Thật khó để nhận ra rằng rác là một nguồn tài nguyên

Rate this post

Theo các chuyên gia, chất thải rắn đang tạo ra nhiều thách thức trong công tác quản lý khi Việt Nam chủ yếu xử lý bằng phương pháp chôn lấp và việc thực hiện phương châm “rác là tài nguyên” tiếp tục gặp nhiều khó khăn.

Lượng chất thải rắn được thu gom đã tăng gấp đôi trong giai đoạn 2015-2019.  (Ảnh: Xuân Triều / TTXVN)

Lượng chất thải rắn được thu gom đã tăng gấp đôi trong giai đoạn 2015-2019. (Ảnh: Xuân Triều / TTXVN)

Gần 71% chất thải chôn lấp

Theo thông tin từ Bộ Tài nguyên và Môi trường, lượng chất thải rắn được thu gom đã tăng gấp đôi trong giai đoạn 2015 – 2019, từ 32.400 tấn / ngày lên 65.000 tấn / ngày; trong đó hơn 50% đến từ khu vực thành thị.

Nếu chỉ tính 5 thành phố trực thuộc trung ương gồm Hà Nội, TP. Tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng và Cần Thơ, tổng lượng rác thải đô thị đã chiếm 40%. Riêng Hà Nội và TP. TP.HCM thải ra 16.000 tấn rác mỗi ngày, tương đương 33,6% cả nước.

Tuy nhiên, phương pháp quản lý và xử lý chất thải hiện nay còn khá nhiều hạn chế, công nghệ xử lý chất thải rắn, đặc biệt là công nghệ phát điện từ chất thải còn nhiều thách thức nên phương pháp xử lý còn nhiều khó khăn. Hiện chủ yếu vẫn được chôn cất.

Thống kê của các cơ quan chức năng cho thấy, Việt Nam có 1.322 cơ sở xử lý chất thải rắn sinh hoạt; trong đó, có 381 lò đốt, 37 dây chuyền ủ phân, 904 bãi chôn lấp. Với tỷ lệ rác thải, có tới 71% lượng chất thải rắn thu gom được xử lý bằng phương pháp chôn lấp. Chỉ 16% lượng rác được xử lý bằng cách ủ phân compost và 13% lượng rác thải được xử lý bằng cách đốt.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam cho rằng, nhiều bãi rác rơi vào tình trạng quá tải nên khó tuân thủ các điều kiện về bảo vệ môi trường, gây ra nhiều hậu quả tương đối nghiêm trọng. quan trọng đối với môi trường và sức khỏe như ô nhiễm nước ngầm, ô nhiễm đất, ô nhiễm không khí, v.v.

Giải pháp cho chất thải rắn

Theo kế hoạch do Thủ tướng Chính phủ ban hành năm 2013, đến hết năm 2019, Việt Nam phải xây dựng 229 cơ sở xử lý chất thải, nhưng đến hết năm 2021 mới hoàn thành 85% cơ sở, tức là còn lại tới 65 cơ sở. cơ sở vật chất vẫn đang được xây dựng; trong đó có 31 bãi chôn lấp.

Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã đặt ra mục tiêu đến năm 2030, tỷ lệ chất thải rắn sinh hoạt đô thị được thu gom và xử lý phải đạt tiêu chuẩn, quy chuẩn. yêu cầu đạt 95%. Tỷ lệ nước thải đô thị được thu gom và xử lý đạt tiêu chuẩn, quy chuẩn theo quy định tương ứng trên 50% đối với đô thị loại II trở lên và 20% đối với các loại đô thị còn lại.

Để hiện thực hóa điều đó, các chuyên gia cho rằng, trong giai đoạn tới cần nguồn vốn rất lớn, đi kèm với công nghệ, kỹ thuật; đặc biệt là nâng cao vai trò của người dân trong việc quản lý và phân loại rác thải.

Có tới 71% lượng chất thải rắn thu gom được xử lý bằng chôn lấp .. Minh họa: Huỳnh Thế Anh-TTXVN

Có tới 71% lượng chất thải rắn thu gom được xử lý bằng chôn lấp .. Minh họa: Huỳnh Thế Anh-TTXVN

Trần Hoàng Anh, Chuyên gia phân tích Năng lượng thuộc Sáng kiến ​​Chuyển đổi Năng lượng Việt Nam (VIETSE) cho rằng, khó khăn hiện nay là quỹ đất dành cho các bãi chôn lấp ngày càng hạn hẹp, phương thức chôn lấp chất thải ngày càng hạn chế. đã bị lấp từ lâu, tỷ lệ điều trị kết hợp phục hồi năng lượng thấp. Phần lớn rác thải chưa được phân loại tại nguồn dẫn đến chất lượng rác đầu vào để xử lý không cao, làm giảm hiệu quả xử lý rác thải.

Việt Nam đã có khung pháp lý khá rõ ràng, như Chiến lược quốc gia về quản lý tổng hợp chất thải rắn đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050; chiến lược quốc gia về bảo vệ môi trường; Luật Bảo vệ Môi trường; Quy hoạch bảo vệ môi trường; Quyết định cơ chế hỗ trợ phát triển các dự án điện sinh khối tại Việt Nam …

Mới đây nhất, Chính phủ cũng đã ban hành Nghị định số 45/2022 / NĐ-CP ngày 7/7/2022 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường và có hiệu lực từ ngày 25/8. tiếp theo; trong đó quy định phạt tiền từ 500.000 – 1.000.000 đồng đối với hộ gia đình, cá nhân nếu không phân loại rác và sử dụng bao bì theo đúng quy định.

“Điều này cho thấy tầm quan trọng của việc phân loại rác tại nguồn và thể hiện sự quan tâm rất lớn của Chính phủ”, bà Trần Hoàng Anh nói.

Theo bà Trần Hải Anh, chuyên gia tư vấn môi trường cao cấp, hiện nay có nhiều phương pháp xử lý chất thải rắn đang được các nước áp dụng, bao gồm: Công nghệ xử lý chất thải hỗn hợp; đốt đồng trong lò xi măng; phương pháp thủy phân nhiệt để xử lý bùn; sử dụng vi khuẩn để xử lý rác thải hữu cơ theo công nghệ Hyperthermics; khí sinh học cho các hộ chăn nuôi; sử dụng giun quế, ruồi lính đen để xử lý rác thải hữu cơ.

Tuy nhiên, bà Trần Hải Anh cũng cho rằng, công nghệ không phải là yếu tố quyết định, nó chỉ là một phần của chu trình xử lý rác. Điều quan trọng là tính chất của chất thải và nhu cầu của cư dân và chủ đầu tư. Vì vậy, việc phân loại rác tại nguồn, từ đó lựa chọn công nghệ xử lý có hiệu quả kinh tế là hết sức cần thiết.

Để tăng tỷ lệ xử lý chất thải, theo bà Hải Anh, Việt Nam có thể tích hợp nhiều công nghệ xử lý chất thải rắn; quy hoạch nhà máy xử lý chất thải theo tiềm năng để có đủ nguồn dự trữ đầu vào cung cấp cho các nhà máy xử lý chất thải. Cùng với đó, quy định cụ thể các chế tài đối với việc phân loại chất thải rắn sinh hoạt theo hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường; có quy định cụ thể về việc thu gom chất thải nguy hại trong chất thải rắn phát sinh từ hộ gia đình, cá nhân.

Ông Hans Breukelman, Giám đốc Công ty BreAd, thành viên Hiệp hội Chất thải rắn Quốc tế, chia sẻ: “Không có cái gọi là ‘thần dược’ để xử lý chất thải, mà cần phải có giải pháp riêng cho từng loại. vùng đất. Đây là vấn đề cần sự chung tay của nhiều bên: chính quyền, doanh nghiệp, cộng đồng và cá nhân người dân. Cùng với đó, Việt Nam cần có số liệu về lượng chất thải sinh hoạt và chất thải rắn của từng khu vực để làm cơ sở tham khảo cho các nhà đầu tư.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Thượng Hiền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, việc huy động các nguồn lực xã hội vào các dự án xử lý rác thải, chất thải đang gặp nhiều thách thức. rắc rối, khó khăn. Do nhiều cơ chế chưa thuận lợi, hấp dẫn; chi phí đầu tư và vận hành cao trong khi giá dịch vụ còn thấp …

Do đó, cần có quy hoạch phát triển hạ tầng hợp lý, pháp luật hợp tác công tư rõ ràng, chính sách ưu đãi, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư ứng dụng công nghệ sạch, thân thiện với môi trường. . Đồng thời, có thể thực hiện đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, ưu tiên đấu thầu rộng rãi quốc tế …

Hiện tại, Sáng kiến ​​Chuyển đổi Năng lượng Việt Nam đã nghiên cứu các giải pháp nhằm tối ưu hóa tiềm năng chất thải rắn của đất nước. Một trong những công cụ quan trọng nhất được VIETSE phát triển là bản đồ hiện trạng chất thải rắn sinh hoạt hàng ngày ở quy mô đô thị và khu công nghiệp.

Cơ sở dữ liệu này được xây dựng trên quy mô toàn quốc và dựa trên số liệu điều tra về lượng chất thải rắn sinh hoạt bình quân đầu người phát sinh hàng ngày tại các tỉnh và số liệu tổng điều tra ở cấp xã. Kết quả phân tích được hiển thị trực quan trên hệ thống thông tin địa lý GIS. Hệ thống thông tin GIS về tiềm năng chất thải ở Việt Nam có thể truy cập tại: https://vietse.vn/waste-map-vietnam.

Hệ thống được đánh giá sẽ góp phần hiện thực hóa tiềm năng tương lai của lĩnh vực này trong quá trình chuyển đổi năng lượng với các mục tiêu giảm ô nhiễm môi trường và bảo vệ khí hậu. Dữ liệu trên hệ thống sẽ hỗ trợ quá trình ra quyết định đầu tư các dự án xử lý chất thải rắn, cũng như xây dựng các chính sách quản lý và xử lý chất thải hiệu quả, hiện thực hóa phương châm “Rác là tài nguyên”.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *