Thêm hy vọng cho những người mắc bệnh tim trong hành trình mang lại nhịp đập khỏe mạnh cho trái tim

Rate this post

Thông liên thất là một bệnh tim bẩm sinh, trong đó một lỗ được hình thành giữa hai tâm thất. Đây là bệnh tim bẩm sinh phổ biến nhất sau dị tật van động mạch chủ bẩm sinh, và chiếm khoảng 25% các bệnh tim bẩm sinh. Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp vừa phẫu thuật thành công tim hở cho một bệnh nhi bị thông liên thất bẩm sinh.

Phát hiện ra bệnh thông liên thất bẩm sinh cách đây 8 năm, chị VTHT (1989) địa chỉ Thụy Tân, Thái Thụy (Tỉnh thái bình) thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, tức ngực, khó thở khi gắng sức ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày. Do kinh tế gia đình khó khăn nên sau ngần ấy năm sống chung với bệnh, chị mới được điều trị.

ThS.BSCKII Lê Minh Sơn, Trưởng khoa Lồng ngực – Tim mạch, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật cho biết: Bệnh nhân vào viện vì tức ngực, khó thở nhẹ. Siêu âm tim Doppler cho thấy thông liên thất, tăng áp lực động mạch phổi.

Ê kíp phẫu thuật tim Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp đã tiến hành hội chẩn với ê kíp phẫu thuật tim Bệnh viện E và nhận thấy bệnh nhân cần được phẫu thuật thông liên thất để tránh những biến chứng nguy hiểm như viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn. nhiễm trùng, tăng áp phổi nặng, suy tim… Được sự hỗ trợ của ê kíp phẫu thuật tim Bệnh viện E, các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp đã tiến hành phẫu thuật tim hở cho bệnh nhân.

Các bác sĩ, điều dưỡng Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp thực hiện phẫu thuật tim cho bệnh nhân với sự hỗ trợ của ê kíp phẫu thuật tim Bệnh viện E.

Chia sẻ về quá trình phẫu thuật cho bệnh nhân, ThS.BSCKII Lê Minh Sơn, Trưởng Khoa Ngoại Lồng ngực cho biết: Khi đặt hệ thống máy tuần hoàn tim phổi nhân tạo, các bác sĩ đã tiến hành bộc lộ tim. . Sau khi mở tim, quan sát lỗ thông liên thất 7mm, các bác sĩ đã vá lỗ thông bằng miếng vá nhân tạo.

Kết quả, sau 3 giờ phẫu thuật thành công, bệnh nhân được theo dõi chăm sóc đặc biệt tại Khoa Hồi sức tích cực phẫu thuật. Đến nay, tình trạng bệnh nhân đã ổn định và tiếp tục được điều trị tại Khoa Phẫu thuật tim mạch lồng ngực. Sau khi tình trạng sức khỏe ổn định, chị VTHT rất xúc động gửi lời cảm ơn đến đội ngũ y bác sĩ bệnh viện đã tận tình cứu chị và mong bệnh viện ngày càng phát triển.

Theo các chuyên gia y tế, các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh thông liên thất nặng thường xuất hiện trong những tháng đầu tiên, thậm chí là những ngày đầu mới sinh. Các triệu chứng thường gặp ở trẻ là khó thở hoặc thở nhanh, trẻ bỏ ăn hoặc ăn kém, trẻ nhanh mệt. Trẻ em rất hay bị viêm phổi tái đi tái lại nhiều lần. Nếu con bạn có những triệu chứng này, bạn nên đến gặp bác sĩ. Tuy nhiên, nhiều trẻ sẽ không có triệu chứng mà được phát hiện tình cờ khi khám sức khỏe. Một số chỉ được phát hiện khi chúng đã trưởng thành.

Ca phẫu thuật thành công là niềm vui của bệnh nhân VT và các y, bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp.

Ngoài ra, thông liên thất gây ra tiếng thổi ở tim mà bác sĩ có thể dễ dàng phát hiện khi nghe thấy tiếng thổi này. Khi phát hiện tiếng thổi, thường các bác sĩ sẽ gửi các xét nghiệm chẩn đoán như điện tâm đồ, siêu âm tim, chụp X-quang phổi, đo độ bão hòa oxy, một số trường hợp có thể phải đặt ống thông tim. chẩn đoán. Thông tim cũng có thể cung cấp thông tin xác định xem có nên phẫu thuật bít lỗ thông liên nhĩ hay không.

Cũng theo Ths.BSCKII Lê Minh Sơn chia sẻ, ca mổ tim hở rất phức tạp và căng thẳng. Trong quá trình phẫu thuật, cần thiết lập hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể bằng máy tim phổi nhân tạo và ngừng tim để sửa chữa những tổn thương ở tim. Vì vậy, yêu cầu của một ca phẫu thuật tim đòi hỏi độ chính xác rất cao và nghiêm ngặt, sự chuẩn bị chu đáo và phối hợp nhịp nhàng trong tất cả các khâu từ hội chẩn, chẩn đoán, trước phẫu thuật. , phẫu thuật và hậu phẫu, hồi sức.

Trong quá trình mổ cần có sự phối hợp nhịp nhàng, chính xác của kíp gây mê hồi sức, kíp vận hành máy tim phổi nhân tạo, kíp mổ. Tất cả đều phải được thực hiện trong môi trường vô trùng gần như tuyệt đối vì nhiễm trùng trong phẫu thuật tim hở sẽ gây ra những hậu quả khó lường, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân. Bên cạnh đó, việc chăm sóc hậu phẫu cũng cần tuân theo một chế độ nghiêm ngặt để đảm bảo thành công.

Thành công trong ca phẫu thuật tim hở cho bệnh nhân RAU là kết quả của một quá trình đồng bộ không chỉ về trang thiết bị, cơ sở hạ tầng mà còn là sự quan tâm, đào tạo về chuyên môn để đội ngũ học hỏi, tiếp thu kiến ​​thức. kiến thức và kinh nghiệm từ các chuyên gia đầu ngành. Đây cũng là động lực mạnh mẽ giúp đội ngũ y, bác sĩ của bệnh viện nỗ lực triển khai thêm nhiều kỹ thuật khó, chuyên sâu, tạo bước đột phá trong lĩnh vực điều trị tim mạch của ngành Y tế Hải Phòng. nói chung và Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp nói riêng. Qua đó, tiếp thêm hy vọng cho những người bệnh tim trên địa bàn thành phố và các vùng lân cận trong hành trình mang lại nhịp tim khỏe cho trái tim.

NGƯỜI ĐÀN BÀ