị tổn thương nướu mãn tính.

– Trước đây, bệnh ung thư lưỡi thường gặp ở những người hay nhai trầu. Nhai trầu nhiều có thể làm thay đổi thành phần tế bào trong khoang miệng, làm tổn thương niêm mạc miệng. Tuy nhiên, người ăn trộm trâu đang có xu hướng giảm so với trước đây.

Những người lạm dụng rượu và hút thuốc cũng có nguy cơ mắc bệnh cao.

Ngoài ra, ung thư lưỡi có thể gặp trong một số trường hợp nhiễm vi rút HPV (týp 11, 16). Bác sĩ Nam cảnh báo, ung thư lưỡi là căn bệnh ác tính và do lưỡi có nhiều mạch máu nên rất dễ di căn đến các bộ phận như hạch cổ, thậm chí là nội tạng. Vì vậy, việc thăm khám khi có tổn thương ở vùng lưỡi là rất quan trọng. Đối với những người đã có tổn thương viêm bờ mi mãn tính cần khám định kỳ 6 tháng / lần.

Những người có vấn đề bất thường về lưỡi, đặc biệt là viêm lưỡi, cần đi khám càng sớm càng tốt. (Hình minh họa)

Cần đi khám sớm khi có các dấu hiệu, dù nhẹ

Ung thư lưỡi ở giai đoạn đầu hoàn toàn có thể điều trị khỏi bằng phẫu thuật và tái tạo lưỡi. Nếu phát hiện ở giai đoạn muộn, người bệnh thường phải kết hợp phẫu thuật, xạ trị và hóa trị để kéo dài thời gian sống và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Bác sĩ Hà Hải Nam khuyên mọi người nên đi khám khi có các biểu hiện như tê bì, khó chịu, cộm lưỡi, đau khi ăn uống nước, vị giác thay đổi bất thường… ở vùng lưỡi bị tổn thương. Các triệu chứng này không xuất hiện đột ngột nên người bệnh có thể bỏ qua.

“Tôi có bệnh nhân bị ung thư lưỡi nhưng ban đầu tôi nghĩ chỉ là tổn thương tạm thời, lở loét … sau đó sẽ tự khỏi. Chỉ đến khi bệnh nặng, tổn thương trở thành ung thư và lan ra sàn miệng. bệnh nhân đi khám thì mới phát hiện ra ung thư nên việc đi khám ngay khi có bất thường để phát hiện bệnh sớm là rất quan trọng ”, bác sĩ Nam nói.

* Tên bệnh nhân đã được thay đổi

Nguồn: https: //phunuvietnam.vn/nguoi-dan-ong-tre-tuong-bi-nhiet-mieng-hoa-ung-thu-luoi-bs-canh …

5 bệnh ung thư di truyền nhiều nhất, nếu trong gia đình có người mắc bệnh thì cả nhà nên đi khám

Sự xuất hiện của ung thư liên quan nhiều đến đột biến gen. Nếu những đột biến có hại này được truyền cho thế hệ tương lai, khả năng mắc bệnh ung thư sẽ là …

Sống khỏe

Theo LÊ PHƯƠNG. (Phụ nữ Việt Nam)

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *