Theo dõi tiền vào mạng lưới các nhà cung cấp OTC

Rate this post

Các biện pháp trừng phạt chỉ có thể hoạt động nếu những người được cho là thực thi chúng hiểu chính xác những gì cần làm để không thể dễ dàng vượt qua. Mạng lưới các nhà cung cấp dịch vụ không kê đơn (OTC) rộng lớn của Nga yêu cầu các ủy ban xử phạt xem xét sâu rộng, vì chúng có thể được thông qua để lách các lệnh trừng phạt.

Như đã mô tả trong bản phát hành trước, do tính thanh khoản hạn chế của tiền điện tử và không gian Tài chính phi tập trung nói chung, Nga gần như không thể phá vỡ các hệ thống dựa trên SWIFT bằng cách sử dụng tiền điện tử. Tuy nhiên, người Nga vẫn có thể nắm giữ tới 200 tỷ USD tài sản tiền điện tử, bên cạnh việc điều hành ngành khai thác tiền điện tử lớn thứ ba trên thế giới. Các khoản tiền này có thể được chuyển thành tiền mặt với các nhà cung cấp OTC của Nga.

Gói trừng phạt thứ năm của EU đối với Nga giới hạn việc nắm giữ tài sản tiền điện tử của các công dân, cá nhân và pháp nhân Nga được thành lập tại Nga ở mức 10.000 € (với cùng một tài khoản, ví hoặc nhà cung cấp dịch vụ lưu ký). Việc sử dụng các nhà cung cấp OTC của Nga, đại diện cho một mạng lưới các nhà cung cấp vật lý cung cấp các khoản thanh toán bằng tiền mặt từ tiền điện tử, có thể được thông qua để tránh các lệnh trừng phạt này.

Theo thuật ngữ đơn giản hóa quá mức, OTC đề cập đến một quy trình trong đó các cá nhân về mặt lý thuyết có thể đồng ý về một mức giá và gặp nhau để hoàn thành một giao dịch. Ví dụ về quy trình như vậy có thể là một cuộc họp cá nhân, trong đó một bên mang theo túi tiền mặt hoặc bất kỳ phương tiện giá trị nào được thỏa thuận trước và bên kia có thể tiến hành giao dịch trên blockchain ngay tại chỗ. Các giao dịch chủ yếu với số tiền lớn hơn có thể có rủi ro, ít nhất là. Trái ngược với các sàn giao dịch ngang hàng (P2P) liên quan đến các bên độc lập, các sàn OTC hoạt động tương đương với các cửa hàng cầm đồ thực tế. Tại các địa điểm thực tế chuyên dụng với giờ mở cửa được thông báo, các cá nhân có thể truy cập và trao đổi tiền điện tử của họ ở Nga để lấy tiền mặt hoặc chuyển khoản ngân hàng.

Tùy thuộc vào mô hình kinh doanh của các nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo (VASP), cả nhà cung cấp OTC và P2P đều đã tồn tại ở các khu vực pháp lý khác nhau kể từ khi bắt đầu có các tương tác tài chính giữa các cá nhân. Một ví dụ về nền tảng như vậy ở EU là LocalBitcoin, được đăng ký với Cơ quan Giám sát Tài chính Phần Lan. Ngược lại với Kết thúc, LocalBitcoin – các nhà cung cấp OTC của Nga không phải tuân theo pháp luật như Chỉ thị chống rửa tiền lần thứ 6 của EU hoặc loại quy định CTF tương tự do các nhà hoạch định chính sách của Nga ban hành

Với việc ngày càng đưa các công ty môi giới Tài sản kỹ thuật số vào EU, có thể lập luận rằng các khuôn khổ quy định hiện tại vẫn chưa hoàn hảo, nhưng ngày càng có nhiều quan tâm đến việc kết hợp DeFi vào các chương trình tuân thủ tài chính truyền thống. Một quá trình thậm chí vẫn chưa bắt đầu diễn ra ở Nga.

Các yêu cầu như vậy để đăng ký một sàn giao dịch P2P hoặc OTC là khác nhau trong Liên bang Nga. Một mặt, Nga đã phê duyệt việc sử dụng tiền điện tử như một công cụ đầu tư hoặc một phương thức thanh toán kể từ quý 1 năm 2021, nhưng mặt khác, ngân hàng quốc gia của họ đề xuất một danh sách dài các lệnh cấm không cho phép lưu hành tiền điện tử trong nước.

Do hoàn cảnh pháp lý không rõ ràng như vậy, các chương trình cấp phép và giám sát gần như không tồn tại. Trong trường hợp không có các nền tảng đã chọn ‘sự xuất sắc về tuân thủ’ làm chiến lược kinh doanh khác biệt của họ, chẳng hạn như Coinbase hoặc một số VASP của Scandinavia, nhiều nhà cung cấp của Nga phải hoạt động trong không gian xám để nói rằng ít nhất.

Điều đáng ngạc nhiên là mặc dù người Nga lưu trữ tới 1/5 dự trữ của ngân hàng quốc gia trong tài sản kỹ thuật số, nhưng phía công chúng đã quyết định không cung cấp nhiều thông tin rõ ràng cho VASP hoặc bất kỳ người chơi nào khác trong Tài chính phi tập trung (DeFi).

Bằng cách không cung cấp sự rõ ràng cho người chơi trong không gian Tài sản kỹ thuật số, các chính phủ ở Moscow và Minsk tiếp tục thua lỗ về doanh thu thuế tiềm năng và sự giám sát theo quy định đối với hơn 623 nền tảng tiền điện tử được xác định cho đến nay, liên kết với Nga và Belarus. Logic để tiếp tục mất đi khoản thu nhập vốn dễ chịu thuế từ các khoản đầu tư tiền điện tử vẫn còn nhiều nghi vấn.

“Không có gì là nghịch lý khi mặc dù Thủ tướng Nga tuyên bố rằng người Nga nắm giữ 200 tỷ USD tiền điện tử, nhưng Nga vẫn chưa xây dựng một đạo luật toàn diện để hợp pháp hóa tiền điện tử hoặc đặt ra quy trình đánh thuế cho nó?” – Dominika Kuberska, Tiến sĩ, Khoa Khoa học Kinh tế, Đại học Warmia và Mazury ở Olsztyn.

Với sự vắng mặt của những người chơi được quản lý ở Nga, có một thị trường xám phát triển tốt của các sàn giao dịch OTC tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao dịch Tài sản kỹ thuật số để đổi lấy rúp bằng cả tiền mặt và chuyển khoản ngân hàng. Các nguồn, những người muốn ẩn danh, nhấn mạnh rằng chuyển khoản ngân hàng cho các cá nhân hoặc tổ chức từ các nhà môi giới OTC được gắn nhãn là khoản thanh toán cho các dịch vụ CNTT hoặc tư vấn. Chính phủ Nga sẽ chính thức đánh thuế lợi nhuận từ các khoản chuyển nhượng đó bằng thuế thu nhập cá nhân hoặc doanh nghiệp (TNCN, TNDN).

Hơn nữa, đối với những khách hàng muốn mua hoặc trao đổi một lượng đáng kể tài sản kỹ thuật số, có ít nhất mười nhà môi giới vật lý ở Moscow hoặc thậm chí các trang web so sánh giá như BestChange.ru hiển thị tỷ giá hiện tại của các nhà cung cấp OTC ở các khu vực khác nhau. Do tính chất của mô hình kinh doanh, khách hàng thường có thể đổi tiền mặt lấy tài sản kỹ thuật số tại các văn phòng vật lý của các sàn giao dịch này, nơi mà cả cá nhân và thành viên của cơ quan giám sát tài chính Nga đều có thể đến thăm, trong trường hợp họ thừa nhận sự tồn tại của chúng. Phần lớn các nhà cung cấp OTC hoạt động mà không xác định khách hàng của họ. Nhiều nguồn báo cáo về sự hợp tác trực tiếp giữa các chương trình Ponzi chuyên dụng hoặc các nhà môi giới bị xử phạt với các nhà cung cấp OTC. Ngay cả khi bằng chứng cứng như thỏa thuận hoặc trao đổi email giữa các bên được xác nhận liên tục được thu thập, phân tích dựa trên blockchain vẫn tiếp tục cung cấp các dấu hiệu cho các giao dịch bất hợp pháp.

Nga có liên quan đến một số lượng lớn các hoạt động bất hợp pháp đối với một quốc gia có dân số 144 triệu người, lớn hơn gấp 1,5 lần so với Đức.

“Nga có một lượng lớn các“ Kỳ lân ”bất hợp pháp đã được xác nhận như sàn giao dịch BTC-e / WEX, thị trường web đen Hydra, hàng chục kế hoạch kim tự tháp như PRIZM, các cuộc tấn công ransomware lớn nhất và các tội phạm mạng khác mà các chuyên gia coi là có thể là một phần của nhà nước bảo trợ -các hoạt động” – Oleksii Fisun, Đồng sáng lập Global Ledger Protocol.

Với rất nhiều hoạt động bất hợp pháp đã được xác nhận đến từ một khu vực tài phán, vẫn còn giá trị điều tra làm thế nào lợi nhuận từ các hoạt động bất hợp pháp có thể được chuyển thành tiền mặt. Như đã mô tả nhiều trong bài viết trước, lợi thế của một blockchain công khai là nó vẫn có thể nhìn thấy và có thể theo dõi được.

Một ví dụ về hoạt động bất hợp pháp đã được xác nhận như vậy có thể được chuyển bằng tiền mặt với một nhà cung cấp OTC của Nga, sẽ được phân bổ tiền trong một nhà cung cấp ví tiền điện tử có tên là Konvert.im. Nó bao gồm hơn 100 giao dịch và có hơn 69% tiếp xúc với các khoản tiền có nguồn gốc từ Thị trường Hydra Darknet mới bị xử phạt.

Biểu diễn trên hình trên hiển thị các giao dịch bắt nguồn từ cụm Hydra đã bị xử phạt (biểu thị bằng – chấm đỏ) được thực hiện thông qua ví trung gian 1Kzqyn1uCntTY1BZE3wQ4kA8JdQbS2sJPh và 13eTeNNrSyPcBh4HGxJcEPPEPP
FCqqNG8EXDL cũng như 14L11zwChHRYBk58KLdxD6LKWD8ZGuv7Hb (được biểu thị bằng – chấm xanh lam) vào ví 3HdSxDUirbVjjD4MEiQmu6fbCvsNcGWJWf thuộc cụm Konvert.im (được biểu thị bằng – chấm cam).

Vì Konvert.im đại diện cho một sàn giao dịch, nên chắc chắn nhất, việc tuân thủ của họ phải nhận thức được nguồn gốc của các khoản tiền đó từ Hydra bị trừng phạt. Trong các chương trình như vậy, các khoản tiền có thể được trộn lẫn với các khoản tiền khác có khả năng được chuyển đến các nhà cung cấp OTC để rút tiền mặt.

Bất kể lựa chọn nhà cung cấp nào được sử dụng cho phân tích dựa trên Blockchain, do bản chất của các cuộc điều tra dựa trên Blockchain tích lũy tất cả các khoản tiền và dấu vết của nó trên Blockchain giữa các nhà môi giới khác nhau, sẽ luôn có một số nguy cơ nhất định đối với lưu lượng truy cập bất hợp pháp, điều mà hầu hết có thể sẽ ở mức một con số phần trăm khôn ngoan. Tương tự như việc chấp nhận một tờ tiền vật chất tại chợ nông sản địa phương, có thể có khả năng tờ tiền này đã được sử dụng để thực hiện các hoạt động bất hợp pháp trong quá khứ. Mối liên hệ với hoạt động bất hợp pháp này vẫn vô hình trên chính tờ tiền, nhưng một giao dịch như vậy hoàn toàn có thể nhìn thấy trên Blockchain.

Phải nói rằng, vẫn không thể khẳng định rằng mức độ lộ ra 69% đối với Hydra là một lỗi kỹ thuật. Nó nên được coi là một hành động chuyên dụng và việc truy tìm tiền từ Konvert.im đến một nhà cung cấp OTC của Nga có thể đóng vai trò là một biểu tượng cho thấy chiến lược này có thể và có thể được áp dụng để vượt qua các lệnh trừng phạt dựa trên SWIFT và dễ dàng bỏ qua một giới hạn được chỉ định trong phần thứ năm Gói trừng phạt của EU.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *