Thao túng thị trường & Cuộc chiến thanh khoản Stablecoin

Rate this post

– Quảng cáo –

Nathan Thompson, nhà văn công nghệ hàng đầu tại Bybit

Hệ thống bỏ phiếu DeFi là ẩn danh và “không đáng tin cậy”, có nghĩa là mỗi và mọi giao dịch đều được ghi lại và mở để xác minh. Trong một sự thay đổi kỳ lạ của số phận, hệ thống này đã tạo ra một thị trường sôi động cho các phiếu bầu DAO.

– Quảng cáo –

Các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) chạy một số giao thức mạnh mẽ nhất trong tiền điện tử. Họ sử dụng các hợp đồng thông minh để bỏ phiếu một cách dân chủ về các đề xuất ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh hoặc bản chất của giao thức.

Thông thường, quy trình bỏ phiếu được mở cho những người nắm giữ mã thông báo quản trị DAO – một tài sản tiền điện tử có thể được giao dịch trên thị trường mở. Các thành viên DAO gửi mã thông báo của họ vào một hợp đồng thông minh và đổi lại nhận được quyền biểu quyết.

Hóa ra là nhiều người nắm giữ mã thông báo quản trị này đã mua chúng như một khoản đầu tư hoặc một giao dịch đầu cơ, không bận tâm đến việc quản lý. Vì vậy, một số giao thức đã ra đời và chào bán các quyền biểu quyết chưa sử dụng này trên thị trường mở và chia lợi nhuận cho những người nắm giữ ban đầu.

Ví dụ: hãy xem Curve Finance, một nền tảng của thế giới DeFi. Nó tạo ra hàng tỷ khối lượng giao dịch mỗi ngày với độ trượt rất thấp. Hiện tại, Curve có gần 6 tỷ đô la trong “tổng giá trị bị khóa” – một phép đo cho thấy lượng tiền được giữ trong các hợp đồng thông minh. Nó đạt đỉnh vào tháng Giêng với khoảng 24 tỷ đô la bị khóa, theo DefiLlama.

Curve có một hệ thống cho phép chủ sở hữu mã thông báo quản trị veCRV bỏ phiếu về cặp giao dịch nào sẽ xác định phần thưởng cho các nhà cung cấp thanh khoản. Về cơ bản, những người nắm giữ veCRV đóng vai trò là vua đối với bất kỳ loại tiền ổn định mới nào được phát hành vì họ có khả năng hướng tính thanh khoản – mạch máu của đồng tiền – đến cặp giao dịch của nó hoặc bóp nghẹt nó. .

Nhập Tài chính Convex. Nhóm nghiên cứu đằng sau giao thức này đã nhận ra giá trị của việc kiểm soát các phiếu bầu của Curve và bắt đầu tích lũy càng nhiều càng tốt. Ngày nay Convex là khối bỏ phiếu lớn nhất cho Curve.

Một số tác nhân thị trường đã cố gắng thực hiện các động thái tương tự để tích lũy cổ phần kiểm soát trong cuộc bỏ phiếu Curve. Convex vẫn là lớn nhất, chiếm khoảng 50% số phiếu bầu của Curve, theo Dune Analytics.

Một trong những điều khó nhất đối với một dự án DeFi mới là khởi chạy tính thanh khoản để tạo ra các nhóm giao dịch mạnh mẽ cho các mã thông báo của họ. Bằng cách hối lộ – như họ nói, không phải của tôi – các thành viên của Convex (bất kỳ chủ sở hữu mã thông báo quản trị Convex nào), các dự án mới có thể tăng tính thanh khoản cho cặp giao dịch của họ và mang lại cho họ cơ hội cao hơn để thu hút vốn để phát triển.

Vì vậy, bất cứ ai kiểm soát Curve, kiểm soát thị trường stablecoin và bất kỳ ai kiểm soát Convex sẽ kiểm soát 50% số phiếu bầu trên Curve. Nhà phát hành Stablecoin, Frax Finance đã nhận ra điều này và tích lũy quyền biểu quyết trong Convex.

Frax Finance hiện có khe Convex lớn nhất, kiểm soát hơn 6% nguồn cung. Điều này cho phép nó trực tiếp cung cấp cho nhóm FRAX + 3CRV trên Curve vĩnh viễn.

Redacted Cartel là một DAO khác cung cấp các token Curve và Convex để bán. Nó kiểm soát hơn 2% nguồn cung cấp CVX và cho phép người tạo mã thông báo BTRFLY của nó quyết định nhóm Curve nào sẽ nhận được phiếu bầu. Redacted Cartel cũng có một số dòng doanh thu khác chảy ngược lại các nhà sản xuất BTRFLY.

Quá trình bỏ phiếu dân chủ luôn là mục tiêu của sự thao túng, chủ yếu thông qua các giao dịch hậu trường và những người có ảnh hưởng đáng ngờ. Điều kỳ lạ về việc bỏ phiếu dân chủ trên blockchain – nơi mọi giao dịch đều công khai và minh bạch – có vẻ như việc thao túng vẫn xảy ra, nhưng nằm trong tầm nhìn rõ ràng và được kiểm soát bởi thị trường tự do.

Trong khi các tổ chức tài chính truyền thống thường xuyên bị buộc tội thao túng thị trường hoặc tệ hơn, DeFi đã tạo ra một cách sinh lợi hơn và – tôi dám nói – công bằng hơn để tích lũy quyền biểu quyết. Có lẽ đây là một bước tiến tới một tương lai kỳ lạ và trung thực hơn.

Về Bybit

Bybit là một sàn giao dịch tiền điện tử được thành lập vào tháng 3 năm 2018, cung cấp một nền tảng chuyên nghiệp, nơi các nhà giao dịch có thể tìm thấy khả năng khớp lệnh cực nhanh, hỗ trợ khách hàng và cộng đồng đa ngôn ngữ. ngôn ngữ tuyệt vời.

Công ty cung cấp các dịch vụ giao dịch phái sinh và giao ngay trực tuyến sáng tạo, các sản phẩm khai thác và đặt cược, thị trường NFT và hỗ trợ API, cho các khách hàng tổ chức và bán lẻ trên toàn thế giới, đồng xu đang cố gắng trở thành sàn giao dịch tiền điện tử mới đáng tin cậy nhất.

Đối với các yêu cầu về phương tiện truyền thông, vui lòng liên hệe: [email protected]

Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập: https://www.bybit.com/

– Quảng cáo –

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *