Thế giới ảo đã trở nên đa cực hơn

Rate this post

TikTok đang thống trị thế giới ảo

Đối với bất kỳ ai có niềm đam mê từ khiêu vũ đến nấu ăn đến công thức nấu ăn trên bảng tính Excel, TikTok là nơi dành cho họ. Ứng dụng video dạng ngắn, thuộc sở hữu của Trung Quốc đã nổi lên như một nền tảng toàn cầu, dễ tiếp cận và thú vị. Nó đang giúp hơn 1 tỷ người dùng trên khắp thế giới thỏa mãn mọi đam mê, tìm được những người cùng chí hướng và đôi khi chỉ để kiếm tiền.

ngày tiktok trên thế giới đẹp hơn hình 1

Tiktok đang chứng tỏ mình đang lấn sân sang các mạng xã hội phương Tây như Facebook và Twitter. Ảnh minh họa: HOLD

ngày của tiktok trên thế giới đẹp hơn pic 2

Tiktok làm hài lòng mọi đối tượng người dùng bằng cách giúp họ tìm thấy các chủ đề yêu thích nhờ một thuật toán AI đặc biệt.

ngày tiktok trên thế giới đẹp hơn hình 3

Các video ngắn của Tiktok rất phong phú và dễ gây nghiện.

Đối với những người theo thuyết âm mưu, nền tảng giải trí của Trung Quốc có thể nhằm thao túng dư luận, cũng như có thể là các mục đích địa chính trị khác. Bất kể đúng sai, trên thực tế, nhiều quốc gia đã phản ứng gay gắt với TikTok.

Vào tháng 6 năm 2020, Ấn Độ đã cấm TikTok sau một cuộc đụng độ biên giới với Trung Quốc, cắt 200 triệu người dùng Ấn Độ khỏi dịch vụ này. Tháng sau, Tổng thống Mỹ khi đó là Donald Trump cũng đe dọa sẽ cấm TikTok vì lo ngại an ninh quốc gia – nhưng không được bầu lại để có thể thực hiện kế hoạch. Trong tháng này, quốc hội Anh đã đóng cửa tài khoản TikTok của chính mình do lo ngại về rò rỉ dữ liệu.

Và trong khi nhiều người lo lắng về việc liệu TikTok có quá sến hay quá đe dọa hay không, thì thực tế là nó đã trở thành một hiện tượng kinh doanh và văn hóa đặc trưng ở hơn 150 quốc gia trên thế giới. .

Báo cáo mới nhất từ ​​Trung tâm Nghiên cứu Pew cho thấy TikTok đã trở nên phổ biến trong giới trẻ Mỹ. Khoảng 67% những người được khảo sát cho biết họ đã sử dụng TikTok, so với chỉ 32% ở Facebook. Jessica Lessin, người sáng lập trang web công nghệ The Information cho biết: “TikTok không chỉ là một mốt nhất thời.

Để trở thành ứng dụng thú vị nhất dành cho giới trẻ, TikTok đã đánh bại rất nhiều đối thủ ở phương Tây. Trước khi nền tảng này ra đời, Twitter đã không tận dụng thành công Vine, một công cụ video dạng ngắn như thế mạnh của TikTok. Facebook, Instagram và Snap cũng tỏ ra không hề kém cạnh trước sức mạnh công nghệ mà TikTok đã và đang thể hiện.

Thậm chí, theo báo cáo lưu lượng toàn cầu của Cloudflare, năm ngoái TikTok.com đã vượt qua Google.com để trở thành tên miền Internet phổ biến nhất thế giới, qua đó có thể xem nó đang ở vị trí thống trị trên thế giới. Thế giới ảo.

Dễ sử dụng, gây nghiện cao

Có lẽ có hai lý do cho sự nổi lên của TikTok. Đầu tiên, nền tảng này cực kỳ dễ sử dụng và rất dễ gây nghiện. Với các công cụ và bộ lọc của mình, ứng dụng của TikTok cho phép người dùng tạo các video ngắn từ 15 giây đến 10 phút, giúp họ kiếm tiền từ nội dung của mình bằng cách thúc đẩy quảng cáo theo cách của họ.

Ngay cả một cựu nhà thầu kinh doanh của tạp chí Financial Times danh tiếng, người trông giống nam diễn viên Benedict Cumberbatch một cách kỳ lạ, đã có được 4,5 triệu người theo dõi TikTok chỉ bằng cách nhập vai nhân vật này. Dr Strange trong loạt phim Marvel của Mỹ.

Thứ hai, TikTok quảng cáo video thông qua biểu đồ nội dung thay vì biểu đồ xã hội như thường được sử dụng bởi các nền tảng khác. Nói cách khác, các thuật toán AI của TikTok sẽ quảng bá nội dung cho những người dùng có cùng sở thích, không chỉ các chủ đề đang lan truyền trên mạng. Về lý thuyết, TikTok có thể làm hài lòng hầu hết mọi người dùng, bất kể tuổi tác, hệ tư tưởng, lối sống và sở thích của họ.

Với sự phát triển quá mạnh mẽ, nhanh chóng và có thể nói là quá tự do, TikTok ngày càng gặp phải một số vấn đề tương tự như các nền tảng của Mỹ. Nền tảng truyền thông xã hội đã bị cáo buộc phát tán thông tin sai lệch ảnh hưởng đến nền dân chủ ở Colombia, Kenya, Pháp, Mỹ và các nơi khác.

Đặc biệt là trong cuộc chiến ở Ukraine, TikTok cho biết họ triển khai các công cụ AI và sử dụng “hàng nghìn” người kiểm duyệt trên khắp thế giới để thực thi các nguyên tắc nội dung nghiêm ngặt về chủ đề này.

Phần mềm Trung Quốc hay xu hướng toàn cầu?

Nhiều bình luận cũng lo ngại về ảnh hưởng của chính phủ Trung Quốc đối với TikTok, điều này có thực sự đáng lo ngại? ByteDance, công ty mẹ của TikTok thực sự là một công ty tư nhân, trị giá 180 tỷ đô la vào tháng 12 năm 2020. Họ cũng đã thể hiện cam kết quốc tế của mình bằng cách tạo ra một cấu trúc công ty riêng biệt. có trụ sở tại Singapore.

ngày tiktok trên thế giới đẹp hơn 4

ByteDance, công ty mẹ của TikTok. Ảnh: Reuters

TikTok cho biết tất cả các máy chủ dữ liệu người dùng quốc tế của họ được lưu giữ ở Mỹ và Singapore, nhiều hơn nữa sẽ đến Ireland từ năm 2023. Công ty khẳng định không có luồng dữ liệu cá nhân nào cho chính phủ Trung Quốc, cũng như sẽ không cấp cho các cơ quan chức năng quyền truy cập vào dữ liệu đó ngay cả khi được yêu cầu. .

Trong cuốn sách được nghiên cứu kỹ lưỡng của mình có tựa đề “TikTok Boom”, chuyên gia công nghệ nổi tiếng Chris Stokel-Walker đã điều tra những tuyên bố này. Anh ta không tìm thấy bằng chứng nào cho việc rò rỉ dữ liệu cá nhân một cách có hệ thống. Mặc dù các kỹ sư ở Trung Quốc đã truy cập một số dữ liệu để kiểm tra các thuật toán hoặc phát hiện các cuộc tấn công của bot chẳng hạn.

Ông kết luận: “TikTok không phải là một tế bào mạng xã hội có thể được kích hoạt từ xa trên hàng triệu điện thoại phương Tây. Trên thực tế, không có lời nói dối lớn ở đây, mà thay vào đó là một lời nói dối nhỏ.

Ngay cả khi kết luận đó đúng, nó có thể không giúp ích gì. Một số thượng nghị sĩ Mỹ vẫn coi TikTok là công cụ quyền lực mềm của Trung Quốc. Công ty có nguy cơ vẫn chịu chung số phận với Huawei, một nhà sản xuất thiết bị viễn thông của Trung Quốc bị Mỹ đưa vào danh sách đen.

Dù thế nào, TikTok đã trở thành biểu tượng cho sự phát triển của không gian mạng. Trong nhiều thập kỷ, Hoa Kỳ đã thống trị các chuẩn mực, giá trị và hành vi của người dùng Internet. Nhưng hiện nay sự trỗi dậy của TikTok cho thấy một tương lai sẽ cạnh tranh hơn, đa cực hơn trong thế giới ảo.

Hải Anh

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *