Thất bại trong tự chủ toàn diện bệnh viện công: Mừng hay lo?

Rate this post

Bệnh viện Bạch Mai xin dừng thí điểm tự chủ toàn diện vì khó khăn về vốn và rào cản pháp lý. Ảnh: KN

Theo đó, năm 2019, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 33 / NQ-CP về thí điểm tự chủ toàn diện tại 4 bệnh viện tuyến cuối về chuyên môn kỹ thuật trực thuộc Bộ Y tế là Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Chợ Rẫy. , Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện K với thời hạn 2 năm. Tuy nhiên, đến nay mới có 2 bệnh viện thực hiện Nghị quyết nhưng lại đề nghị dừng thí điểm vì khó khăn về vốn và rào cản pháp lý.

Xung quanh câu chuyện này, TS Nguyễn Đức Kiên, Đại biểu Quốc hội, Tổ trưởng Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng cho rằng, vụ việc này là tín hiệu rất tích cực để ngành y tế tháo gỡ khó khăn, tạo sự đồng thuận của xã hội. trong việc thực hiện nhiệm vụ.

Theo TS Nguyễn Đức Kiên, thực tế trong quá trình thực hiện thí điểm tự chủ bệnh viện thời gian qua, kết quả thu được chưa như mong muốn vì hai nguyên nhân. Nguyên nhân khách quan là 2 năm trước, các bệnh viện được giao thí điểm tự chủ nhưng lại rơi vào đúng 2 năm căng thẳng dịch bệnh, bệnh viện không có bệnh nhân, doanh thu giảm gây khó khăn. rất lớn. Ngoài ra, trong thời kỳ dịch bệnh căng thẳng, các bệnh viện còn phải tập trung cho công tác phòng chống dịch nên nhìn chung ít có điều kiện để thực hiện đúng cơ chế tự chủ như mục tiêu ban đầu.

“Nguyên nhân chủ quan là chúng ta chưa có kinh nghiệm, chưa đầu tư thích đáng cho việc thực hiện thí điểm tự chủ bệnh viện nên kết quả như vậy là phản ánh đúng sự thật”, TS Nguyễn Đức Kiên nhận xét.

Đưa ra gợi ý để tìm ra lời giải cho bài toán của ngành Y tế, vị chuyên gia này cho rằng lúc này Bộ Y tế cần động viên, chia sẻ với các bệnh viện để họ tiếp tục thực hiện cơ chế tự chủ hoàn toàn. đối mặt. Bởi như đã nói, 2 năm qua, việc thí điểm tự chủ bệnh viện được thực hiện trong điều kiện đặc biệt của dịch COVID-19 nên bệnh viện chưa có điều kiện để thực hiện.

Ông Nguyễn Đức Kiên cho rằng, trong 4 bệnh viện thì mỗi bệnh viện có đặc thù riêng nên để các bệnh viện tự chủ, không thể gộp 4 bệnh viện vào một mô hình mà phải có nghị định, quyết định. điểm riêng cho từng bệnh viện.

Về lâu dài, Bộ Y tế phải nghiên cứu để từ nay đến năm 2025 trình Chính phủ, Trung ương ban hành nghị quyết đổi mới tổ chức bộ máy ngành y tế. Trung ương đã có nghị quyết về y tế, nay cần tổng kết nghị quyết này, nâng thành nghị quyết chuyên đề của Trung ương về “Đảm bảo đổi mới công tác y tế trong điều kiện công nghiệp hóa và hội nhập kinh tế”.

>> Vì sao sản phẩm kém chất lượng “qua mặt” nhà thầu y tế?

cười lớn

Việc thí điểm giao quyền tự chủ toàn diện được coi là “phép thử” để bộc lộ những bất cập trong hoạt động và quản lý của các loại hình khám bệnh, chữa bệnh. Ảnh: KN

Cùng chung quan điểm, TS Trần Tuấn, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, Đào tạo và Phát triển cộng đồng cho rằng, việc thí điểm tự chủ toàn diện được coi là “phép thử” đối với những bất cập trong vận hành và quản lý. quản lý các loại phơi nhiễm y tế. Vì vậy, hiện tại nếu giải quyết được vấn đề Bạch Mai thì sẽ giải quyết được vấn đề y tế. Vậy các bệnh viện tuyến trung ương, các chuyên khoa đầu ngành sẽ hoạt động như thế nào để phát triển và đạt hiệu quả tối đa?

Để trả lời câu hỏi này, theo TS Trần Tuấn, trước tiên, Chính phủ cần sớm có đánh giá khoa học độc lập về việc thực hiện Nghị quyết 33 / NQ-CP trong 2 năm qua. Và qua nghiên cứu mô hình của các nước trên thế giới, TS Trần Tuấn đề xuất, nên có 3 loại hình bệnh viện. Có bệnh viện công, bệnh viện tư và bệnh viện nhân đạo phi lợi nhuận.

Các bệnh viện lớn đang được “dòm ngó” thí điểm tự chủ sẽ hoạt động theo hướng loại hình thứ ba này. Làm được như vậy, các loại hình mới phát huy được lợi thế, đề cao tính công bằng, đảm bảo yếu tố nhân văn và cạnh tranh trên môi trường thị trường. Sự thất bại của việc thực hiện thí điểm tự chủ hoàn toàn càng làm tăng thêm nhu cầu về mô hình y tế phi lợi nhuận ngoài công lập.

TS Trần Tuấn cho rằng, thời gian gần đây, các quy định của pháp luật và các văn bản dưới luật đã dần mở ra hướng đi như vậy. Và đây là một dấu hiệu tốt. Chẳng hạn, tại Nghị định 60, các đơn vị sự nghiệp công lập trong lĩnh vực y tế dự phòng, khám chữa bệnh ban đầu, bệnh viện vùng khó khăn, bệnh viện điều trị các bệnh xã hội như phong, lao, tâm thần … được xếp vào diện nhóm sự nghiệp công lập sử dụng toàn bộ ngân sách nhà nước.

“Chỉ cần chúng ta tính đúng, tính đủ giá dịch vụ khám chữa bệnh thì tất cả các loại hình bệnh viện sẽ hoạt động trơn tru”, bác sĩ Trần Tuấn nói.

Đánh giá của bạn:

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.