Theo chân Mỹ, chính phủ Hà Lan cũng cấm sử dụng phần mềm diệt virus Kaspersky

Rate this post

Hôm thứ Hai (14/5), Chính phủ Hà Lan cho biết họ quyết định không sử dụng phần mềm diệt virus; Kaspersky Labs của Nga cũng vậy và khuyến nghị các công ty trong nước cũng làm như vậy.

Phần mềm diệt virus Kaspersky chính thức bị cấm ở Mỹ

Kaspersky Antivirus bị biến thành công cụ gián điệp như thế nào?

Trong một bức thư gửi tới Quốc hội, Bộ trưởng Tư pháp Hà Lan Ferdinand Grapperhaus cho biết quyết định này được đưa ra vì chính phủ Nga đã “chương trình tấn công mạng nhắm vào người dân Hà Lan và chính phủ Hà Lan”. Ông cũng nói thêm rằng Kaspersky – có trụ sở tại Moscow – là một công ty của Nga nên có khả năng sẽ buộc phải tuân thủ các yêu cầu của chính phủ Nga.

Quyết định này của chính phủ Hà Lan có thể nói là một đòn giáng thẳng vào Kaspersky, khi mà người sáng lập công ty, Eugene Kaspersky, vẫn liên tục phủ nhận mọi mối quan hệ với cơ quan tình báo Nga. Trang tin tức Reuters Công ty chưa đưa ra bình luận về vụ việc.

Ông Eugene Kaspersky, người sáng lập công ty bảo mật Kaspersky

Cuối năm ngoái, Bộ An ninh Nội địa Mỹ đã ban hành lệnh cấm các cơ quan chính phủ nước này sử dụng phần mềm Kaspersky. Trước đó, Chính phủ Anh cũng đã ban hành lệnh cấm tương tự, sau khi Trung tâm An ninh mạng Quốc gia của Anh cảnh báo rằng các tổ chức và cá nhân sử dụng phần mềm Kaspersky có thể bị Điện Kremlin đánh cắp thông tin. Quân đội Pháp đã xem xét giảm bớt sự phụ thuộc vào Kaspersky nhưng không thực hiện bất kỳ lệnh cấm nào.

Cuối tháng 4, Kaspersky bị cấm quảng cáo trên nền tảng mạng xã hội Twitter vì “lo ngại về bảo mật”, cáo buộc công ty có quan hệ mật thiết với các cơ quan tình báo Nga.

Ông nói: “Nội các Hà Lan đã thực hiện đánh giá và phân tích độc lập và đưa ra quyết định thận trọng trên cơ sở đó. Ông Grapperhaus nói. “Chưa có trường hợp đánh cắp thông tin cụ thể nào ở Hà Lan, nhưng chúng tôi không loại trừ trường hợp này.”

Ông Grapperhaus nói thêm rằng chính phủ Hà Lan sẽ xem xét lại quyết định “nếu tình hình thay đổi”.

Kaspersky Antivirus là phần mềm diệt virus khá phổ biến được hơn 400 triệu người trên thế giới sử dụng. Tại Việt Nam, phần mềm này có khá nhiều phiên bản: một phiên bản miễn phí chỉ với một số tính năng bảo vệ cơ bản và ba phiên bản trả phí với ba mức giá khác nhau tùy theo nhu cầu của người dùng.

Vân Hoàn

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.