Thí sinh cần lưu ý điều gì khi đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2022?

Rate this post

Theo đó, Bộ GD & ĐT yêu cầu các cơ sở đào tạo, các sở GD & ĐT nghiêm túc thực hiện Quy chế tuyển sinh hiện hành, các văn bản hướng dẫn của Bộ GD & ĐT và các nội dung trong quy chế. tài liệu này.

Không đợi đến hạn nộp hồ sơ nhập học và nộp lệ phí

Bộ GD & ĐT yêu cầu các sở GD & ĐT tăng cường công tác truyền thông, tư vấn, nhắc nhở để thí sinh biết và thực hiện đúng phương án tuyển sinh năm 2022, tránh nhầm lẫn, sai sót, mất cơ hội. hiệp hội tuyển chọn.

Tất cả các thí sinh đăng ký xét tuyển năm 2022 đều phải đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên Hệ thống hỗ trợ xét tuyển chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo (trừ các thí sinh được tuyển thẳng theo Điều 8 của quy chế nếu đã được xác nhận xét tuyển trên hệ thống).

Thí sinh phải làm thủ tục đăng ký một cách chính xác, hoàn tất thủ tục đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển trực tuyến, sau đó đăng xuất khỏi hệ thống và đăng nhập lại để kiểm tra kết quả đăng ký và điều chỉnh. Sau khi đăng ký xét tuyển, thí sinh được tiếp tục điều chỉnh nguyện vọng (trong thời gian quy định) không giới hạn số lần.

Thí sinh đặc biệt lưu ý về thời hạn để tránh rủi ro kỹ thuật nếu có: Đăng ký và điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển trước 5h ngày 20/8/2022. Từ ngày 21/8 đến 5h ngày 28/8/2022, thí sinh phải nộp lệ phí xét tuyển đối với những người có nguyện vọng sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT để đăng ký xét tuyển (đối với phương thức xét tuyển nguyện vọng). Đối với các đợt xét tuyển khác, thí sinh phải thực hiện theo quy định của cơ sở đào tạo). Trước 5h00 ngày 30/9/2022, tất cả thí sinh trúng tuyển phải xác nhận nhập học trực tuyến trên hệ thống.

Tuyệt đối không thi lại để loại bỏ, tăng thí sinh.

Bộ GD-ĐT yêu cầu các cơ sở đào tạo rà soát lại đề án tuyển sinh và thông tin đăng ký tuyển sinh. Trong đó cơ sở đào tạo chỉ tổ chức tuyển sinh đối với những ngành có đủ điều kiện theo quy định. Đối với các chuyên ngành buộc phải dừng tuyển sinh, cần thông báo công khai trên trang thông tin điện tử của cơ sở đào tạo, điều chỉnh đề án tuyển sinh và thông báo để thí sinh kịp thời điều chỉnh sang các chuyên ngành, cơ sở đào tạo khác. các cơ sở đào tạo khác.

Trường hợp cần điều chỉnh, bổ sung nội dung đề án phải thực hiện theo đúng quy định, hướng dẫn và việc điều chỉnh không ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh đã đăng ký xét tuyển vào cơ sở đào tạo. Các cơ sở đào tạo khẩn trương rà soát danh sách thí sinh đủ điều kiện xét tuyển, nếu thí sinh chưa đăng ký trên Hệ thống hoặc chưa đăng ký và nộp hồ sơ xét tuyển tại cơ sở đào tạo nhưng đã đăng ký trên Hệ thống. hệ thống; hoặc có thể đăng ký sai với thông tin của ngành được xét tuyển (sai CMND, mã ngành dự tuyển, mã phương thức tuyển sinh, mã tổ hợp xét tuyển …) thì cần thông báo cho thí sinh biết để đăng ký hoặc sửa sai, đăng ký lại mong muốn của họ.

Các cơ sở đào tạo tổ chức xét tuyển sớm và công bố danh sách thí sinh đủ điều kiện (trừ điều kiện tốt nghiệp) phải tải lên hệ thống để xử lý nguyện vọng nếu thí sinh đã đăng ký xét tuyển. (không phân biệt thứ tự thí sinh đăng ký). Đồng thời, không cho phép hoặc bắt buộc thí sinh phải đăng ký nguyện vọng 1 trên hệ thống mới được xét tuyển; tuyệt đối không phúc khảo (tăng, giảm mức điểm trúng tuyển) để loại hoặc tăng điểm thí sinh.

Năm 2022, Bộ GD & ĐT sẽ tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật cho các cơ sở đào tạo về: Thông tin tuyển sinh trên Cổng thông tin tuyển sinh, thống kê nguyện vọng học sinh, điểm kết quả THPT. thông tin, phần mềm tuyển sinh … giúp các cơ sở đào tạo thực hiện công tác tuyển sinh thuận lợi. Tuy nhiên, hệ thống xử lý hồ sơ chỉ có nhiệm vụ lọc ra những thí sinh đã trúng tuyển nguyện vọng cao hơn vào cơ sở đào tạo khác trong danh sách dự kiến ​​trúng tuyển mà cơ sở đào tạo gửi lên hệ thống. , không có chức năng điều chỉnh chỉ tiêu, điểm chuẩn mà cơ sở đào tạo đã xác định. Hệ thống không xét tuyển đối với các cơ sở đào tạo.

Các cơ sở đào tạo được tự chủ trong công tác tuyển sinh và phải chịu trách nhiệm xác định chỉ tiêu, xác định điểm xét tuyển vào các ngành, nhóm ngành đào tạo của cơ sở đào tạo. Trường hợp cơ sở đào tạo xác định danh sách dự kiến ​​trúng tuyển không sát thực tế dẫn đến tuyển vượt chỉ tiêu đã đăng ký thì cơ sở đào tạo và các cá nhân có liên quan hoàn toàn chịu trách nhiệm và sẽ bị xử lý theo Điều 27 của Quy chế tuyển sinh hiện hành. . Những cơ sở đào tạo không đủ chỉ tiêu trong đợt 1 được tiếp tục xét các đợt bổ sung.

Đặc biệt, các cơ sở đào tạo phải quán triệt và thống nhất thực hiện quy chế: Danh sách trúng tuyển chính thức là danh sách thí sinh được hệ thống xử lý hồ sơ gửi lại cơ sở đào tạo. căn cứ vào danh sách trúng tuyển hệ thống do cơ sở đào tạo tải lên) sau đợt lọc ảo cuối cùng vào ngày 15 tháng 9 năm 2022. Các cơ sở đào tạo tuyệt đối không được điều chỉnh danh sách trúng tuyển chính thức này.

Thí sinh không phải xác nhận nhập học trước ngày 16/09/2022

Để danh sách thí sinh trúng tuyển sát với chỉ tiêu tuyển sinh đã xác định, Bộ GD & ĐT yêu cầu các cơ sở đào tạo, nhóm cơ sở đào tạo bố trí cán bộ có kinh nghiệm làm công tác tuyển sinh. thống kê, phân tích dữ liệu, xử lý thông tin … về tuyển sinh để kiểm soát tỷ lệ thí sinh ảo phù hợp với từng trường, từng ngành, nhóm ngành đào tạo và quá trình tuyển sinh. Hiện nay, một số cơ sở đào tạo đã tự nguyện hình thành nhóm xét tuyển khu vực phía Bắc và tổ hợp xét tuyển khu vực phía Nam. Các đội cần thống nhất hỗ trợ lẫn nhau trong việc tuyển dụng và sàng lọc ảo.

Các cơ sở đào tạo cần lưu ý tính toán điều chỉnh điểm trúng tuyển dự kiến, danh sách thí sinh dự kiến ​​trúng tuyển sau mỗi đợt lọc ảo trong tổ hợp và đợt lọc ảo toàn quốc để đảm bảo danh sách thí sinh trúng tuyển chính thức vào cơ sở đào tạo sau đợt xét tuyển ảo cuối cùng trên toàn quốc (15/9/2022) đã sát chỉ tiêu tuyển sinh.

Các cơ sở đào tạo không được yêu cầu thí sinh xác nhận nhập học, nhập học trước ngày 16/9/2022 và không được làm thủ tục xác nhận nhập học hoặc kết thúc tuyển sinh trước 5 giờ 00 phút ngày 30/9/2022.
Cơ sở đào tạo phải thực hiện các cam kết với ứng viên; tư vấn, hỗ trợ và giải quyết khiếu nại, bảo vệ quyền lợi chính đáng của thí sinh trong các trường hợp rủi ro đã công bố trong đề án tuyển sinh theo quy định. Phối hợp với các cơ sở đào tạo có liên quan giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo liên quan đến công việc theo quy định của pháp luật.

NGỌC LÂM

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *