Thay đổi giáo dục cho tương lai

Rate this post

Các chuyên gia từ Viện Nghiên cứu Chiến lược và Kinh tế Tri thức của Trường Kinh tế Đại học Moscow đã phân tích những thay đổi hiện nay trong giáo dục Nga. Một số thay đổi phản ánh xu hướng dài hạn, một số khác mới xuất hiện, thậm chí chịu tác động của các cú sốc bên ngoài.

Đến cuối những năm 2010, hầu hết học sinh Nga tốt nghiệp lớp 9 tiếp tục học trung học phổ thông; chỉ hơn 40% tham gia các chương trình giáo dục nghề nghiệp (TVET); khoảng 70% học sinh hết lớp 11 chọn học đại học; 1/5 học sinh tiếp tục học đại học; Cứ 10 trẻ thì có 1 trẻ rời khỏi hệ thống giáo dục.

Tuy nhiên, đến năm “đại dịch” 2020, bức tranh này đã thay đổi, theo đó, tỷ lệ học sinh hết lớp 11 vào đại học giảm từ 70% năm 2019 xuống còn 64%; 6% “tự giải phóng” này được chia thành hai luồng: Một số theo học các chương trình đào tạo trung cấp, một số khác quyết định không tiếp tục theo học hệ giáo dục trong năm đó.

Năm 2021, các chỉ số này bắt đầu phục hồi: Số học sinh tốt nghiệp lớp 9 rời hệ thống giáo dục ít hơn năm trước (5,4% so với 6,6%); tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT vào đại học tăng lên 68%.

Việc chọn nghề hiện nay được thực hiện ở giai đoạn tốt nghiệp lớp 9, hơn nữa, gần đây, lộ trình quen thuộc “THCS – THPT – ĐH” đang cạnh tranh với lộ trình “THCS – chương trình giáo dục nghề nghiệp”.

Nhìn chung, như trước đây, giáo dục đại học được ưu tiên hơn, đặc biệt là đối với học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông. Tuy nhiên, mức độ phổ biến của nó thấp hơn một chút so với năm 2009-2014, khi 76-78% học sinh tốt nghiệp lớp 11 vào đại học. Một số thay đổi trong chiến lược giáo dục có liên quan đến các quá trình trực tiếp diễn ra trong giáo dục đại học. Ví dụ, việc giảm yêu cầu nhập học của sinh viên có học lực kém và động lực học tập thấp là kết quả của các biện pháp nâng cao chất lượng giáo dục đại học được thực hiện từ những năm 2010.

Đồng thời, nhu cầu học nghề của giới trẻ cũng tăng lên đáng kể. Theo truyền thống, chỉ có học sinh lớp 9 mới có nhu cầu học nghề, nhưng hiện nay học sinh lớp 11 đang có xu hướng gia tăng nhu cầu về loại hình đào tạo này.

Hai chiến lược chính đặc trưng cho học sinh lớp 9 lựa chọn giáo dục nghề nghiệp là: “TVET tự nó là mục đích” và “TVET là bàn đạp để vào đại học” (được 13% học sinh tốt nghiệp THCS ủng hộ). ).

Thay đổi giáo dục cho tương lai ảnh 1

Số hóa giáo dục nhằm nâng cao chất lượng giáo dục.

Số hóa là một trong những điều kiện đảm bảo cho việc đổi mới chiến lược giáo dục. Đây được coi là cơ sở để thực hiện các nhiệm vụ chiến lược nhằm nâng cao khả năng tiếp cận, đổi mới nội dung và chất lượng của quá trình giáo dục.

Ngoài ra, vai trò của số hóa hệ thống giáo dục đã tăng lên đáng kể vào năm 2020, khi việc bắt buộc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch đã khiến hàng loạt cơ sở giáo dục chuyển sang làm việc từ xa.

Các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của môi trường giáo dục số là: Thiếu trang thiết bị hiện đại và mức độ đảm bảo của phần mềm chưa đáp ứng yêu cầu của các cơ sở giáo dục. Năng lực kỹ thuật số của giáo viên, theo nhận định của riêng họ, cần được nâng cao.

Lãnh đạo các trường đại học thừa nhận sự cần thiết phải cải thiện các kỹ năng sử dụng máy tính chuyên sâu của đa số giảng viên. Chỉ có 50% trường đại học, giáo viên có kỹ năng được đánh giá là “tốt”. Các trường đại học hàng đầu có tỷ lệ tương tự, nhưng giáo viên của họ cần phải làm chủ các thiết bị hiện đại hơn. Đối với 40% giáo viên, học cách sử dụng các chương trình máy tính chuyên nghiệp vẫn là ưu tiên hàng đầu về mặt phát triển nghề nghiệp.

Thay đổi giáo dục vì tương lai ảnh 2

Kỹ thuật di truyền – một ngành học mới.

Về trình độ hiểu biết kỹ thuật số, sinh viên đại học vượt qua các bạn trong các chương trình VET và học sinh trung học. 85% sinh viên đại học có kỹ năng phần mềm, kỹ năng xử lý thông tin số và truyền thông số. Kỹ năng bảo mật kỹ thuật số ít phổ biến hơn: Chỉ 70% sinh viên sử dụng phần mềm diệt vi rút; chỉ một nửa số sinh viên có trình độ cơ bản về cài đặt và điều chỉnh các thiết bị kỹ thuật số, hệ điều hành hoặc phần mềm.

Mức độ năng lực kỹ thuật số của sinh viên đại học phụ thuộc vào lĩnh vực nghiên cứu. Đứng đầu là sinh viên toán và kỹ thuật, còn sinh viên các ngành nhân văn, khoa học xã hội và y tế thì kém xa.

Trong những năm gần đây, sự đổi mới công nghệ diễn ra rất mạnh mẽ trên thế giới và ở Nga. Cùng với sự đổi mới quy trình kinh doanh, yếu tố này đã làm thay đổi yêu cầu của các nhà tuyển dụng. Giờ đây, họ mong muốn người lao động có được các kỹ năng mới, hơn nữa, chú trọng vào việc áp dụng các kỹ năng kỹ thuật và kỹ thuật số.

Những yêu cầu mới này đã trở thành một thách thức đối với hệ thống giáo dục, bởi vì, do tính cứng nhắc của nó, giáo dục đáp ứng với những đổi mới công nghệ chậm hơn nhiều so với thị trường lao động. Thị trường luôn thiếu các chuyên gia trong các ngành nghề cần thiết, và để xóa bỏ sự chênh lệch giữa cung và cầu, cần phải vận hành đồng thời theo hai hướng:

Cần thay đổi nền giáo dục cơ bản có tính đến việc hình thành các năng lực và nghề nghiệp mới cần thiết. Phát triển giáo dục nâng cao như một “con đường tăng tốc” để nắm vững các kỹ năng kỹ thuật số và công nghệ cụ thể.

Những người mới chọn nghề cần được cung cấp các công cụ giúp họ định hướng lựa chọn nghề nghiệp, xác định các lĩnh vực kiến ​​thức hấp dẫn và có triển vọng, đồng thời có được các năng lực cần thiết nhất: Năng lực kỹ thuật số, năng lực làm việc nhóm, năng lực quản lý, điều này cho phép họ thích ứng với nhu cầu thị trường. Những người đã có nghiệp vụ cần nhanh chóng đào tạo lại và bổ sung những kỹ năng còn thiếu.

Hơn 50% các trường đại học có kế hoạch tiếp tục chuyển các bài giảng của họ hoặc các khóa đào tạo chung lên mạng (bao gồm cả cầu truyền hình). Ưu tiên các phương pháp giảng dạy kết hợp sử dụng các khóa học trực tuyến. Theo ý kiến ​​của các giảng viên, việc chuyển sang hình thức giảng dạy mới chỉ có ý nghĩa nếu các khóa học trực tuyến có uy tín cao, được trình bày bởi các chuyên gia đáng tin cậy trong lĩnh vực tương ứng của họ, chẳng hạn như các giáo sư đẳng cấp thế giới.

Theo xu hướng.rbc.ru

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *