Tháo gỡ khó khăn khi thực hiện chương trình sách giáo khoa lớp 10 mới

Rate this post

Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức dạy và học đã có những khó khăn, lúng túng trong cả giáo viên, học sinh và nhà trường.

Bạn phân vân trong việc chọn lớp, chọn ngành?

Vào học được 1 tháng nhưng lớp 10A của cô giáo Lê Thị Mai Hương, Trường THPT Hà Huy Tập (TP. Vinh) vẫn chưa “chốt” danh sách, sĩ số. Sở dĩ như vậy vì đây là năm đầu tiên việc thay sách giáo khoa được thực hiện với học sinh lớp 10. Cùng với đó, học sinh có nhiều thay đổi trong cách chọn các môn bắt buộc và môn tự chọn thay vì chọn tất cả. học cùng một bộ sách giáo khoa và các môn học như trước đây.

Chú thích ảnh
Tại Trường THPT Hà Huy Tập, thành phố Vinh, nhiều học sinh của trường còn đang băn khoăn khi chọn tổ hợp môn đăng ký dự thi và đã có gần 40 học sinh làm đơn xin chuyển lớp.

Cô giáo Lê Thị Mai Hương cho biết, theo sự sắp xếp, lớp của cô sẽ là lớp 10 của xã hội. Học sinh đăng ký vào trường sẽ theo khối D, A1. Ngược lại, nếu bạn muốn thi A, hoặc C, bạn có thể phải đăng ký các lớp khác. Vì vậy, dù đã đăng ký học nhưng nhiều học sinh vẫn còn đắn đo và hiện đã có 4 học sinh xin chuyển sang lớp khác và 3 học sinh mới xin chuyển.

Sau hơn 3 tháng (kể từ khi có kết quả tuyển sinh vào lớp 10 đến nay), Trường THPT Hà Huy Tập đã có ít nhất 3 đợt lấy ý kiến ​​về việc chọn môn tự chọn và môn bắt buộc trong toàn trường. học sinh, phụ huynh. Tuy nhiên, đến thời điểm này, nhiều học sinh của trường vẫn đang băn khoăn khi lựa chọn tổ hợp môn để đăng ký vào học và gần 40 học sinh đã làm đơn xin chuyển lớp. Trong số này, có một trường hợp đặc biệt đã xin chuyển lớp đến 4 lần.

Trước đây, căn cứ vào số lượng môn học lớp 10 theo chương trình mới, trường chia thành các lớp tự nhiên 1 (thiên về khối A và các ngành kỹ thuật), tự nhiên 2 (thiên về khối A và các chuyên ngành khác). nông nghiệp, y dược, hóa sinh), xã hội 1 (thiên về khối D), xã hội 2 (thiên về khối C). Tuy nhiên, trong quá trình tuyển chọn, học sinh vẫn gặp nhiều bỡ ngỡ. Theo chương trình mới, học sinh đã đăng ký các môn từ lớp 10 sẽ phải học đến lớp 12 và hầu như không thay đổi. Trong khi đó, ở lứa tuổi này, các em chưa biết năng lực thực sự của mình ở môn nào, chưa biết chọn ngành nghề yêu thích, chưa định hướng được trường đại học mình định đăng ký nên việc lựa chọn gặp nhiều khó khăn. cái khăn lau.

Theo thầy giáo Cao Thanh Bảo, Hiệu trưởng Trường THPT Hà Huy Tập, năm học 2022-2023 là năm đầu tiên chương trình thay sách giáo khoa mới được áp dụng vào lớp 10 và có khá nhiều điều chỉnh so với trước đây. về sự lựa chọn của các môn tự chọn và các môn học bắt buộc. Đây cũng là những môn học quyết định tổ chức thi, chọn trường, chọn nghề của học sinh sau này. Vì vậy, nhà trường đã gặp khó khăn trong quá trình triển khai do học sinh đăng ký môn nhưng không biết 3 năm tới sẽ thi tốt nghiệp như thế nào (theo truyền thống hiện nay hay theo kỳ thi đánh giá năng lực). ). Trong khi đó, lứa tuổi học sinh lớp 10 vẫn chưa có định hướng rõ ràng, dễ thay đổi.

Tại Trường THPT Diễn Châu 3 (huyện Diễn Châu), sau buổi họp phụ huynh đầu năm, khối lớp 10 của trường từ 9 lớp khoa học tự nhiên và 4 lớp khoa học xã hội đã được cơ cấu thành 7 lớp khoa học. khoa học tự nhiên (khối A0, A1, B) và 6 lớp khoa học xã hội (khối C, D). Thầy giáo Phan Trọng Đông, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, việc nhầm lẫn là dễ hiểu vì cách thức thi và xét tuyển ĐH cho học sinh sau 3 năm chưa có hướng dẫn cụ thể. Sự tư vấn và định hướng của nhà trường mang tính dự báo và hướng tới tương lai của kỳ thi tuyển sinh đại học và kỳ thi đánh giá năng lực.

Tổ chức dạy học linh hoạt

Về việc thực hiện chương trình lớp 10, nhiều trường cho rằng việc bố trí giáo viên còn nhiều bất cập. Thực tế, khi thực hiện chương trình mới, ngoài 5 môn học bắt buộc, học sinh có thể tự đăng ký học các môn tự chọn. Tuy nhiên, do để tổ chức dạy học sát với cơ cấu đội ngũ giáo viên nên các trường đều có định hướng cho học sinh học theo các tổ hợp khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội để tránh bị động trong việc bố trí giáo viên. giáo viên.

Thầy giáo Lê Đình Quyền, Hiệu trưởng Trường THPT Thanh Chương 3 (huyện Thanh Chương) cho biết, trong phân phối chương trình sẽ có số tiết không đồng đều và cố định cho giáo viên như những năm trước. Vì vậy, với những giáo viên có ít tiết dạy, nhà trường sẽ bố trí phụ trách các mảng hoạt động trải nghiệm, dạy chương trình địa phương,… phù hợp với năng lực, chuyên môn.

Tại Trường THPT Hà Huy Tập, mặc dù được đánh giá là đơn vị thuận lợi nhưng trong quá trình triển khai cũng gặp một số khó khăn. Cụ thể: Hiện có 15 học sinh lớp 10, nhưng có 11 lớp học sinh đăng ký học các môn thể dục tự chọn như cầu lông, 2 lớp bóng đá và 2 lớp bóng rổ. Toàn trường chỉ có một nhà đa năng nên việc bố trí đủ sân trường cho 11 lớp học cầu lông là rất khó.

Chú thích ảnh
Để tổ chức dạy học sát với cơ cấu đội ngũ giáo viên, các trường nên định hướng học sinh theo các tổ hợp khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội để tránh bị động trong việc bố trí giáo viên.

Đặc biệt, số lượng học sinh đăng ký các lớp như bóng rổ, bóng đá được cộng gộp từ nhiều lớp nên việc sắp xếp lịch học để không ảnh hưởng đến việc học của các em cũng cần được cân nhắc. Ngoài ra, do thay đổi giờ lên lớp nên một số giáo viên dạy các môn Toán, Tiếng Anh phải tham gia nhiều hoạt động khác hoặc phải dạy các môn khác mới đủ tiết theo quy định. Do thiếu giáo viên nên trường chỉ có một lớp tự chọn là âm nhạc, nhưng hai tuần đầu đã phải tạm đóng cửa.

Ngoài ra còn thiếu giáo viên năng khiếu ở các trường khác. Vì vậy, nhiều trường đã đưa ra giải pháp là sẽ tổ chức dạy các môn này theo chương trình tăng cường và hợp đồng với giáo viên bên ngoài. Tuy nhiên, có thể trong quá trình thực hiện, học sinh phải chấp nhận đóng góp kinh phí để thuê giáo viên…

Sau một tháng thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới, một số thay đổi trong cách dạy và cách học đã ảnh hưởng đến nhiều giáo viên. Vì vậy, thời điểm này, các trường đã tăng cường họp chuyên môn, xây dựng kế hoạch giáo dục của tổ, nhóm, cá nhân trên cơ sở kế hoạch giáo dục của nhà trường; Đồng thời tập huấn, hướng dẫn giáo viên soạn giáo án theo định hướng phát triển phẩm chất, năng lực học sinh, đổi mới phương pháp dạy và học, v.v.

Ông Thái Văn Thành, Giám đốc Sở GD & ĐT Nghệ An nhấn mạnh, mỗi địa phương có thể có những giải pháp linh hoạt như cho phép giáo viên dạy mỹ thuật ở một huyện, hoặc một cụm trường tham gia giảng dạy ở các địa bàn khác. nhiều trường học. Ngoài ra, các địa phương có thể tạo cơ chế luân chuyển giáo viên trung học cơ sở về dạy ở trường trung học phổ thông, hoặc dạy đồng thời cả hai cấp học. Tuy nhiên, về lâu dài, ngành vẫn phải tính toán tăng cường bồi dưỡng giáo viên các môn mới, môn còn thiếu để có nguồn tuyển dụng cho các địa phương đáp ứng yêu cầu của chương trình mới.

Hiện nay, cùng với việc đề xuất hợp đồng giáo viên dạy các môn mỹ thuật để học sinh tham gia theo nguyện vọng, huy động các nguồn lực bổ sung thiết bị dạy học theo chương trình mới, các trường tăng cường tuyên truyền để học sinh và phụ huynh nắm rõ các nội dung. của Chương trình, sách giáo khoa mới và bố trí giáo viên giảng dạy để xây dựng kế hoạch giáo dục phù hợp với thực tế.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *