Thành phố Hồ Chí Minh sẽ là trung tâm của giống cây trồng công nghệ cao

Rate this post

Ngày 19/8, trong khuôn khổ Hội chợ và Triển lãm Nông nghiệp Công nghệ cao TP.HCM lần thứ 8, Cục Trồng trọt – Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN & PTNT) phối hợp với Sở NN & PTNT TP. Hồ Chí Minh để hợp tác với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Hồ Chí Minh, Trung tâm Công nghệ Sinh học Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức hội thảo “Tư duy kinh tế nông nghiệp trong sản xuất kinh doanh giống cây trồng”.

Quan trọng nhất là giống nhau

Theo ThS Trần Xuân Định, nguyên Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Thương mại Giống cây trồng Việt Nam (VSTA), kinh nghiệm trồng trọt xưa là “nhất nước, nhì, ba trong. thế giới”. Cần, bốn giống “nhưng ngày nay, giống trở thành vị trí số 1 của chuỗi sản xuất nông nghiệp. Ngành giống cây trồng Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu đối với các sản phẩm chủ lực như lúa, ngô, cao su, cà phê …, giúp tăng năng suất, chất lượng, và mang lại hiệu quả kinh tế cho người nông dân, người dân sử dụng giống mới.

“Tuy nhiên, khâu yếu nhất của ngành giống cây trồng Việt Nam là giống rau, hoa. Chúng ta phải nhập khẩu khoảng 90% loại giống này với giá trị vài chục triệu USD / năm, dù khu vực miền núi phía Bắc có giá cao”. Đồng tỉnh… có thể sản xuất giống các loại rau cận ôn đới ”- ông Định nhấn mạnh. Nguyên nhân là do các chương trình giống, đề tài nghiên cứu chủ yếu tập trung vào cây lương thực truyền thống, cây ăn quả, cây công nghiệp lâu năm, rau, hoa chưa được quan tâm đúng mức. Kết quả nghiên cứu về các giống rau, hoa còn ít; công nghệ sản xuất giống còn yếu, lợi thế cạnh tranh thấp.

TP.HCM sẽ là trung tâm của giống cây trồng công nghệ cao - Ảnh 1.

Giới thiệu một số giống rau, củ, quả tại Hội chợ – Triển lãm hạt giống, nông nghiệp công nghệ cao TP.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Minh Nhân, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Vương Tròn (TP.HCM) – chuyên trồng dưa lưới cho biết, trước đây phải sử dụng giống nhập ngoại. “Lúc đó doanh nghiệp (DN) phải tự khảo nghiệm xem giống nào phù hợp thì nay dễ hơn, gần đây một số đơn vị trong nước cung cấp được giống dưa vàng chất lượng tốt, giá chỉ từ 1.000 – đồng. 2.000 đồng / con giống trong khi giống nhập ngoại giá từ 2.000 – 5.000 đồng / con giống ”, anh Nhân cho biết.

Trong khi đó, đại diện một doanh nghiệp sản xuất giống lớn tại TP.HCM cho biết, để nghiên cứu phát triển một giống rau hoa mới rất tốn kém mà đầu ra lại rủi ro. “Ngành rau hoa chưa tạo ra đủ giá trị gia tăng để bù đắp chi phí nghiên cứu giống nên hầu hết các doanh nghiệp trong ngành chọn con đường nhập khẩu và phân phối hạt giống nước ngoài đơn giản”, đại diện doanh nghiệp này giải thích. .

TP.HCM nên hình thành vùng sản xuất giống cây trồng công nghệ cao

Theo Tiến sĩ Hà Thị Loan, Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ Sinh học TP.HCM, thị trường Việt Nam đang trồng khoảng 15 giống dưa đỏ, nhưng chỉ có một số giống sản xuất trong nước. “Nhiều giống nhập nội tốt nhưng không phù hợp với điều kiện Việt Nam, sinh trưởng kém, năng suất thấp nên phải khảo nghiệm, chọn tạo giống phù hợp. Cục Trồng trọt đưa vào trồng đại trà. Các giống thành công gồm dưa vàng BCH231, BCH268 có khả năng chống chịu cao, ít bệnh, dễ đậu quả, năng suất cao, múi cam giòn, ngọt, dày, hiện nay giống dưa này được trồng rộng rãi ở miền Nam ” – bác sĩ Loan chia sẻ. Theo TS Loan, ngoài dưa, đơn vị còn có nhiều giống hoa, rau, cây dược liệu … đã được nghiên cứu thành công và có thể chuyển giao sản xuất nên rất cần sự liên kết với các doanh nghiệp, hợp tác xã để đưa các giống mới ra thị trường. trường học.

PGS. Giáo sư Tiến sĩ. Dương Hoa Xô, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP.HCM cho biết, là trung tâm khoa học kỹ thuật, TP.HCM có lợi thế về nghiên cứu, sản xuất giống cây trồng, vật tư. cung cấp cho thị trường khu vực. “Để TP.HCM trở thành trung tâm giống của vùng, cần tập trung nghiên cứu, chọn tạo các giống cây trồng thuộc thế mạnh của mình như rau, hoa kiểng, dược liệu. đào tạo nguồn nhân lực nhà khoa học, cán bộ trong lĩnh vực nghiên cứu sản xuất giống cây trồng, không chỉ cho cơ quan nghiên cứu khoa học của TP.HCM mà còn cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực này ”- PGS.TS. GS.TS Xô nhấn mạnh.

PGS. PGS.TS Dương Hoa Xô đề xuất TP.HCM đầu tư khu sản xuất giống cây trồng công nghệ cao quy mô 100-200 ha từ quỹ đất công ích của thành phố tại huyện Củ Chi. “Việc mời gọi khuyến khích các doanh nghiệp sản xuất giống đầu tư vào khu này là cần thiết với thủ tục đơn giản và có chính sách ưu tiên về vốn vay, thuế. Chức năng của khu sản xuất này là sản xuất giống cây trồng, chỉ đầu tư cơ sở hạ tầng tối thiểu nhưng phải có hệ thống kho bãi, thủy lợi. hệ thống, nhà kính, nhà lưới do doanh nghiệp tự đầu tư phục vụ sản xuất giống đầu dòng, giống bố mẹ, cây lai F1 với các giống rau, Khu sản xuất này sẽ là nơi tiếp nhận các kết quả nghiên cứu về giống của các đơn vị như Trung tâm Công nghệ sinh học, Hi – Công viên Nông nghiệp Kỹ thuật hoặc các đơn vị khác để triển khai sản xuất giống thương phẩm cũng như chế biến, bảo quản hạt giống, đây cũng sẽ là nơi trung chuyển, ươm giống cây ăn quả, cây cảnh cho vùng Đông và Tây Nam bộ ”, PGS. PGS.TS Dương Hoa Xô.

Xuất khẩu ít ỏi

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.HCM, đến năm 2021, toàn thành phố sẽ có 25 cơ sở sản xuất kinh doanh giống cây trồng. Giai đoạn 2016 – 2020, lượng giống các loại sản xuất hơn 173.500 tấn, nhập khẩu 18.085 tấn, xuất khẩu 2.157 tấn. Ngoài ra, trên địa bàn còn có 20 đơn vị thực hiện nuôi cấy mô thực vật, cung cấp khoảng 16 triệu cây giống cấy mô / năm (chủ yếu là giống hoa lan) phục vụ mở rộng sản xuất hoa cây cảnh trên địa bàn TP. thành phố và tỉnh.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *